Đối với người miền Bắc, mắm tôm là món ăn đặc trưng chấm kèm thì người miền Trung lại có mắm ruốc. Mắm ruốc có thể làm gia vị khi nấu canh, hoặc ăn kèm với lòng non làm món nhắm rất ngon.
Đối với người miền Bắc, mắm tôm là món ăn đặc trưng chấm kèm thì người miền Trung lại có mắm ruốc. Mắm ruốc có thể làm gia vị khi nấu canh, hoặc ăn cùng với lòng non làm món nhắm rất ngon.
Nguyên liệu:
- 1 bộ lòng non (300gr) - hai muỗng canh mắm ruốc - 1 củ gừng - Giấm, chanh, rượu gạo và muối - Đường, tỏi, ớt - Rau răm, rau thơm, húng lìu, dưa leo.
- Lòng non rửa qua với nước lạnh. Đổ rượu gạo, giấm vào thố lòng non. Để yên tầm 15 phút.
- Rửa lại nước cho sạch, tiếp theo đổ vào thố lòng non khoảng 2 thìa nhỏ muối, chà kỹ một lần nữa để lòng non bay hết mùi khó chịu. Tiếp tục rửa lại một lần cho thật sạch.
- Gừng để nguyên vỏ, giã thô hoặc thái lát.
- Đổ nước lạnh ngập mặt lòng, thêm gừng vào, đun sôi, luộc cho chín.
- Vớt lòng non ra dĩa, xắt miếng vừa ăn.
- Tỏi, ớt giã nhuyễn.
- Mắm ruốc đổ vào tô, thêm vào khoảng ba muỗng canh nước lọc và 1 thìa nhỏ đường, dùng thìa làm tan.
- Vắt chanh vào tô mắm ruốc, vừa vắt vừa khuấy cho đến khi sủi bọt. Nêm nếm lại cho vừa miệng.
- Rau răm, rau thơm, húng lìu, dưa leo rửa sạch.
- Dưa leo thái thành từng miếng xéo.
- Xếp tất cả các loại rau vào dĩa, xếp dưa leo và lòng non. Ăn cùng với mắm ruốc đã pha.
Rửa thật sạch lòng.
Giã thô gừng.
Luộc lòng với gừng.
Tỏi ớt giã nhuyễn.
Vắt chanh vào tô mắm ruốc.
Lòng luộc thái thành từng miếng vừa ăn.
Bày rau sống.
Theo NS
Đối với người miền Bắc, mắm tôm là món ăn đặc trưng chấm kèm thì người miền Trung lại có mắm ruốc. Mắm ruốc có thể làm gia vị khi nấu canh, hoặc ăn kèm với lòng non làm món nhắm rất ngon.
Đối với người miền Bắc, mắm tôm là món ăn đặc trưng chấm kèm thì người miền Trung lại có mắm ruốc. Mắm ruốc có thể làm gia vị khi nấu canh, hoặc ăn cùng với lòng non làm món nhắm rất ngon.
Nguyên liệu:
- 1 bộ lòng non (300gr) - hai muỗng canh mắm ruốc - 1 củ gừng - Giấm, chanh, rượu gạo và muối - Đường, tỏi, ớt - Rau răm, rau thơm, húng lìu, dưa leo.
- Lòng non rửa qua với nước lạnh. Đổ rượu gạo, giấm vào thố lòng non. Để yên tầm 15 phút.
- Rửa lại nước cho sạch, tiếp theo đổ vào thố lòng non khoảng 2 thìa nhỏ muối, chà kỹ một lần nữa để lòng non bay hết mùi khó chịu. Tiếp tục rửa lại một lần cho thật sạch.
- Gừng để nguyên vỏ, giã thô hoặc thái lát.
- Đổ nước lạnh ngập mặt lòng, thêm gừng vào, đun sôi, luộc cho chín.
- Vớt lòng non ra dĩa, xắt miếng vừa ăn.
- Tỏi, ớt giã nhuyễn.
- Mắm ruốc đổ vào tô, thêm vào khoảng ba muỗng canh nước lọc và 1 thìa nhỏ đường, dùng thìa làm tan.
- Vắt chanh vào tô mắm ruốc, vừa vắt vừa khuấy cho đến khi sủi bọt. Nêm nếm lại cho vừa miệng.
- Rau răm, rau thơm, húng lìu, dưa leo rửa sạch.
- Dưa leo thái thành từng miếng xéo.
- Xếp tất cả các loại rau vào dĩa, xếp dưa leo và lòng non. Ăn cùng với mắm ruốc đã pha.
Rửa thật sạch lòng.
Giã thô gừng.
Luộc lòng với gừng.
Tỏi ớt giã nhuyễn.
Vắt chanh vào tô mắm ruốc.
Lòng luộc thái thành từng miếng vừa ăn.
Bày rau sống.
Theo NS