Bát bún bò nóng hổi, hương vị đậm đà nhưng cay xé lưỡi đặc trưng của xứ Huế sẽ là món đổi vị thích hợp cho gia đình bạn vào cuối tuần.
Bát bún bò nóng hổi, mùi vị đậm đà nhưng cay xé lưỡi đặc trưng của xứ Huế được xem là món đổi vị thích hợp của gia đình mình vào cuối tuần.
Nguyên liệu:
- 1kg bắp bò; 500gr xương ống; 300gr chả Huế. 2kg bún tươi sợi lớn. 500gr giò heo.
- 10 cây sả; 1 quả dứa; 1 của hành tây; hành tím; ruốc Huế; 2 nhánh gừng.
- Ớt quả, tiêu, muối, đường, nước mắm, màu hạt điều. Rau sống các loại: bắp chuối, xà lách, rau muống, húng quế, chanh...
- Xương ống rửa sạch, luộc qua. Bắp bò rửa với nước muối pha loãng, tiếp đó rửa lại thật sạch. Giò heo thái khúc, rửa sạch. Tất cả cho vô nồi luộc cho chín.
- Dứa gọt bỏ vỏ, thái khúc, sả cây rửa sạch, giã dập. Gừng rửa sạch, nướng sơ qua rồi bỏ vào nồi nước ninh chung với xương ống. Pha nước lọc với 2 muỗng canh mắm ruốc, lược qua rồi bỏ vào nồi nước lèo đang ninh.
- Trong quá trình ninh, nhớ thường xuyên vớt bọt để nước lèo được trong. Sau khi ninh xong, vớt bỏ dứa và gừng, nêm nếm lại gia vị vừa miệng. Cho một chút ít màu hạt điều vào để nồi nước lèo có màu vàng thích mắt
- Thịt bắp bò thật chín lấy ra cho vô nước sạch để thịt nguội rồi lấy ra để ráo nước. Thịt bắp để nguội thái lát thịt sẽ không bị bể hay nát.
- Đun nóng chảo dầu trên bếp, cho ớt quả, tỏi, hành tím bằm vào cùng chút màu hạt điều để làm sa tế.
- Bún sợi lớn được chần qua nước sôi rồi bỏ vào tô.
- Cho bún vào tô, kế tiếp cho giò heo, thịt bắp bò, chả Huế lên trên. Chan nước lèo ngập mặt, cho chút rau răm, hành tây, ớt thái lát vào. Dùng nóng bún bò với ớt sa tế và dĩa rau sống. Nếu muốn ăn thịt bò tái, bạn cũng có thể thay thế cho bắp bò cũng với cách làm như trên.
Bát bún bò nóng hổi, hương vị đậm đà nhưng cay xé lưỡi đặc trưng của xứ Huế sẽ là món đổi vị thích hợp cho gia đình bạn vào cuối tuần.
Bát bún bò nóng hổi, mùi vị đậm đà nhưng cay xé lưỡi đặc trưng của xứ Huế được xem là món đổi vị thích hợp của gia đình mình vào cuối tuần.
Nguyên liệu:
- 1kg bắp bò; 500gr xương ống; 300gr chả Huế. 2kg bún tươi sợi lớn. 500gr giò heo.
- 10 cây sả; 1 quả dứa; 1 của hành tây; hành tím; ruốc Huế; 2 nhánh gừng.
- Ớt quả, tiêu, muối, đường, nước mắm, màu hạt điều. Rau sống các loại: bắp chuối, xà lách, rau muống, húng quế, chanh...
- Xương ống rửa sạch, luộc qua. Bắp bò rửa với nước muối pha loãng, tiếp đó rửa lại thật sạch. Giò heo thái khúc, rửa sạch. Tất cả cho vô nồi luộc cho chín.
- Dứa gọt bỏ vỏ, thái khúc, sả cây rửa sạch, giã dập. Gừng rửa sạch, nướng sơ qua rồi bỏ vào nồi nước ninh chung với xương ống. Pha nước lọc với 2 muỗng canh mắm ruốc, lược qua rồi bỏ vào nồi nước lèo đang ninh.
- Trong quá trình ninh, nhớ thường xuyên vớt bọt để nước lèo được trong. Sau khi ninh xong, vớt bỏ dứa và gừng, nêm nếm lại gia vị vừa miệng. Cho một chút ít màu hạt điều vào để nồi nước lèo có màu vàng thích mắt
- Thịt bắp bò thật chín lấy ra cho vô nước sạch để thịt nguội rồi lấy ra để ráo nước. Thịt bắp để nguội thái lát thịt sẽ không bị bể hay nát.
- Đun nóng chảo dầu trên bếp, cho ớt quả, tỏi, hành tím bằm vào cùng chút màu hạt điều để làm sa tế.
- Bún sợi lớn được chần qua nước sôi rồi bỏ vào tô.
- Cho bún vào tô, kế tiếp cho giò heo, thịt bắp bò, chả Huế lên trên. Chan nước lèo ngập mặt, cho chút rau răm, hành tây, ớt thái lát vào. Dùng nóng bún bò với ớt sa tế và dĩa rau sống. Nếu muốn ăn thịt bò tái, bạn cũng có thể thay thế cho bắp bò cũng với cách làm như trên.