Sắc vàng của trứng kết hợp cùng sắc hồng nhạt của thịt hấp khiến món trứng cuộn thịt không chỉ đẹp mắt mà còn ẩn chứa sự khéo léo của người nấu.
Sắc vàng của trứng kết hợp cùng sắc hồng nhạt của thịt hấp khiến món trứng cuộn thịt không chỉ thích mắt mà còn ẩn chứa sự khôn khéo của người nấu.
Bạn cần các nguyên liệu sau để làm món trứng cuộn thịt: - 3 - 4 trái trứng
- 150gr thịt heo băm nhuyễn hoặc giò sống (nếu dùng thịt băm sẽ khó kết dính khi bạn cuộn trứng)
- 200gr nấm loại tùy chọn
- 1 chén nhỏ nước lèo
- 2 muỗng nhỏ bột năng
- Hành, gừng
- Hạt nêm, dầu trộn salad, bột bắp, đường, muối.
Nấm rửa sạch nhẹ nhàng dưới vòi nước chảy, để ráo. Hòa tan bột năng với 1 chén nhỏ nước lèo, đổ vào trong chảo sâu lòng đun sôi, nêm xíu hạt nêm cho đậm đà rồi thả nấm vào, chờ sôi lại thì tắt bếp vì nấm mau chín.
Trộn đều thịt băm với 1 trái trứng, hành gừng băm nhuyễn, vài cây nấm thái hạt lựu, 2 muỗng nhỏ bột bắp và xíu hạt nêm thành khối dẻo quyện.
Khuấy tan phần trứng còn lại. Đun nóng chảo chống dính với ít dầu ăn, đổ một lớp trứng thật mỏng. Khi trứng bắt đầu đông lại, bạn hạ nhỏ lửa cho trứng đủ thời gian chín mà không bị cháy xém. Dùng muôi gỗ lật chiên nốt mặt còn lại rồi tắt lửa. Tráng 2 – 3 tấm trứng mỏng như thế. Trứng tráng xong trải ra dĩa rộng, múc từng thìa nhân thịt đã trộn trước đó đổ vào mặt trứng, dùng thìa quết từng lớp thịt bám cùng mỏng khắp mặt trứng. Sau đó nhấc mép trứng, dần dần cuộn lại như khi cuốn nem, lực cuốn vừa đủ, không chặt cũng lỏng quá. Nếu chặt quá sẽ làm cuốn trứng bị vỡ khi hấp, trong khi lực cuốn lỏng sẽ làm cuốn trứng dễ bị bung ra do kết dính kém. Làm tương tự với các tấm trứng còn lại.
Sau khi cuộn, xếp các cuộn trứng vào nồi hấp cách thủy. Hấp chừng 15 phút là được vì lớp thịt khá mỏng, trứng cũng đã chín. Chờ nguội bớt, gắp cuốn trứng ra, dùng dao mỏng sắc thái khoanh dày 1cm.
Xếp các khoanh trứng phủ kín lòng của bát bát lớn, kiểu như “lát gạch” cho bát tô, phần trống còn lại được lấp đầy bằng phần nấm ở bước 1.
Đặt bát trở lại nồi hấp cách thủy, hấp chừng 3 – 4 phút kể từ thời điểm nước sôi lại để trứng và nấm tăng khả năng bám dính. Lấy bát trứng ra, úp dĩa lên rồi úp ngược bát trở lại, thao tác này cũng giống hệt như khi bạn bày dĩa xôi. Bỏ chút hành lá xắt nhỏ lên mặt cho thích mắt. Có thể thêm tí tiêu xay cho thơm.
Vẫn là món trứng cuộn nhưng cách biến tấu mới giúp cho bạn tự tin để món ăn này hiện diện trong mâm cơm đãi khách hay buổi tiệc nhỏ của gia đình. Món ăn lôi cuốn hơn với vẻ ngoài đẹp mắt. Sắc vàng của trứng ôm trọn lấy sắc hồng nhạt của thịt hấp, nhấn nhá với sắc xanh của hành khiến món ăn không chỉ thích mắt, ngon miệng mà còn ẩn chứa sự khôn khéo và thành ý của người đầu bếp.
Sắc vàng của trứng kết hợp cùng sắc hồng nhạt của thịt hấp khiến món trứng cuộn thịt không chỉ đẹp mắt mà còn ẩn chứa sự khéo léo của người nấu.
Sắc vàng của trứng kết hợp cùng sắc hồng nhạt của thịt hấp khiến món trứng cuộn thịt không chỉ thích mắt mà còn ẩn chứa sự khôn khéo của người nấu.
Bạn cần các nguyên liệu sau để làm món trứng cuộn thịt: - 3 - 4 trái trứng
- 150gr thịt heo băm nhuyễn hoặc giò sống (nếu dùng thịt băm sẽ khó kết dính khi bạn cuộn trứng)
- 200gr nấm loại tùy chọn
- 1 chén nhỏ nước lèo
- 2 muỗng nhỏ bột năng
- Hành, gừng
- Hạt nêm, dầu trộn salad, bột bắp, đường, muối.
Nấm rửa sạch nhẹ nhàng dưới vòi nước chảy, để ráo. Hòa tan bột năng với 1 chén nhỏ nước lèo, đổ vào trong chảo sâu lòng đun sôi, nêm xíu hạt nêm cho đậm đà rồi thả nấm vào, chờ sôi lại thì tắt bếp vì nấm mau chín.
Trộn đều thịt băm với 1 trái trứng, hành gừng băm nhuyễn, vài cây nấm thái hạt lựu, 2 muỗng nhỏ bột bắp và xíu hạt nêm thành khối dẻo quyện.
Khuấy tan phần trứng còn lại. Đun nóng chảo chống dính với ít dầu ăn, đổ một lớp trứng thật mỏng. Khi trứng bắt đầu đông lại, bạn hạ nhỏ lửa cho trứng đủ thời gian chín mà không bị cháy xém. Dùng muôi gỗ lật chiên nốt mặt còn lại rồi tắt lửa. Tráng 2 – 3 tấm trứng mỏng như thế. Trứng tráng xong trải ra dĩa rộng, múc từng thìa nhân thịt đã trộn trước đó đổ vào mặt trứng, dùng thìa quết từng lớp thịt bám cùng mỏng khắp mặt trứng. Sau đó nhấc mép trứng, dần dần cuộn lại như khi cuốn nem, lực cuốn vừa đủ, không chặt cũng lỏng quá. Nếu chặt quá sẽ làm cuốn trứng bị vỡ khi hấp, trong khi lực cuốn lỏng sẽ làm cuốn trứng dễ bị bung ra do kết dính kém. Làm tương tự với các tấm trứng còn lại.
Sau khi cuộn, xếp các cuộn trứng vào nồi hấp cách thủy. Hấp chừng 15 phút là được vì lớp thịt khá mỏng, trứng cũng đã chín. Chờ nguội bớt, gắp cuốn trứng ra, dùng dao mỏng sắc thái khoanh dày 1cm.
Xếp các khoanh trứng phủ kín lòng của bát bát lớn, kiểu như “lát gạch” cho bát tô, phần trống còn lại được lấp đầy bằng phần nấm ở bước 1.
Đặt bát trở lại nồi hấp cách thủy, hấp chừng 3 – 4 phút kể từ thời điểm nước sôi lại để trứng và nấm tăng khả năng bám dính. Lấy bát trứng ra, úp dĩa lên rồi úp ngược bát trở lại, thao tác này cũng giống hệt như khi bạn bày dĩa xôi. Bỏ chút hành lá xắt nhỏ lên mặt cho thích mắt. Có thể thêm tí tiêu xay cho thơm.
Vẫn là món trứng cuộn nhưng cách biến tấu mới giúp cho bạn tự tin để món ăn này hiện diện trong mâm cơm đãi khách hay buổi tiệc nhỏ của gia đình. Món ăn lôi cuốn hơn với vẻ ngoài đẹp mắt. Sắc vàng của trứng ôm trọn lấy sắc hồng nhạt của thịt hấp, nhấn nhá với sắc xanh của hành khiến món ăn không chỉ thích mắt, ngon miệng mà còn ẩn chứa sự khôn khéo và thành ý của người đầu bếp.