Thịt bò kho kê là một món ăn ngon rất ấm bụng để cả nhà thưởng thức những ngày mưa ẩm ướt hay khi se lạnh.
Thịt bò kho kê là một món ăn ngon rất ấm bụng để cả nhà thưởng thức những ngày mưa không khô ráo hay khi se lạnh.
Bạn cần các nguyên liệu sau để làm món thịt bò kho kê:
- 300gr thịt bò
- 100gr kê (chọn những hạt kê có sắc vàng đậm, loại này vừa ngon, đậm đà mà lại dày cơm hơn)
- 1 cây hành lá
- 1 cây rau mùi
- Gia vị: 200ml nước cốt dừa; 20g bơ; 2 viên cà ri (hoặc 50g bột cà ri vàng loại sệt của Thái, có bán sẵn ở chợ hoặc siêu thị); muối và hạt tiêu trắng
Thịt bò chọn phần thịt có lẫn gân để khi kho không bị khô. Sau khi rửa sạch, cắt thịt bò thành những miếng vuông cỡ 2cm. Hành cắt rễ, xắt khúc nhỏ.
Hạt kê đãi qua nước nhiều lần cho thật sạch rồi ngâm nước lạnh khoảng 1 tiếng cho nở. Hạt kê nhỏ li ti rất dễ lẫn cát nên bạn cần phải dùng cái rá chuyên vo gạo để vo kê thì mới sạch.
Cắt bơ thành các miếng nhỏ, cho vô nồi nấu nóng chảy.
Trút thịt bò vào, tăng dần lửa và chiên trong 2 phút.
Thêm cà ri và hành lá cắt nhỏ vào, tiếp tục xào trong tầm 2 phút.
Chế vào nồi 200ml nước, đun sôi thì hạ nhỏ lửa, đun liu riu trong tầm 15 phút.
Vốc từng vốc kê đã ngâm nở vào nồi, đậy vung vung. Canh chừng thấy kê vừa chớm sôi thì giảm lửa cao nhất, đun liu riu trong tầm 20 phút.
Khi thấy hột kê nở và mềm ra (bạn cũng có thể lấy một tí kê trong nồi, thổi nguội rồi bỏ vào chính giữa hai đầu ngón tay vo nhẹ, thấy hạt kê nát mịn) là lúc bạn cho nước cốt dừa vào.
Tiếp tục cho lửa vừa và đun lửa nhỏ 5 phút. Chú ý là khi kê bắt đầu sền sệt thì bạn cần phải liên tiếp trộn đều cho kê khỏi bén nồi và khê nhé!
Nêm muối và tiêu vừa ăn, khuấy lại lần nữa cho thịt ngấm vị rồi đậy nắp, đun lửa nhỏ đến khi nước sốt khô lại. Gắp thịt lên dĩa, bày lá mùi tươi trang trí cho thích mắt.
Món thịt bò kho kê óng lên sắc vàng của kê và sắc xanh mướt mắt của rau mùi tươi vô cùng đẹp mắt. Thịt bò mềm mà không dai, pha lẫn chút deo dẻo của gân bò quyện sánh trong vị kê béo bùi và vị nước cốt dừa thơm ngậy hấp dẫn.
Thịt bò kho kê là một món ăn ngon rất ấm bụng để cả nhà thưởng thức những ngày mưa ẩm ướt hay khi se lạnh.
Thịt bò kho kê là một món ăn ngon rất ấm bụng để cả nhà thưởng thức những ngày mưa không khô ráo hay khi se lạnh.
Bạn cần các nguyên liệu sau để làm món thịt bò kho kê:
- 300gr thịt bò
- 100gr kê (chọn những hạt kê có sắc vàng đậm, loại này vừa ngon, đậm đà mà lại dày cơm hơn)
- 1 cây hành lá
- 1 cây rau mùi
- Gia vị: 200ml nước cốt dừa; 20g bơ; 2 viên cà ri (hoặc 50g bột cà ri vàng loại sệt của Thái, có bán sẵn ở chợ hoặc siêu thị); muối và hạt tiêu trắng
Thịt bò chọn phần thịt có lẫn gân để khi kho không bị khô. Sau khi rửa sạch, cắt thịt bò thành những miếng vuông cỡ 2cm. Hành cắt rễ, xắt khúc nhỏ.
Hạt kê đãi qua nước nhiều lần cho thật sạch rồi ngâm nước lạnh khoảng 1 tiếng cho nở. Hạt kê nhỏ li ti rất dễ lẫn cát nên bạn cần phải dùng cái rá chuyên vo gạo để vo kê thì mới sạch.
Cắt bơ thành các miếng nhỏ, cho vô nồi nấu nóng chảy.
Trút thịt bò vào, tăng dần lửa và chiên trong 2 phút.
Thêm cà ri và hành lá cắt nhỏ vào, tiếp tục xào trong tầm 2 phút.
Chế vào nồi 200ml nước, đun sôi thì hạ nhỏ lửa, đun liu riu trong tầm 15 phút.
Vốc từng vốc kê đã ngâm nở vào nồi, đậy vung vung. Canh chừng thấy kê vừa chớm sôi thì giảm lửa cao nhất, đun liu riu trong tầm 20 phút.
Khi thấy hột kê nở và mềm ra (bạn cũng có thể lấy một tí kê trong nồi, thổi nguội rồi bỏ vào chính giữa hai đầu ngón tay vo nhẹ, thấy hạt kê nát mịn) là lúc bạn cho nước cốt dừa vào.
Tiếp tục cho lửa vừa và đun lửa nhỏ 5 phút. Chú ý là khi kê bắt đầu sền sệt thì bạn cần phải liên tiếp trộn đều cho kê khỏi bén nồi và khê nhé!
Nêm muối và tiêu vừa ăn, khuấy lại lần nữa cho thịt ngấm vị rồi đậy nắp, đun lửa nhỏ đến khi nước sốt khô lại. Gắp thịt lên dĩa, bày lá mùi tươi trang trí cho thích mắt.
Món thịt bò kho kê óng lên sắc vàng của kê và sắc xanh mướt mắt của rau mùi tươi vô cùng đẹp mắt. Thịt bò mềm mà không dai, pha lẫn chút deo dẻo của gân bò quyện sánh trong vị kê béo bùi và vị nước cốt dừa thơm ngậy hấp dẫn.