Món tôm rim trứng cút biến tấu bởi vị chua ngọt sẽ bổ sung cho thực đơn cơm tối của gia đình bạn thêm phong phú và ngon miệng.
Món tôm rim trứng cút biến tấu bởi vị chua ngọt sẽ bổ sung cho thực đơn cơm tối của nhà bạn thêm phong phú và ngon miệng.
Để làm món tôm rim trứng cút bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau: - Tôm tươi: 300gr - Trứng cút: 20-30 quả - Hành khô - sốt chua ngọt: 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh xì dầu, 1 muỗng canh ớt tương, 1 muỗng canh nước cốt chanh, ½ thìa nấu canh đường, ½ thìa nấu canh dầu hào, ½ muỗng café tiêu đen xay, hai thìa canh nước lọc.
Tôm tươi làm sạch, bỏ túi đen ở đầu, cắt chân, rút chỉ đen ở sống lưng. Rửa sạch tôm, thấm qua cho ráo, xếp lên dĩa. Hành khô lột vỏ, bằm nhỏ tầm 1 củ. Ướp tôm với hành khô bằm nhỏ cùng ít muối tiêu. Để tôm thấm gia vị chừng 15-20 phút.
Trong lúc chờ tôm ngấm gia vị thì chuẩn bị phần trứng cút. Trứng cút rửa sạch, cho trứng vào nồi nhỏ, đổ nước xâm xấp mặt trứng, cho lên trên bếp luộc cho chín. Trứng chín thì bóc vỏ. Bạn cũng có thể cho tất cả trứng vào túi ziplock hoặc hộp có nắp đậy, xóc nhẹ để bóc vỏ trứng mau hơn. Đun sôi dầu ăn, cho trứng vào chiên cho đến khi vỏ ngoài trứng vàng nhạt và hơi co lại, vớt trứng lên đĩa có giấy hút dầu để hút bớt dầu thừa.
Lúc này, trứng cút đã sẵn sàng và tôm cũng đã ngấm gia vị. Làm nóng chút dầu ăn trong nồi, cho hành khô bằm nhỏ vào phi thơm. Hành hơi se lại và vàng thì trút tôm vào, đảo đều nhanh tay. Tôm có thể sẽ ra chút nước, tuy nhiên đun lâu, nước sẽ sánh lại, hòa với sốt bám quanh tôm rất ngọt và thơm.
Tôm đổi sang màu đỏ gạch, hơi săn thì cho trứng cút vào, đảo đều. Nếu bạn thích ăn đậm đà thì nêm thêm ít gia vị, hoặc không thì không quan trọng vì tôm đã được ướp và món ăn còn có nước sốt nên không hề nhạt nhẽo. Trộn tất cả gia vị trong phần nước sốt chua ngọt, bạn có thể tăng lên theo khẩu vị của gia đình, không cần thiết phải làm đúng tỉ lệ như chỉ dẫn. Cho nước sốt vào nồi tôm trứng, đảo đều. Đun lửa nhỏ cho đến khi sốt sánh lại và bám cùng vào tôm và trứng. Tắt bếp, bày tôm rim trứng cút lên đĩa, rắc thêm ít tiêu.
Món tôm rim trứng cút biến tấu bởi vị chua ngọt sẽ bổ sung cho thực đơn cơm tối của gia đình bạn thêm phong phú và ngon miệng.
Món tôm rim trứng cút biến tấu bởi vị chua ngọt sẽ bổ sung cho thực đơn cơm tối của nhà bạn thêm phong phú và ngon miệng.
Để làm món tôm rim trứng cút bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau: - Tôm tươi: 300gr - Trứng cút: 20-30 quả - Hành khô - sốt chua ngọt: 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh xì dầu, 1 muỗng canh ớt tương, 1 muỗng canh nước cốt chanh, ½ thìa nấu canh đường, ½ thìa nấu canh dầu hào, ½ muỗng café tiêu đen xay, hai thìa canh nước lọc.
Tôm tươi làm sạch, bỏ túi đen ở đầu, cắt chân, rút chỉ đen ở sống lưng. Rửa sạch tôm, thấm qua cho ráo, xếp lên dĩa. Hành khô lột vỏ, bằm nhỏ tầm 1 củ. Ướp tôm với hành khô bằm nhỏ cùng ít muối tiêu. Để tôm thấm gia vị chừng 15-20 phút.
Trong lúc chờ tôm ngấm gia vị thì chuẩn bị phần trứng cút. Trứng cút rửa sạch, cho trứng vào nồi nhỏ, đổ nước xâm xấp mặt trứng, cho lên trên bếp luộc cho chín. Trứng chín thì bóc vỏ. Bạn cũng có thể cho tất cả trứng vào túi ziplock hoặc hộp có nắp đậy, xóc nhẹ để bóc vỏ trứng mau hơn. Đun sôi dầu ăn, cho trứng vào chiên cho đến khi vỏ ngoài trứng vàng nhạt và hơi co lại, vớt trứng lên đĩa có giấy hút dầu để hút bớt dầu thừa.
Lúc này, trứng cút đã sẵn sàng và tôm cũng đã ngấm gia vị. Làm nóng chút dầu ăn trong nồi, cho hành khô bằm nhỏ vào phi thơm. Hành hơi se lại và vàng thì trút tôm vào, đảo đều nhanh tay. Tôm có thể sẽ ra chút nước, tuy nhiên đun lâu, nước sẽ sánh lại, hòa với sốt bám quanh tôm rất ngọt và thơm.
Tôm đổi sang màu đỏ gạch, hơi săn thì cho trứng cút vào, đảo đều. Nếu bạn thích ăn đậm đà thì nêm thêm ít gia vị, hoặc không thì không quan trọng vì tôm đã được ướp và món ăn còn có nước sốt nên không hề nhạt nhẽo. Trộn tất cả gia vị trong phần nước sốt chua ngọt, bạn có thể tăng lên theo khẩu vị của gia đình, không cần thiết phải làm đúng tỉ lệ như chỉ dẫn. Cho nước sốt vào nồi tôm trứng, đảo đều. Đun lửa nhỏ cho đến khi sốt sánh lại và bám cùng vào tôm và trứng. Tắt bếp, bày tôm rim trứng cút lên đĩa, rắc thêm ít tiêu.