Món bánh xốp mềm, có màu tím nhẹ nhàng, thoang thoảng mùi thơm của cơm rượu luôn được các thành viên trong gia đình mình yêu thích; bạn hãy cùng thử nhé!
Món bánh xốp mềm, có màu tím nhẹ nhàng, thoang thoảng hương thơm của cơm rượu luôn được các thành viên trong gia đình mình ưa thích; bạn hãy cùng thử nhé!
Nguyên liệu làm được 3 bánh cỡ vừa:
- 2 - 3 củ khoai lang tím cỡ vừa
- 300g bột gạo khô
- 200ml - 250ml cơm rượu
- 150ml nước luộc khoai
- 150g đường cát trắng
- 2 lòng trắng trứng
- Nửa muỗng nhỏ muối
- Bát con hoặc cốc uống trà.
Thực hiện:
Khoai lang rửa sạch, không thay đổi vỏ, cắt làm đôi.
Đổ nước lạnh ngập mặt khoai, luộc cho chín.
Khoai chín bạn bỏ ra rổ, để nguội rồi dùng thìa tán khoai thật mịn, giữ lại nước luộc khoai.
Dùng thìa tán thật nhuyễn gạo nếp trong cơm rượu, lọc lấy nước men và một tí gạo nếp đã tán nhuyễn.
Đổ bột gạo vào thố, thêm tí muối và khoai lang đã nghiền.
Châm dần dần nước luộc khoai và nước men cơm rượu vào thố, vừa châm vừa dùng thìa trộn đều cho đến khi hỗn hợp bột đặc lại, dùng thìa múc từng ít bột thấy chảy xuống thành dòng không ngắt quãng là được. Tùy theo độ hút nước của mỗi loại bột khác nhau, có thể bạn sẽ không sử dụng hết 250ml cơm rượu.
Dùng khăn xô đậy kín tô bột, để qua đêm ở nơi thoáng mát.
Hôm sau bạn sẽ thấy trên bề mặt bột có những hạt bong bóng nổi lên là bột đạt yêu cầu.
Lòng trắng trứng đánh bông với đường cát trắng cho đến khi đường tan hoàn toàn.
Đổ hỗn hợp lòng trắng vào thố bột, trộn đều, để khoảng một giờ.
Thoa dầu ăn lên khuôn hoặc cốc uống trà hay chén nhỏ để chống dính.
Đổ phần nguyên liệu bạn đã chuẩn bị vào khuôn.
Cho nước vào nồi, đun thật sôi rồi xếp từng cốc hay bát đã đổ bột vào nồi, đậy kín.
Hấp bánh tầm 7 - 10 phút tùy theo bánh lớn hay nhỏ; không hấp lâu bánh sẽ bị chai.
Mình hay được sử dụng cốc uống trà nhỏ để hấp bánh vì khi hấp bánh sẽ nở bung múi rất đẹp. Nếu dùng bát để hấp thì bánh không nở bung múi mặc dù thớ bánh đều mềm và mịn như nhau.
Bánh chín, để nguội rồi tách để ra dĩa, có thể dùng cùng với nước cốt dừa.
Bánh bò là một trong những loại bánh bình dân đã quá quen thuộc ở miền Nam với nhiều biến thể khác nhau. Có loại bánh bò thốt nốt màu vàng, có loại màu trắng trong và có loại như mình làm với khoai lang thì bánh sẽ có màu và hương vị của khoai lang. Món bánh xốp mềm, có màu tím nhẹ nhàng, thoang thoảng hương thơm của cơm rượu luôn được các thành viên trong gia đình mình ưa thích; bạn hãy cùng thử nhé!
Chúc các chị em thành công và ngon miệng!
Món bánh xốp mềm, có màu tím nhẹ nhàng, thoang thoảng mùi thơm của cơm rượu luôn được các thành viên trong gia đình mình yêu thích; bạn hãy cùng thử nhé!
Món bánh xốp mềm, có màu tím nhẹ nhàng, thoang thoảng hương thơm của cơm rượu luôn được các thành viên trong gia đình mình ưa thích; bạn hãy cùng thử nhé!
Nguyên liệu làm được 3 bánh cỡ vừa:
- 2 - 3 củ khoai lang tím cỡ vừa
- 300g bột gạo khô
- 200ml - 250ml cơm rượu
- 150ml nước luộc khoai
- 150g đường cát trắng
- 2 lòng trắng trứng
- Nửa muỗng nhỏ muối
- Bát con hoặc cốc uống trà.
Thực hiện:
Khoai lang rửa sạch, không thay đổi vỏ, cắt làm đôi.
Đổ nước lạnh ngập mặt khoai, luộc cho chín.
Khoai chín bạn bỏ ra rổ, để nguội rồi dùng thìa tán khoai thật mịn, giữ lại nước luộc khoai.
Dùng thìa tán thật nhuyễn gạo nếp trong cơm rượu, lọc lấy nước men và một tí gạo nếp đã tán nhuyễn.
Đổ bột gạo vào thố, thêm tí muối và khoai lang đã nghiền.
Châm dần dần nước luộc khoai và nước men cơm rượu vào thố, vừa châm vừa dùng thìa trộn đều cho đến khi hỗn hợp bột đặc lại, dùng thìa múc từng ít bột thấy chảy xuống thành dòng không ngắt quãng là được. Tùy theo độ hút nước của mỗi loại bột khác nhau, có thể bạn sẽ không sử dụng hết 250ml cơm rượu.
Dùng khăn xô đậy kín tô bột, để qua đêm ở nơi thoáng mát.
Hôm sau bạn sẽ thấy trên bề mặt bột có những hạt bong bóng nổi lên là bột đạt yêu cầu.
Lòng trắng trứng đánh bông với đường cát trắng cho đến khi đường tan hoàn toàn.
Đổ hỗn hợp lòng trắng vào thố bột, trộn đều, để khoảng một giờ.
Thoa dầu ăn lên khuôn hoặc cốc uống trà hay chén nhỏ để chống dính.
Đổ phần nguyên liệu bạn đã chuẩn bị vào khuôn.
Cho nước vào nồi, đun thật sôi rồi xếp từng cốc hay bát đã đổ bột vào nồi, đậy kín.
Hấp bánh tầm 7 - 10 phút tùy theo bánh lớn hay nhỏ; không hấp lâu bánh sẽ bị chai.
Mình hay được sử dụng cốc uống trà nhỏ để hấp bánh vì khi hấp bánh sẽ nở bung múi rất đẹp. Nếu dùng bát để hấp thì bánh không nở bung múi mặc dù thớ bánh đều mềm và mịn như nhau.
Bánh chín, để nguội rồi tách để ra dĩa, có thể dùng cùng với nước cốt dừa.
Bánh bò là một trong những loại bánh bình dân đã quá quen thuộc ở miền Nam với nhiều biến thể khác nhau. Có loại bánh bò thốt nốt màu vàng, có loại màu trắng trong và có loại như mình làm với khoai lang thì bánh sẽ có màu và hương vị của khoai lang. Món bánh xốp mềm, có màu tím nhẹ nhàng, thoang thoảng hương thơm của cơm rượu luôn được các thành viên trong gia đình mình ưa thích; bạn hãy cùng thử nhé!
Chúc các chị em thành công và ngon miệng!