Mặn nồng xôi thịt hon miền trung

Ăn sáng 546 11 Oct, 2021
Mặn nồng xôi thịt hon miền trung
  • Phần ăn cho: 5 Người
  • Thời gian chuẩn bị: 20 Phút
  • Thời gian nấu: 20 Phút
  • Độ khó: Bình thường
  • Dinh dưỡng: 250 calories

Vị dẻo thơm của nắm xôi trắng hòa quyện cùng vị sánh béo của miếng bắp giò mang lại cảm giác vừa miệng. Vị mặn vừa, nồng đượm làm cho bát cơm thêm đẫy đà.

Chuẩn bị nguyên liệu

Các bước thực hiện

Vị thơm dẻo của nắm xôi trắng hòa quyện cùng vị sánh béo của miếng bắp giò mang tới cảm giác vừa miệng. Vị mặn vừa, nồng đượm khiến cho dĩa cơm thêm đẫy đà.

Món ăn được chuẩn bị khá cầu kỳ với nhiều nguyên liệu.

Nguyên liệu:

- 1 cái giò heo, 10 tai mộc nhĩ

- 50g nghệ tươi, 50g mè

- 100gr đậu phộng, 2 củ hành tím

- 6 cây sả cây, 10 quả táo đen

- 1/2 chén rượu gạo, một muỗng cà phê xì dầu, một muỗng cà phê nước mắm, 1/8 muỗng cà phê muối tiêu, 1/2 muỗng cà phê đường, 1/8 thì cà phê bột ngọt.

man-nong-xoi-thit-hon-mien-trung

Phương pháp nấu:

- Giò heo bỏ móng, làm sạch, nướng vàng da, chặt miếng lớn. Nghệ tươi gọt bỏ vỏ, băm nhuyễn. Hành tím bóc vỏ, bằm nhuyễn. Ướp thịt với muối tiêu, đường, hành tím băm, nghệ xay, xì dầu, rượu gạo trước cho thấm.

- Mộc nhĩ ngâm với nước nóng, rửa sạch, thái miếng vừa ăn. Táo tàu ngâm trong nước nóng, xé bỏ hạt. Đậu phộng luộc chin, lột vỏ. Sả cây giã dập. Vừng rang vàng.

- Cho thịt, mộc nhĩ, táo, đậu phộng, sả vào nồi, đổ nước vào săm sắp mặt, lấy lá chuối kịt kín miệng nồi, đem đi nấu trên lửa nhỏ. Thịt chín thấm, nước sệt và dẻo là được.

- Vớt thịt ra tô, cho mè lên trên. Dùng cùng với cơm trắng hoặc xôi trắng. Mách nhỏ:

Hon là cách làm đặc biệt của người Miền Trung, phải nấu lâu, đậy kín vung, sử dụng nhiều nguyên liệu đặc trưng. Món ăn có vị thơm đặc sắc.

Mặn nồng xôi thịt hon miền trung



  • Phần ăn cho: 5 Người
  • Thời gian chuẩn bị: 20
  • Thời gian nấu: 20
  • Dinh dưỡng: 250 calories
  • Độ khó: Bình thường

Vị dẻo thơm của nắm xôi trắng hòa quyện cùng vị sánh béo của miếng bắp giò mang lại cảm giác vừa miệng. Vị mặn vừa, nồng đượm làm cho bát cơm thêm đẫy đà.

Chuẩn bị nguyên liệu

Các bước thực hiện

Vị thơm dẻo của nắm xôi trắng hòa quyện cùng vị sánh béo của miếng bắp giò mang tới cảm giác vừa miệng. Vị mặn vừa, nồng đượm khiến cho dĩa cơm thêm đẫy đà.

Món ăn được chuẩn bị khá cầu kỳ với nhiều nguyên liệu.

Nguyên liệu:

- 1 cái giò heo, 10 tai mộc nhĩ

- 50g nghệ tươi, 50g mè

- 100gr đậu phộng, 2 củ hành tím

- 6 cây sả cây, 10 quả táo đen

- 1/2 chén rượu gạo, một muỗng cà phê xì dầu, một muỗng cà phê nước mắm, 1/8 muỗng cà phê muối tiêu, 1/2 muỗng cà phê đường, 1/8 thì cà phê bột ngọt.

man-nong-xoi-thit-hon-mien-trung

Phương pháp nấu:

- Giò heo bỏ móng, làm sạch, nướng vàng da, chặt miếng lớn. Nghệ tươi gọt bỏ vỏ, băm nhuyễn. Hành tím bóc vỏ, bằm nhuyễn. Ướp thịt với muối tiêu, đường, hành tím băm, nghệ xay, xì dầu, rượu gạo trước cho thấm.

- Mộc nhĩ ngâm với nước nóng, rửa sạch, thái miếng vừa ăn. Táo tàu ngâm trong nước nóng, xé bỏ hạt. Đậu phộng luộc chin, lột vỏ. Sả cây giã dập. Vừng rang vàng.

- Cho thịt, mộc nhĩ, táo, đậu phộng, sả vào nồi, đổ nước vào săm sắp mặt, lấy lá chuối kịt kín miệng nồi, đem đi nấu trên lửa nhỏ. Thịt chín thấm, nước sệt và dẻo là được.

- Vớt thịt ra tô, cho mè lên trên. Dùng cùng với cơm trắng hoặc xôi trắng. Mách nhỏ:

Hon là cách làm đặc biệt của người Miền Trung, phải nấu lâu, đậy kín vung, sử dụng nhiều nguyên liệu đặc trưng. Món ăn có vị thơm đặc sắc.

Có thể bạn thích

Công thức này có 18 đánh giá 5/5 *