Ngày Tết Đoan Ngọ bạn hãy trổ tài làm món bánh ú tro để cúng ông bà, vị dẻo thơm của nếp hòa quyện với đỗ xanh bùi và mùi thơm đặc trưng của nước tro.
Ngày Tết Đoan Ngọ bạn hãy trổ tài làm món bánh ú tro để cúng ông bà, vị thơm dẻo của nếp hòa quyện với đậu xanh bùi và mùi hương đặc trưng của nước tro.
Nguyên liệu: làm được khoảng từ 20-22 cái bánh như trong hình
- 500gr gạo nếp
- 1/2 chén nhỏ đậu xanh đã chà vỏ
- Muối, đường, nước tro
- Lá tre bạn cũng có thể dùng lá của cây tre bương hay còn được gọi là lồ ồ, loại tre này lóng dài, ống lớn, lá to
- Dây lạt để buộc hoặc dây thừng sợi nhỏ dùng trong thực phẩm.
- Gạo nếp đãi qua nhiều lần nước cho sạch, ngâm gạo nếp vào âu nước lạnh có hòa một tí muối, ngâm khoảng 5-6 tiếng, đãi lại cho thật sạch.
- Nước tro đổ ra tô, để thuận tiện bạn cũng có thể mua sẵn nước tro làm sẵn, 1 thìa canh nước tro bạn hòa với 1 lít nước lọc.
- Cho gạo nếp vào âu sạch, đổ thêm nước lọc đã hòa với nước tro, mực nước phải ngập mặt gạo nếp, ngâm 20-22 tiếng.
- Đôi lúc khi ngâm bạn cũng có thể thử bằng cách lấy vài hạt nếp đã ngâm, để giữa hai đầu ngón tay, bóp nhẹ thấy hạt nếp vỡ nhẹ ra thì nếp đã ngấm đủ nước tro.
- Nếp sau khi ngấm đủ nước tro, bạn xả lại nhiều lần nước lạnh cho sạch, xóc thêm muối vào, để lên rổ cho ráo nước.
- Đậu xanh đã chà vỏ đãi sạch, ngâm vào âu nước ấm khoảng 1-2 giờ. Tiếp theo cho đậu xanh vào nồi, thêm tí nước lọc nấu cho đậu xanh thật chín.
- Khi đỗ vẫn đang còn nóng trên bếp, thêm đường vào, dùng vá gỗ khuấy thật nhanh tay để hạt đỗ tơi mịn ra, hoặc có thể cho đậu xanh vào máy sinh tố, xay thật mịn.
- Cho đậu xanh vào trong chảo, sên lửa nhỏ để mặt đỗ hơi se khô lại, nêm đường tùy theo bạn thích ăn ngọt nhiều hay ítrồi tắt bếp, để nguội.
- Lá tre rửa sạch, đun nồi nước sôi, cho lá tre vào nồi nước chần qua nước sôi để lá mềm thì sẽ dễ gói hơn, để ráo nước.
- Phần đậu xanh sau khi sên, vo viên tròn nhỏ.
- Xếp chồng hai lá tre vào với nhau, cuốn đầu lá thành hình cái phễu.
- Dùng thìa múc một phần nếp, đặt 1 đến 2 viên nhỏ đậu xanh vào chính giữa và múc một tí gạo nếp bao trùm đậu xanh, dùng thìa ấn nhẹ phần nếp xuống cho thật chặt.
- Gấp hết phần góc còn lại của lá cho thật kín, dùng lạt buộc hoặc có thể dùng dây thừng sợi nhỏ để buộc lại.
- Tiếp tục khiến cho hết phần gạo nếp và đậu xanh, dùng dây buộc thành từng chùm khoảng 5-8 cái.
- Dùng một nồi vừa phải với lượng bánh đã gói, thêm nồi lạnh, nấu sôi nước, thả từng chùm bánh vào nồi luộc cho chín, mực nước cao hơn mặt bánh một gang tay, nhiều lúc cạn hết nước thì bạn châm vào nước sôi nóng, không đổ thêm nước lọc vì phần gạo nếp sẽ bị sượng.
- Đun từ 1,5 đến 2 giờ, tùy theo bánh bạn gói lớn hay bé, bánh chín bạn bỏ ra xả lại nước lạnh, rồi treo lên chỗ thoáng mát.
- Yêu cầu: hạt gạo nếp trong, ăn dẻo và bùi bùi, ngọt của đậu xanh, có thể chấm thêm với đường hoặc mật ong.
NS
Ngày Tết Đoan Ngọ bạn hãy trổ tài làm món bánh ú tro để cúng ông bà, vị dẻo thơm của nếp hòa quyện với đỗ xanh bùi và mùi thơm đặc trưng của nước tro.
Ngày Tết Đoan Ngọ bạn hãy trổ tài làm món bánh ú tro để cúng ông bà, vị thơm dẻo của nếp hòa quyện với đậu xanh bùi và mùi hương đặc trưng của nước tro.
Nguyên liệu: làm được khoảng từ 20-22 cái bánh như trong hình
- 500gr gạo nếp
- 1/2 chén nhỏ đậu xanh đã chà vỏ
- Muối, đường, nước tro
- Lá tre bạn cũng có thể dùng lá của cây tre bương hay còn được gọi là lồ ồ, loại tre này lóng dài, ống lớn, lá to
- Dây lạt để buộc hoặc dây thừng sợi nhỏ dùng trong thực phẩm.
- Gạo nếp đãi qua nhiều lần nước cho sạch, ngâm gạo nếp vào âu nước lạnh có hòa một tí muối, ngâm khoảng 5-6 tiếng, đãi lại cho thật sạch.
- Nước tro đổ ra tô, để thuận tiện bạn cũng có thể mua sẵn nước tro làm sẵn, 1 thìa canh nước tro bạn hòa với 1 lít nước lọc.
- Cho gạo nếp vào âu sạch, đổ thêm nước lọc đã hòa với nước tro, mực nước phải ngập mặt gạo nếp, ngâm 20-22 tiếng.
- Đôi lúc khi ngâm bạn cũng có thể thử bằng cách lấy vài hạt nếp đã ngâm, để giữa hai đầu ngón tay, bóp nhẹ thấy hạt nếp vỡ nhẹ ra thì nếp đã ngấm đủ nước tro.
- Nếp sau khi ngấm đủ nước tro, bạn xả lại nhiều lần nước lạnh cho sạch, xóc thêm muối vào, để lên rổ cho ráo nước.
- Đậu xanh đã chà vỏ đãi sạch, ngâm vào âu nước ấm khoảng 1-2 giờ. Tiếp theo cho đậu xanh vào nồi, thêm tí nước lọc nấu cho đậu xanh thật chín.
- Khi đỗ vẫn đang còn nóng trên bếp, thêm đường vào, dùng vá gỗ khuấy thật nhanh tay để hạt đỗ tơi mịn ra, hoặc có thể cho đậu xanh vào máy sinh tố, xay thật mịn.
- Cho đậu xanh vào trong chảo, sên lửa nhỏ để mặt đỗ hơi se khô lại, nêm đường tùy theo bạn thích ăn ngọt nhiều hay ítrồi tắt bếp, để nguội.
- Lá tre rửa sạch, đun nồi nước sôi, cho lá tre vào nồi nước chần qua nước sôi để lá mềm thì sẽ dễ gói hơn, để ráo nước.
- Phần đậu xanh sau khi sên, vo viên tròn nhỏ.
- Xếp chồng hai lá tre vào với nhau, cuốn đầu lá thành hình cái phễu.
- Dùng thìa múc một phần nếp, đặt 1 đến 2 viên nhỏ đậu xanh vào chính giữa và múc một tí gạo nếp bao trùm đậu xanh, dùng thìa ấn nhẹ phần nếp xuống cho thật chặt.
- Gấp hết phần góc còn lại của lá cho thật kín, dùng lạt buộc hoặc có thể dùng dây thừng sợi nhỏ để buộc lại.
- Tiếp tục khiến cho hết phần gạo nếp và đậu xanh, dùng dây buộc thành từng chùm khoảng 5-8 cái.
- Dùng một nồi vừa phải với lượng bánh đã gói, thêm nồi lạnh, nấu sôi nước, thả từng chùm bánh vào nồi luộc cho chín, mực nước cao hơn mặt bánh một gang tay, nhiều lúc cạn hết nước thì bạn châm vào nước sôi nóng, không đổ thêm nước lọc vì phần gạo nếp sẽ bị sượng.
- Đun từ 1,5 đến 2 giờ, tùy theo bánh bạn gói lớn hay bé, bánh chín bạn bỏ ra xả lại nước lạnh, rồi treo lên chỗ thoáng mát.
- Yêu cầu: hạt gạo nếp trong, ăn dẻo và bùi bùi, ngọt của đậu xanh, có thể chấm thêm với đường hoặc mật ong.
NS