Món ăn dân dã của người Quảng với hương vị ngọt của tôm thịt, từng sợi mỳ vàng ươm, ăn kèm với bánh đa nướng giòn.
Món ăn dân dã của người Quảng với mùi vị ngọt của tôm thịt, từng sợi mỳ vàng ươm, ăn cùng với bánh đa nướng giòn.
Nguyên liệu:
- 300gr thịt nạc băm
- 200gr tôm
- Nửa củ hành tây
- Muối, nước mắm, hạt nêm, tỏi, hành khô, hành lá, một ít nhánh rau mùi
- Mỳ Quảng tươi
- Bánh đa ăn cùng
- Đậu phộng rang thơm
- Bạn cũng có thể thêm thịt ba rọi tùy theo ý thích của mình.
- Thịt nạc băm đổ ra tô, thêm một muỗng nhỏ muối, một ít tiêu, trộn đều, ướp từ 15 phút. Nếu dùng thịt ba rọi thì rửa sạch thịt ba rọi, luộc cho chín, thái hạt lựu.
- Tôm bóc nõn, rút chỉ đen cho thật sạch, bằm nhuyễn tôm và đầu tôm, giữ lại gạch tôm (nếu có). Trộn vào tô tôm một ít tiêu, một tí muối, để tầm 15 phút.
- Hành lá, rau mùi rửa sạch, xắt nhỏ.
- Củ hành tây rửa sạch, thái lát.
- Đậu phộng rang vàng, giã nhỏ.
- Mỳ Quảng chần qua nước sôi, đổ ra rổ và xả lại nước lạnh để không bị dính chùm, nếu dùng sợi mỳ Quảng khô bạn cần phải luộc mềm và đổ ra rổ cho ráo nước.
- Nếu không có sợi mỳ Quảng bạn cũng có thể dùng sợi bánh phở loại lớn và ngâm sợi bánh phở có pha một tí bột nghệ để tạo màu, tiếp đó đổ ra rổ để ráo nước.
- Làm nóng một tí màu dầu điều, phi hành tỏi, đầu hành thơm.
- Cho hành tây vô xào cùng, tiếp tục cho tôm vào xào chín.
- Đổ bát thịt vào xào chín, rưới vào một tí nước mắm, đảo qua vài lần cho thấm, nêm nếm gia vị lại cho vừa miệng.
- Tắt bếp để chảo bớt nóng thì cho sợi mỳ vào, thêm hành lá, rau mùi vào đảo nhẹ tay.
- Khi sử dụng múc mỳ lên dĩa, bên trên rắc đậu phộng rang thơm, dùng cùng với bánh đa. Nếu nhạt bạn cũng có thể rưới một tí nước mắm chua ngọt.
Chúc các chị em ngon miệng nhé!
NS
Món ăn dân dã của người Quảng với hương vị ngọt của tôm thịt, từng sợi mỳ vàng ươm, ăn kèm với bánh đa nướng giòn.
Món ăn dân dã của người Quảng với mùi vị ngọt của tôm thịt, từng sợi mỳ vàng ươm, ăn cùng với bánh đa nướng giòn.
Nguyên liệu:
- 300gr thịt nạc băm
- 200gr tôm
- Nửa củ hành tây
- Muối, nước mắm, hạt nêm, tỏi, hành khô, hành lá, một ít nhánh rau mùi
- Mỳ Quảng tươi
- Bánh đa ăn cùng
- Đậu phộng rang thơm
- Bạn cũng có thể thêm thịt ba rọi tùy theo ý thích của mình.
- Thịt nạc băm đổ ra tô, thêm một muỗng nhỏ muối, một ít tiêu, trộn đều, ướp từ 15 phút. Nếu dùng thịt ba rọi thì rửa sạch thịt ba rọi, luộc cho chín, thái hạt lựu.
- Tôm bóc nõn, rút chỉ đen cho thật sạch, bằm nhuyễn tôm và đầu tôm, giữ lại gạch tôm (nếu có). Trộn vào tô tôm một ít tiêu, một tí muối, để tầm 15 phút.
- Hành lá, rau mùi rửa sạch, xắt nhỏ.
- Củ hành tây rửa sạch, thái lát.
- Đậu phộng rang vàng, giã nhỏ.
- Mỳ Quảng chần qua nước sôi, đổ ra rổ và xả lại nước lạnh để không bị dính chùm, nếu dùng sợi mỳ Quảng khô bạn cần phải luộc mềm và đổ ra rổ cho ráo nước.
- Nếu không có sợi mỳ Quảng bạn cũng có thể dùng sợi bánh phở loại lớn và ngâm sợi bánh phở có pha một tí bột nghệ để tạo màu, tiếp đó đổ ra rổ để ráo nước.
- Làm nóng một tí màu dầu điều, phi hành tỏi, đầu hành thơm.
- Cho hành tây vô xào cùng, tiếp tục cho tôm vào xào chín.
- Đổ bát thịt vào xào chín, rưới vào một tí nước mắm, đảo qua vài lần cho thấm, nêm nếm gia vị lại cho vừa miệng.
- Tắt bếp để chảo bớt nóng thì cho sợi mỳ vào, thêm hành lá, rau mùi vào đảo nhẹ tay.
- Khi sử dụng múc mỳ lên dĩa, bên trên rắc đậu phộng rang thơm, dùng cùng với bánh đa. Nếu nhạt bạn cũng có thể rưới một tí nước mắm chua ngọt.
Chúc các chị em ngon miệng nhé!
NS