Khoai tây hấp thính hấp dẫn bởi vị khoai bở mềm bên trong, dai dai bên ngoài, cộng thêm lớp thính vàng thơm, bùi bùi đem lại cảm giác thú vị cho người thưởng thức.
Khoai tây hấp thính hấp dẫn bởi vị khoai bở mềm bên trong, dai dai bên ngoài, cộng thêm lớp thính vàng thơm, bùi bùi mang lại cảm giác thú vị cho người thưởng thức.
- 12 củ khoai tây bi (Chọn những củ khoai có vỏ trơn nhẵn, củ đều nhau. Những củ khoai vàng sẽ ngon hơn là những củ đã ngả sang màu trắng)
- 2 nhánh hành lá
- 1 nhánh gừng nhỏ
- 1 lá sen tươi hoặc khô đều được
- Gia vị: Muối, tiêu, nước tương, thính gạo, ớt bột (lượng cay tùy ý)
Phương pháp nấu thính gạo
Gạo vo sạch, phơi cho ráo nước đổ vào trong chảo rang với lửa lớn. Khi gạo bắt đầu khô và vàng thì để lửa nhỏ lại. Và khi hạt gạo đã chuyển sang vàng đỏ thì bắc chảo xuống, nhưng vẫn tiếp tục đảo 1 lúc cho chảo nguội bớt!
Đổ gạo rang vào cối hoặc máy xay sinh tố. Trong món ăn này bạn không cần dùng thính gạo quá mịn, chỉ cần đạt đến độ hạt thô vừa nên dùng cách giã sẽ dễ chỉnh hơn. Những hạt thô như thế này khi hấp ra sẽ cực kỳ thơm ngon. Gạo được rang kỹ thì sẽ cho thính được thơm và vàng đẹp. Bạn cũng có thể mua sẵn thính ở chợ nhưng nếu tự làm bạn sẽ thấy thính thơm hơn không ít lần. Tốn công một chút nhưng rất đáng công làm. Bạn cứ làm sẵn một lần rồi trữ trong lọ thủy tinh kín hơi để dùng dần cho tiện. Nhưng chú ý là khi vớt ra phải dùng thìa sạch và khô kẻo làm hỏng thính nhé!
Khoai tây rửa sạch, để nguyên vỏ rồi bổ đôi hoặc bổ tư tùy củ cho vừa ăn. Thái xong thì ngâm khoai trong nước muối pha loãng cho bớt nhựa và nhả độc. Hành lá xắt nhỏ. Gừng và tỏi cũng bằm nhỏ.
Làm nóng dầu trong chảo, trút khoai tây vào chiên.
Khi thấy khoai rám vỏ, mặt khoai hơi cháy cạnh thì tắt bếp.
Trút khoai vào một bát to hoặc hộp đựng thực phẩm. Ướp khoai với đầu hành trắng, tỏi, ớt, gừng bột, hai thìa cà phê nước tương, chút muối và rưới lên hai thìa cà phê dầu ăn. Đảo đều một lát cho gia vị ngấm đều.
Sau cùng đổ vào tô khoai một muỗng canh thính gạo, đảo đều lại lần nữa.
Lót đáy khay hấp bằng 1 lá sen, đổ khoai vào rồi đặt vào xửng hấp. Hấp trong tầm 20 phút là khoai chín. Bạn cũng có thể kiểm tra bằng cách xiên thử khoai. Khoai chín sẽ dễ dàng xuyên qua và ngược lại.
Khoai tây hấp thính là một món ăn chơi vô cùng lạ miệng. Một chút cay ấm của gừng và ớt bột, một chút mằn mặn của muối, chút đậm vừa của nước tương và chút bùi béo của lớp thính bọc ngoài là mùi vị đặc trưng của món ăn này. Người Việt vốn chuộng tính hài hòa giữa các vị, mỗi vị một chút, làm nên sự đậm đà và thoải mái hơn là quá nồng ở một vị riêng thì thưởng thức món ăn này đúng là rất chiều lòng.
Chúc các nàng ngon miệng nhé!
Khoai tây hấp thính hấp dẫn bởi vị khoai bở mềm bên trong, dai dai bên ngoài, cộng thêm lớp thính vàng thơm, bùi bùi đem lại cảm giác thú vị cho người thưởng thức.
Khoai tây hấp thính hấp dẫn bởi vị khoai bở mềm bên trong, dai dai bên ngoài, cộng thêm lớp thính vàng thơm, bùi bùi mang lại cảm giác thú vị cho người thưởng thức.
- 12 củ khoai tây bi (Chọn những củ khoai có vỏ trơn nhẵn, củ đều nhau. Những củ khoai vàng sẽ ngon hơn là những củ đã ngả sang màu trắng)
- 2 nhánh hành lá
- 1 nhánh gừng nhỏ
- 1 lá sen tươi hoặc khô đều được
- Gia vị: Muối, tiêu, nước tương, thính gạo, ớt bột (lượng cay tùy ý)
Phương pháp nấu thính gạo
Gạo vo sạch, phơi cho ráo nước đổ vào trong chảo rang với lửa lớn. Khi gạo bắt đầu khô và vàng thì để lửa nhỏ lại. Và khi hạt gạo đã chuyển sang vàng đỏ thì bắc chảo xuống, nhưng vẫn tiếp tục đảo 1 lúc cho chảo nguội bớt!
Đổ gạo rang vào cối hoặc máy xay sinh tố. Trong món ăn này bạn không cần dùng thính gạo quá mịn, chỉ cần đạt đến độ hạt thô vừa nên dùng cách giã sẽ dễ chỉnh hơn. Những hạt thô như thế này khi hấp ra sẽ cực kỳ thơm ngon. Gạo được rang kỹ thì sẽ cho thính được thơm và vàng đẹp. Bạn cũng có thể mua sẵn thính ở chợ nhưng nếu tự làm bạn sẽ thấy thính thơm hơn không ít lần. Tốn công một chút nhưng rất đáng công làm. Bạn cứ làm sẵn một lần rồi trữ trong lọ thủy tinh kín hơi để dùng dần cho tiện. Nhưng chú ý là khi vớt ra phải dùng thìa sạch và khô kẻo làm hỏng thính nhé!
Khoai tây rửa sạch, để nguyên vỏ rồi bổ đôi hoặc bổ tư tùy củ cho vừa ăn. Thái xong thì ngâm khoai trong nước muối pha loãng cho bớt nhựa và nhả độc. Hành lá xắt nhỏ. Gừng và tỏi cũng bằm nhỏ.
Làm nóng dầu trong chảo, trút khoai tây vào chiên.
Khi thấy khoai rám vỏ, mặt khoai hơi cháy cạnh thì tắt bếp.
Trút khoai vào một bát to hoặc hộp đựng thực phẩm. Ướp khoai với đầu hành trắng, tỏi, ớt, gừng bột, hai thìa cà phê nước tương, chút muối và rưới lên hai thìa cà phê dầu ăn. Đảo đều một lát cho gia vị ngấm đều.
Sau cùng đổ vào tô khoai một muỗng canh thính gạo, đảo đều lại lần nữa.
Lót đáy khay hấp bằng 1 lá sen, đổ khoai vào rồi đặt vào xửng hấp. Hấp trong tầm 20 phút là khoai chín. Bạn cũng có thể kiểm tra bằng cách xiên thử khoai. Khoai chín sẽ dễ dàng xuyên qua và ngược lại.
Khoai tây hấp thính là một món ăn chơi vô cùng lạ miệng. Một chút cay ấm của gừng và ớt bột, một chút mằn mặn của muối, chút đậm vừa của nước tương và chút bùi béo của lớp thính bọc ngoài là mùi vị đặc trưng của món ăn này. Người Việt vốn chuộng tính hài hòa giữa các vị, mỗi vị một chút, làm nên sự đậm đà và thoải mái hơn là quá nồng ở một vị riêng thì thưởng thức món ăn này đúng là rất chiều lòng.
Chúc các nàng ngon miệng nhé!