Trong cái tiết trời lạnh lạnh thì những món kho đậm đà, nóng hổi như món thịt kho khoai tây này chắc chắn sẽ đưa cơm lắm!
Trong cái tiết trời lạnh lạnh thì những món kho đậm đà, nóng hổi như món thịt kho khoai tây này bền vững sẽ đưa cơm lắm!
Bạn cần các nguyên liệu sau để làm món thịt kho khoai tây:
- 650g thịt ba rọi
- 1 củ khoai tây to hoặc chục củ khoai tây bi
- Gia vị: 1 cây boa rô (tỏi tây); 1 cây hành lá; 3 lát gừng; 1 bông hoa hồi; 2g hạt thì là; vài trái ớt khô (tùy theo khẩu vị); 3g hạt tiêu; 20g nước sốt cà chua; 10g đường phèn; 5g muối; 15g xì dầu; một thìa canh rượu trắng.
Phương pháp nấu:
Thịt lợn rửa sạch, thái thành từng miếng con chì. Khoai tây gọt bỏ vỏ, thái thành từng miếng vuông nhỏ rồi đem ngâm vào nước muối pha loãng chừng 15 phút. Sau đó vớt khoai ra, rửa lại lần nữa cho sạch. Đun sôi nước, thêm một ít ớt khô và một muỗng canh rượu trắng, thả thịt vào luộc sơ rồi lấy ra, để riêng ra. Thao tác này giúp loại bỏ bớt chất béo dư thừa trong thịt, cùng lúc chút rượu trắng và ớt khô đun cùng giúp mùi vị món ăn ngon hơn.
Đun nóng chảo với ít dầu ăn, đổ sốt cà chua vào trộn đều rồi trút thịt lợn vào, đảo đều. Ở ở giai đoạn này, bạn cũng có thể thay thế sốt cà chua bằng nước màu tùy theo khẩu vị.
Khi thịt ba rọi săn lại bạn rưới xì dầu, muối, đường vào nồi thịt, đảo cho thịt ngấm gia vị thì đổ nước xâm xấp bề mặt thịt, đun lửa lớn đến khi thịt sôi bùng lên thì hạ nhỏ lửa.
Thêm boa rô, gừng và các gia vị còn lại vào trong nồi, đun sôi lại rồi giảm nhỏ lửa, đun liu riu trong tầm 30 phút thì cho khoai tây vào đun cùng. Tiếp tục đun lửa nhỏ trong tầm 30 phút nữa hoặc đến khi nồi thịt gần cạn hết nước. Lúc này bạn cũng có thể nêm lại gia vị cho vừa miệng. Tắt bếp, bỏ một ít tiêu và hành lá lên trên mặt.
Múc thịt kho ra tô, rắc tiêu xay lên mặt, trang trí bằng lá mùi tươi cho thích mắt. Chú ý, các gia vị như hoa hồi, quế là giúp tăng mùi vị của thịt lợn, nhưng cũng đừng nên dùng quá nhiều vì nó có thể át đi mùi vị của món thịt kho nhé!
Trong cái tiết trời lạnh lạnh thì những món kho đậm đà, nóng hổi như món thịt kho khoai tây này chắc chắn sẽ đưa cơm lắm!
Trong cái tiết trời lạnh lạnh thì những món kho đậm đà, nóng hổi như món thịt kho khoai tây này bền vững sẽ đưa cơm lắm!
Bạn cần các nguyên liệu sau để làm món thịt kho khoai tây:
- 650g thịt ba rọi
- 1 củ khoai tây to hoặc chục củ khoai tây bi
- Gia vị: 1 cây boa rô (tỏi tây); 1 cây hành lá; 3 lát gừng; 1 bông hoa hồi; 2g hạt thì là; vài trái ớt khô (tùy theo khẩu vị); 3g hạt tiêu; 20g nước sốt cà chua; 10g đường phèn; 5g muối; 15g xì dầu; một thìa canh rượu trắng.
Phương pháp nấu:
Thịt lợn rửa sạch, thái thành từng miếng con chì. Khoai tây gọt bỏ vỏ, thái thành từng miếng vuông nhỏ rồi đem ngâm vào nước muối pha loãng chừng 15 phút. Sau đó vớt khoai ra, rửa lại lần nữa cho sạch. Đun sôi nước, thêm một ít ớt khô và một muỗng canh rượu trắng, thả thịt vào luộc sơ rồi lấy ra, để riêng ra. Thao tác này giúp loại bỏ bớt chất béo dư thừa trong thịt, cùng lúc chút rượu trắng và ớt khô đun cùng giúp mùi vị món ăn ngon hơn.
Đun nóng chảo với ít dầu ăn, đổ sốt cà chua vào trộn đều rồi trút thịt lợn vào, đảo đều. Ở ở giai đoạn này, bạn cũng có thể thay thế sốt cà chua bằng nước màu tùy theo khẩu vị.
Khi thịt ba rọi săn lại bạn rưới xì dầu, muối, đường vào nồi thịt, đảo cho thịt ngấm gia vị thì đổ nước xâm xấp bề mặt thịt, đun lửa lớn đến khi thịt sôi bùng lên thì hạ nhỏ lửa.
Thêm boa rô, gừng và các gia vị còn lại vào trong nồi, đun sôi lại rồi giảm nhỏ lửa, đun liu riu trong tầm 30 phút thì cho khoai tây vào đun cùng. Tiếp tục đun lửa nhỏ trong tầm 30 phút nữa hoặc đến khi nồi thịt gần cạn hết nước. Lúc này bạn cũng có thể nêm lại gia vị cho vừa miệng. Tắt bếp, bỏ một ít tiêu và hành lá lên trên mặt.
Múc thịt kho ra tô, rắc tiêu xay lên mặt, trang trí bằng lá mùi tươi cho thích mắt. Chú ý, các gia vị như hoa hồi, quế là giúp tăng mùi vị của thịt lợn, nhưng cũng đừng nên dùng quá nhiều vì nó có thể át đi mùi vị của món thịt kho nhé!