Trước Tết vài ngày, người miền Trung thường gói sẵn rất nhiều tré để nhâm nhi trong mâm cơm năm mới.
Trước Tết vài ngày, người miền Trung thường gói sẵn không ít tré để nhấm nháp trong mâm cơm năm mới.
- 1 cái tai heo tầm 300gr
- 1 cái mũi heo đã lọc bỏ xương tầm 350gr
- 200gr thịt ba rọi
- 200gr bì lợn
- hai thìa canh thính gạo
- Riềng, vừng, muối, nước mắm, đường, ớt bột, ớt qủa, giấm, lá chuối, dây để buộc
- 2 - 3 tép tỏi.
- Tai và mũi heo rửa thật sạch với giấm pha muối, dùng tay chà hỗn hợp giấm muối vào lỗ tai heo, để tầm 10 phút sau đó rửa lại cho sạch.
- Thịt ba rọi rửa sạch, cho vô nồi, đun sôi khoảng10 - 15 phút thì tắt bếp, đậy kín vung nồi tầm 8 phút sau đó lấy ra thả miếng thịt vào âu nước đá mát để phần bì được trong và dai.
- Tai và mũi heo cho vô nồi, đổ nước ngập mặt, đun sôi, luộc cho chín.
- Bì rửa sạch, đun nồi nước sôi, thả bì vào luộc khoảng 7 - 12 phút, đậy kín vung nồi, để tầm 3 phút sau đó thả bì vào âu nước đá mát để phần bì được dai, lấy ra để ráo nước xắt sợi mỏng.
- Riềng cạo vỏ rửa sạch, xắt sợi thật nhỏ. Bạn cũng cần chọn riềng củ non để trộn lẫn với hỗn hợp thịt thì khi ăn sẽ không còn lợn cợn phần xơ của riềng. Tỏi bóc vỏ, giã nhuyễn.
- Cho vào trong chảo khoảng hai thìa canh vừng, rang thơm, giã thô.
- Phần tai, mũi và thịt ba rọi sau khi luộc cho chín, lấy ra xắt sợi thật mỏng.
- Trộn hỗn hợp thịt đã thái vào âu sạch, thêm bì lợn, 1 muỗng nhỏ ớt bột, ớt trái cắt nhỏ, vừng giã thô, tỏi và thính gạo vào âu.
- Tay đeo găng nilon sạch, dùng tay trộn đều hỗn hợp thịt vào với nhau.
- Cho vô nồi nhỏ khoảng hai thìa canh nước mắm và 1 muỗng canh đường, đặt lên trên bếp đun sôi cho đến khi phần nước mắm đường hơi sánh kẹo lại.
- Thì nhanh tay đổ hỗn hợp nước mắm vào âu thịt ở bước 6, tay đeo nilon vào trộn thật nhanh tay.
- Lúc này bạn nêm nếm lại tùy khẩu vị của mình, nếu nhạt có thể thêm vào muối, hoặc nước mắm. Nếu mặn bạn cũng có thể thêm đường cát trắng. Phần gia vị bạn nêm cho đậm đà, nếu nêm quá nhạt thì phần thịt sẽ khó lên chua và nhanh nổi mốc.
- Lá chuối rửa sạch, để thật ráo, xé từng lát theo chiều gang bằng gang tay, dùng thìa múc một tí hỗn hợp thịt đặt lên trên bề mặt lá chuối. Nếu có lá ổi bạn cũng có thể đặt 1 lá ổi ở bên trên bề mặt lá chuối, tiếp đó múc thịt cho lên trên.
- Gấp đôi bên mép lại, dùng tay cuộn thật chặt và cuốn tròn lại, dùng cọng dây chun hay sợi dây nilon cột lại cho chặt, cuộn thịt thật kín, nếu hở thì phần thịt nhanh bị mốc.
- Dùng dây nilon buộc thành từng xâu, treo ở nơi thoáng, để từ 2-3 ngày là có thể ăn được.
- Món ăn có vị hơi chua, cay cay, chấm cùng ớt tương thì càng ngon.
Trước Tết vài ngày, người miền Trung thường gói sẵn rất nhiều tré để nhâm nhi trong mâm cơm năm mới.
Trước Tết vài ngày, người miền Trung thường gói sẵn không ít tré để nhấm nháp trong mâm cơm năm mới.
- 1 cái tai heo tầm 300gr
- 1 cái mũi heo đã lọc bỏ xương tầm 350gr
- 200gr thịt ba rọi
- 200gr bì lợn
- hai thìa canh thính gạo
- Riềng, vừng, muối, nước mắm, đường, ớt bột, ớt qủa, giấm, lá chuối, dây để buộc
- 2 - 3 tép tỏi.
- Tai và mũi heo rửa thật sạch với giấm pha muối, dùng tay chà hỗn hợp giấm muối vào lỗ tai heo, để tầm 10 phút sau đó rửa lại cho sạch.
- Thịt ba rọi rửa sạch, cho vô nồi, đun sôi khoảng10 - 15 phút thì tắt bếp, đậy kín vung nồi tầm 8 phút sau đó lấy ra thả miếng thịt vào âu nước đá mát để phần bì được trong và dai.
- Tai và mũi heo cho vô nồi, đổ nước ngập mặt, đun sôi, luộc cho chín.
- Bì rửa sạch, đun nồi nước sôi, thả bì vào luộc khoảng 7 - 12 phút, đậy kín vung nồi, để tầm 3 phút sau đó thả bì vào âu nước đá mát để phần bì được dai, lấy ra để ráo nước xắt sợi mỏng.
- Riềng cạo vỏ rửa sạch, xắt sợi thật nhỏ. Bạn cũng cần chọn riềng củ non để trộn lẫn với hỗn hợp thịt thì khi ăn sẽ không còn lợn cợn phần xơ của riềng. Tỏi bóc vỏ, giã nhuyễn.
- Cho vào trong chảo khoảng hai thìa canh vừng, rang thơm, giã thô.
- Phần tai, mũi và thịt ba rọi sau khi luộc cho chín, lấy ra xắt sợi thật mỏng.
- Trộn hỗn hợp thịt đã thái vào âu sạch, thêm bì lợn, 1 muỗng nhỏ ớt bột, ớt trái cắt nhỏ, vừng giã thô, tỏi và thính gạo vào âu.
- Tay đeo găng nilon sạch, dùng tay trộn đều hỗn hợp thịt vào với nhau.
- Cho vô nồi nhỏ khoảng hai thìa canh nước mắm và 1 muỗng canh đường, đặt lên trên bếp đun sôi cho đến khi phần nước mắm đường hơi sánh kẹo lại.
- Thì nhanh tay đổ hỗn hợp nước mắm vào âu thịt ở bước 6, tay đeo nilon vào trộn thật nhanh tay.
- Lúc này bạn nêm nếm lại tùy khẩu vị của mình, nếu nhạt có thể thêm vào muối, hoặc nước mắm. Nếu mặn bạn cũng có thể thêm đường cát trắng. Phần gia vị bạn nêm cho đậm đà, nếu nêm quá nhạt thì phần thịt sẽ khó lên chua và nhanh nổi mốc.
- Lá chuối rửa sạch, để thật ráo, xé từng lát theo chiều gang bằng gang tay, dùng thìa múc một tí hỗn hợp thịt đặt lên trên bề mặt lá chuối. Nếu có lá ổi bạn cũng có thể đặt 1 lá ổi ở bên trên bề mặt lá chuối, tiếp đó múc thịt cho lên trên.
- Gấp đôi bên mép lại, dùng tay cuộn thật chặt và cuốn tròn lại, dùng cọng dây chun hay sợi dây nilon cột lại cho chặt, cuộn thịt thật kín, nếu hở thì phần thịt nhanh bị mốc.
- Dùng dây nilon buộc thành từng xâu, treo ở nơi thoáng, để từ 2-3 ngày là có thể ăn được.
- Món ăn có vị hơi chua, cay cay, chấm cùng ớt tương thì càng ngon.