Bún Num-pờ-chóc, một trong những món ăn nổi tiếng của người Campuchia và cộng đồng người Khơme sống trên đất Việt. Và mỗi khi nói đến bún Num-pờ-chóc, không ít người rùng mình vì liên tưởng đến mắm prò-hốc của người dân đất nước Campuchia.
Bún Num-pờ-chóc, một trong các món ăn nức tiếng của người Campuchia và cộng đồng người Khơme sống trên đất Việt. Và mỗi khi kể đến bún Num-pờ-chóc, không hề ít người rùng mình vì liên tưởng đến mắm prò-hốc của người dân đất nước Campuchia. Đây quả thật là một món ăn gây nhiều hiếu kỳ cho người thưởng thức. Đây cũng chính là một món ăn không xa lạ của gia đình chị Võ Thị Hồng Hạnh - một khán giả thân mật của SSM ở Bến Tre. Chị sẽ chia sẻ cùng các khán giả về cách chế biến món bún Num-pờ-chóc.
Nguyên liệu:
- 1 con cá lóc, tầm 1 kg, làm sạch, luộc cho chín, rồi rỉa lấy phần thịt cá như thế này
- 1/3 chén nghệ tươi giã nhỏ
- 1/3 chén ngải búng, giã nhỏ
- 2/3 chén sả bằm
- 2 muỗng nhỏ đầy mắm prò-hốc
- Gia vị gồm có: tỏi bằm, đường, muối, và hạt nêm Knorr từ Thịt thăn, Xương ống và Tủy
- Rau sống ăn cùng gồm có: bắp chuối, giá và các loại rau sống thôi là rau răm, húng cây và giấp cá, bông điên điển nếu có
- Bún tươi
- Món này sẽ ăn cùng với muối ớt, mà phải là ớt hiểm xanh như thế này mới chuẩn điệu.
- Chanh hoặc là trái chúc (tức trái chanh rừng) sẽ giúp làm gia tăng mùi vị cho món ăn này.
Thực hiện:
- Phi thơm tỏi, cho sả, nghệ, ngải búng vào xào cho thơm. Mắm prò-hốc, pha với nước ấm, cho vô xào. Tiếp tục cho cá lóc vào trong chảo. Nêm nếm gia vị, hạt nêm Knorr từ Thịt thăn, Xương ống và Tủy.
- Cho nước lọc vào nấu sôi. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.
- Cho bún, bắp chuối, giá và rau sống, chan nước dùng...
- Dùng nóng, dọn cùng với muối ớt.
Mắm bò hóc làm nên hương vị đặc trưng của món ăn
Chỉ dẫn nhanh:
- Bí quyết làm nên mùi vị độc đáo của bún Num-pờ-chóc là ngải búng và vỏ trái chúc giả nát.
- Mua ngải búng và trái chúc ở chợ Hồ Thị Kỷ (Khu phố Việt Kiều Campuchia).
- Bún Num-pờ-chóc ăn cùng với muối ớt, không dùng với nước mắm sẽ có vị chua, không ngon.
Bún Num-pờ-chóc, một trong những món ăn nổi tiếng của người Campuchia và cộng đồng người Khơme sống trên đất Việt. Và mỗi khi nói đến bún Num-pờ-chóc, không ít người rùng mình vì liên tưởng đến mắm prò-hốc của người dân đất nước Campuchia.
Bún Num-pờ-chóc, một trong các món ăn nức tiếng của người Campuchia và cộng đồng người Khơme sống trên đất Việt. Và mỗi khi kể đến bún Num-pờ-chóc, không hề ít người rùng mình vì liên tưởng đến mắm prò-hốc của người dân đất nước Campuchia. Đây quả thật là một món ăn gây nhiều hiếu kỳ cho người thưởng thức. Đây cũng chính là một món ăn không xa lạ của gia đình chị Võ Thị Hồng Hạnh - một khán giả thân mật của SSM ở Bến Tre. Chị sẽ chia sẻ cùng các khán giả về cách chế biến món bún Num-pờ-chóc.
Nguyên liệu:
- 1 con cá lóc, tầm 1 kg, làm sạch, luộc cho chín, rồi rỉa lấy phần thịt cá như thế này
- 1/3 chén nghệ tươi giã nhỏ
- 1/3 chén ngải búng, giã nhỏ
- 2/3 chén sả bằm
- 2 muỗng nhỏ đầy mắm prò-hốc
- Gia vị gồm có: tỏi bằm, đường, muối, và hạt nêm Knorr từ Thịt thăn, Xương ống và Tủy
- Rau sống ăn cùng gồm có: bắp chuối, giá và các loại rau sống thôi là rau răm, húng cây và giấp cá, bông điên điển nếu có
- Bún tươi
- Món này sẽ ăn cùng với muối ớt, mà phải là ớt hiểm xanh như thế này mới chuẩn điệu.
- Chanh hoặc là trái chúc (tức trái chanh rừng) sẽ giúp làm gia tăng mùi vị cho món ăn này.
Thực hiện:
- Phi thơm tỏi, cho sả, nghệ, ngải búng vào xào cho thơm. Mắm prò-hốc, pha với nước ấm, cho vô xào. Tiếp tục cho cá lóc vào trong chảo. Nêm nếm gia vị, hạt nêm Knorr từ Thịt thăn, Xương ống và Tủy.
- Cho nước lọc vào nấu sôi. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.
- Cho bún, bắp chuối, giá và rau sống, chan nước dùng...
- Dùng nóng, dọn cùng với muối ớt.
Mắm bò hóc làm nên hương vị đặc trưng của món ăn
Chỉ dẫn nhanh:
- Bí quyết làm nên mùi vị độc đáo của bún Num-pờ-chóc là ngải búng và vỏ trái chúc giả nát.
- Mua ngải búng và trái chúc ở chợ Hồ Thị Kỷ (Khu phố Việt Kiều Campuchia).
- Bún Num-pờ-chóc ăn cùng với muối ớt, không dùng với nước mắm sẽ có vị chua, không ngon.