Bánh nậm là một loại bánh đặc trưng của đất Cố đô, cùng với bánh bèo, bánh bột lọc, bánh ram, bánh ít.
Bánh nậm là một loại bánh đặc trưng của đất Cố đô, kèm với bánh bèo, bánh bột lọc, bánh ram, bánh ít.
Nguyên liệu:
- 1 chén nhỏ bột gạo khô (150gr) - 2 chén nhỏ nước lọc (500ml) - ba thìa nhỏ dầu ăn - một thìa nhỏ muối - Nước mắm, ớt quả - 300gr tôm, dầu điều tạo màu, nước mắm, hạt nêm, hành lá và hành hương - Lá chuối.
Phương pháp nấu:
- Tôm bóc vỏ, rút chỉ đen, giã thô tôm.
- Làm nóng dầu điều để tạo màu đẹp, đổ hành hương vào phi thơm. Đổ tôm vào xào săn. Thêm 1 thìa nhỏ nước mắm, nữa muỗng hạt nêm, ít hạt tiêu, muối. Dùng đũa đảo đều để tôm se lại. Nêm nếm lại tùy theo sở thích của mình. Đổ tôm ra tô.
- Trộn bột gạo và nước lọc vào nồi, dùng vá trộn đều để bột tan, thêm dầu ăn, muối.
- Đặt nồi lên trên bếp, vừa đun vừa dùng vá khuấy lửa nhỏ cho đến khi bột đặc lại.
- Nhấc nồi ra khỏi bếp.
- Lá chuối xé tầm cỡ bằng ngang tay, phết lên mặt lá chuối ít dầu ăn để chống dính.
- Múc khoảng hai muỗng súp bột, dùng thìa dàn đều, bánh càng mỏng càng ngon.
- Múc khoảng từ một đến hai muỗng nhỏ nhân tôm, đặt lên mặt bánh.
- Gập hai mép lá chuối theo chiều ngang lại, dùng tay vuốt đều phía bên ngoài lá chuối để phía bột bên trong dàn đều.
- Gấp phía hai đầu lá chuối, xé sợi dây chuối thắt ngang mặt bánh nậm.
- Xếp bánh vào nồi, hấp cách thủy. Khi hấp bạn nhớ bật nhỏ lửa để bánh không bị bung.
- Hấp từ 15 tới 20 phút, bánh chín bỏ ra dùng nóng với nước mắm mặn, bên trên cắt vài lát ớt (tuyệt đối không dùng tỏi trong nước mắm).
Pha bột.
Nhân bánh.
Trải bột ra lá chuối.
Cho nhân bánh lên trên lớp bột.
Gói lá.
Cho vô chỗ hấp chín.
Bánh nậm là một loại bánh đặc trưng của đất Cố đô, cùng với bánh bèo, bánh bột lọc, bánh ram, bánh ít.
Bánh nậm là một loại bánh đặc trưng của đất Cố đô, kèm với bánh bèo, bánh bột lọc, bánh ram, bánh ít.
Nguyên liệu:
- 1 chén nhỏ bột gạo khô (150gr) - 2 chén nhỏ nước lọc (500ml) - ba thìa nhỏ dầu ăn - một thìa nhỏ muối - Nước mắm, ớt quả - 300gr tôm, dầu điều tạo màu, nước mắm, hạt nêm, hành lá và hành hương - Lá chuối.
Phương pháp nấu:
- Tôm bóc vỏ, rút chỉ đen, giã thô tôm.
- Làm nóng dầu điều để tạo màu đẹp, đổ hành hương vào phi thơm. Đổ tôm vào xào săn. Thêm 1 thìa nhỏ nước mắm, nữa muỗng hạt nêm, ít hạt tiêu, muối. Dùng đũa đảo đều để tôm se lại. Nêm nếm lại tùy theo sở thích của mình. Đổ tôm ra tô.
- Trộn bột gạo và nước lọc vào nồi, dùng vá trộn đều để bột tan, thêm dầu ăn, muối.
- Đặt nồi lên trên bếp, vừa đun vừa dùng vá khuấy lửa nhỏ cho đến khi bột đặc lại.
- Nhấc nồi ra khỏi bếp.
- Lá chuối xé tầm cỡ bằng ngang tay, phết lên mặt lá chuối ít dầu ăn để chống dính.
- Múc khoảng hai muỗng súp bột, dùng thìa dàn đều, bánh càng mỏng càng ngon.
- Múc khoảng từ một đến hai muỗng nhỏ nhân tôm, đặt lên mặt bánh.
- Gập hai mép lá chuối theo chiều ngang lại, dùng tay vuốt đều phía bên ngoài lá chuối để phía bột bên trong dàn đều.
- Gấp phía hai đầu lá chuối, xé sợi dây chuối thắt ngang mặt bánh nậm.
- Xếp bánh vào nồi, hấp cách thủy. Khi hấp bạn nhớ bật nhỏ lửa để bánh không bị bung.
- Hấp từ 15 tới 20 phút, bánh chín bỏ ra dùng nóng với nước mắm mặn, bên trên cắt vài lát ớt (tuyệt đối không dùng tỏi trong nước mắm).
Pha bột.
Nhân bánh.
Trải bột ra lá chuối.
Cho nhân bánh lên trên lớp bột.
Gói lá.
Cho vô chỗ hấp chín.