Lòng non luộc chấm với mắm ruốc

Món hấp 824 11 Oct, 2021
Lòng non luộc chấm với mắm ruốc
  • Phần ăn cho: 5 Người
  • Thời gian chuẩn bị: 15 Phút
  • Thời gian nấu: 15 Phút
  • Độ khó: Bình thường
  • Dinh dưỡng: 200 calories

Đối với người miền Bắc, mắm tôm là món ăn đặc trưng chấm kèm thì người miền Trung lại có mắm ruốc. Mắm ruốc có thể làm gia vị khi nấu canh, hoặc ăn kèm với lòng non làm món nhắm rất ngon.

Chuẩn bị nguyên liệu

Các bước thực hiện

Đối với người miền Bắc, mắm tôm là món ăn đặc trưng chấm kèm thì người miền Trung lại có mắm ruốc. Mắm ruốc có thể làm gia vị khi nấu canh, hoặc ăn cùng với lòng non làm món nhắm rất ngon.

Nguyên liệu:

- 1 bộ lòng non (300gr) - hai muỗng canh mắm ruốc - 1 củ gừng - Giấm, chanh, rượu gạo và muối - Đường, tỏi, ớt - Rau răm, rau thơm, húng lìu, dưa leo.

Lòng non luộc chấm với mắm ruốc

Cách chế biến:

- Lòng non rửa qua với nước lạnh. Đổ rượu gạo, giấm vào thố lòng non. Để yên tầm 15 phút.

- Rửa lại nước cho sạch, tiếp theo đổ vào thố lòng non khoảng 2 thìa nhỏ muối, chà kỹ một lần nữa để lòng non bay hết mùi khó chịu. Tiếp tục rửa lại một lần cho thật sạch.

- Gừng để nguyên vỏ, giã thô hoặc thái lát.

- Đổ nước lạnh ngập mặt lòng, thêm gừng vào, đun sôi, luộc cho chín.

- Vớt lòng non ra dĩa, xắt miếng vừa ăn.

- Tỏi, ớt giã nhuyễn.

- Mắm ruốc đổ vào tô, thêm vào khoảng ba muỗng canh nước lọc và 1 thìa nhỏ đường, dùng thìa làm tan.

- Vắt chanh vào tô mắm ruốc, vừa vắt vừa khuấy cho đến khi sủi bọt. Nêm nếm lại cho vừa miệng.

- Rau răm, rau thơm, húng lìu, dưa leo rửa sạch.

- Dưa leo thái thành từng miếng xéo.

- Xếp tất cả các loại rau vào dĩa, xếp dưa leo và lòng non. Ăn cùng với mắm ruốc đã pha.

Lòng non luộc chấm với mắm ruốc

Rửa thật sạch lòng.

Lòng non luộc chấm với mắm ruốc

Giã thô gừng.

Lòng non luộc chấm với mắm ruốc

Luộc lòng với gừng.

Lòng non luộc chấm với mắm ruốc

Tỏi ớt giã nhuyễn.

Lòng non luộc chấm với mắm ruốc

Vắt chanh vào tô mắm ruốc.

Lòng non luộc chấm với mắm ruốc

Lòng luộc thái thành từng miếng vừa ăn.

Lòng non luộc chấm với mắm ruốc

Bày rau sống.

Theo NS

Lòng non luộc chấm với mắm ruốc



  • Phần ăn cho: 5 Người
  • Thời gian chuẩn bị: 15
  • Thời gian nấu: 15
  • Dinh dưỡng: 200 calories
  • Độ khó: Bình thường

Đối với người miền Bắc, mắm tôm là món ăn đặc trưng chấm kèm thì người miền Trung lại có mắm ruốc. Mắm ruốc có thể làm gia vị khi nấu canh, hoặc ăn kèm với lòng non làm món nhắm rất ngon.

Chuẩn bị nguyên liệu

Các bước thực hiện

Đối với người miền Bắc, mắm tôm là món ăn đặc trưng chấm kèm thì người miền Trung lại có mắm ruốc. Mắm ruốc có thể làm gia vị khi nấu canh, hoặc ăn cùng với lòng non làm món nhắm rất ngon.

Nguyên liệu:

- 1 bộ lòng non (300gr) - hai muỗng canh mắm ruốc - 1 củ gừng - Giấm, chanh, rượu gạo và muối - Đường, tỏi, ớt - Rau răm, rau thơm, húng lìu, dưa leo.

Lòng non luộc chấm với mắm ruốc

Cách chế biến:

- Lòng non rửa qua với nước lạnh. Đổ rượu gạo, giấm vào thố lòng non. Để yên tầm 15 phút.

- Rửa lại nước cho sạch, tiếp theo đổ vào thố lòng non khoảng 2 thìa nhỏ muối, chà kỹ một lần nữa để lòng non bay hết mùi khó chịu. Tiếp tục rửa lại một lần cho thật sạch.

- Gừng để nguyên vỏ, giã thô hoặc thái lát.

- Đổ nước lạnh ngập mặt lòng, thêm gừng vào, đun sôi, luộc cho chín.

- Vớt lòng non ra dĩa, xắt miếng vừa ăn.

- Tỏi, ớt giã nhuyễn.

- Mắm ruốc đổ vào tô, thêm vào khoảng ba muỗng canh nước lọc và 1 thìa nhỏ đường, dùng thìa làm tan.

- Vắt chanh vào tô mắm ruốc, vừa vắt vừa khuấy cho đến khi sủi bọt. Nêm nếm lại cho vừa miệng.

- Rau răm, rau thơm, húng lìu, dưa leo rửa sạch.

- Dưa leo thái thành từng miếng xéo.

- Xếp tất cả các loại rau vào dĩa, xếp dưa leo và lòng non. Ăn cùng với mắm ruốc đã pha.

Lòng non luộc chấm với mắm ruốc

Rửa thật sạch lòng.

Lòng non luộc chấm với mắm ruốc

Giã thô gừng.

Lòng non luộc chấm với mắm ruốc

Luộc lòng với gừng.

Lòng non luộc chấm với mắm ruốc

Tỏi ớt giã nhuyễn.

Lòng non luộc chấm với mắm ruốc

Vắt chanh vào tô mắm ruốc.

Lòng non luộc chấm với mắm ruốc

Lòng luộc thái thành từng miếng vừa ăn.

Lòng non luộc chấm với mắm ruốc

Bày rau sống.

Theo NS

Có thể bạn thích

Công thức này có 24 đánh giá 4/5 *