Hến xào lá lốt là món ăn dân dã, bình dị nhưng là món khoái khẩu của nhiều người bởi vị ngon đặc trưng, cách chế biến lại vô cùng đơn giản.
Hến xào lá lốt là món ăn dân dã, bình dị nhưng là món khoái khẩu của nhiều bạn bởi vị ngon đặc trưng, cách làm lại vô cùng đơn giản.
NGUYÊN LIỆU
-250gr thịt hến
-5 lá húng quế
-10 lá bạc hà
-5 lá lốt
-Gia vị: 2g muối, 1 muống nhỏ thường dùng để uống cà phê rượu, 1 muống nhỏ thường dùng để uống cà phê xì dầu, 1 muống nhỏ thường dùng để uống cà phê dầu hào, chút đường, ít gừng và tỏi băm, 2 muống nhỏ thường dùng để uống cà phê dầu.
CHẾ BIẾN
Bạn cũng có thể mua hến cả con, luộc kỹ rồi đãi lớp vỏ hoặc mua hến đã được tách sẵn trong siêu thị. Nhưng tốt nhất thì chị em nên mua hến tươi để làm nên. Hến to, hến nhỏ khi xào đều ngon nhưng mua được loại hến nhỏ là lý tưởng nhất. Bản thân hến có chứa không ít cát, sỏi, bạn nhớ làm thật sạch trước khi nấu để không làm ảnh hưởng đến mùi vị của món ăn.
Cách tốt nhất để rửa hến sạch là khi vo gạo bạn cũng cần gạn lại nước gạo đặc để ngâm hến và cắt một vài lát ớt thả vào. Ngâm hến tầm 15 phút để hến nhả bẩn từ miệng ra, tiếp đó dùng chiếc rổ hoặc rá chà mạnh lên hến, rửa thật nhiều nước cho đến khi nước có phần trong thì đem luộc cho chín trong nước có pha chút muối để hến há miệng. Trong quá trình luộc, dùng đũa trộn đều cho thịt hến tách khỏi vỏ.
Vớt hến ra, dành phần nước để nấu canh rất ngon và ngọt. Đãi qua rổ để lấy phần thịt hến, rửa sạch phần thịt này.
Các loại rau thơm rửa sạch, xắt nhỏ, để riêng bát.
Tỏi, gừng băm nhuyễn.
Làm nóng dầu trong chảo, cho gừng tỏi vào xào thơm rồi trút thịt hến vào, đảo liên tiếp.
Vì thịt hến vốn nhiều nước nên trong quá trình xào thịt hến sẽ tiết đổ thêm nước. Bạn cứ đảo, nước hến sẽ dần bay hơi hết. Mách bạn một bí quyết để hến không bị khô và teo lại khi xào là rưới vào trong chảo một tí nước ấm.
Trộn đều các gia vị: Xì dầu, muối, rượu trắng, dầu hào, đường thành một hỗn hợp trong một bát con. Khi thịt hến hơi khô, rưới đều lên chảo hến rồi đảo liên tiếp trong 1 – 2 phút cho hến thấm vị. Trước khi tắt bếp, rắc rau thơm vào đảo qua , tắt bếp. Trút thịt hến lên dĩa, bỏ một ít tiêu xay lên mặt. Ăn nóng.
Hến vốn là thực phẩm giàu đạm, vitamin B, chất sắt. Các chuyên gia khuyên một tuần nên ăn hến một lần để ngăn ngừa các triệu chứng chóng mặt, thiếu máu. Với một thực phẩm giàu dinh dưỡng như vậy, cách làm lại vô cùng phong phú thì bà nội trợ không nên bỏ sót khỏi thực đơn gia đình!
Chúc các chị em ngon miệng nhé!
Hến xào lá lốt là món ăn dân dã, bình dị nhưng là món khoái khẩu của nhiều người bởi vị ngon đặc trưng, cách chế biến lại vô cùng đơn giản.
Hến xào lá lốt là món ăn dân dã, bình dị nhưng là món khoái khẩu của nhiều bạn bởi vị ngon đặc trưng, cách làm lại vô cùng đơn giản.
NGUYÊN LIỆU
-250gr thịt hến
-5 lá húng quế
-10 lá bạc hà
-5 lá lốt
-Gia vị: 2g muối, 1 muống nhỏ thường dùng để uống cà phê rượu, 1 muống nhỏ thường dùng để uống cà phê xì dầu, 1 muống nhỏ thường dùng để uống cà phê dầu hào, chút đường, ít gừng và tỏi băm, 2 muống nhỏ thường dùng để uống cà phê dầu.
CHẾ BIẾN
Bạn cũng có thể mua hến cả con, luộc kỹ rồi đãi lớp vỏ hoặc mua hến đã được tách sẵn trong siêu thị. Nhưng tốt nhất thì chị em nên mua hến tươi để làm nên. Hến to, hến nhỏ khi xào đều ngon nhưng mua được loại hến nhỏ là lý tưởng nhất. Bản thân hến có chứa không ít cát, sỏi, bạn nhớ làm thật sạch trước khi nấu để không làm ảnh hưởng đến mùi vị của món ăn.
Cách tốt nhất để rửa hến sạch là khi vo gạo bạn cũng cần gạn lại nước gạo đặc để ngâm hến và cắt một vài lát ớt thả vào. Ngâm hến tầm 15 phút để hến nhả bẩn từ miệng ra, tiếp đó dùng chiếc rổ hoặc rá chà mạnh lên hến, rửa thật nhiều nước cho đến khi nước có phần trong thì đem luộc cho chín trong nước có pha chút muối để hến há miệng. Trong quá trình luộc, dùng đũa trộn đều cho thịt hến tách khỏi vỏ.
Vớt hến ra, dành phần nước để nấu canh rất ngon và ngọt. Đãi qua rổ để lấy phần thịt hến, rửa sạch phần thịt này.
Các loại rau thơm rửa sạch, xắt nhỏ, để riêng bát.
Tỏi, gừng băm nhuyễn.
Làm nóng dầu trong chảo, cho gừng tỏi vào xào thơm rồi trút thịt hến vào, đảo liên tiếp.
Vì thịt hến vốn nhiều nước nên trong quá trình xào thịt hến sẽ tiết đổ thêm nước. Bạn cứ đảo, nước hến sẽ dần bay hơi hết. Mách bạn một bí quyết để hến không bị khô và teo lại khi xào là rưới vào trong chảo một tí nước ấm.
Trộn đều các gia vị: Xì dầu, muối, rượu trắng, dầu hào, đường thành một hỗn hợp trong một bát con. Khi thịt hến hơi khô, rưới đều lên chảo hến rồi đảo liên tiếp trong 1 – 2 phút cho hến thấm vị. Trước khi tắt bếp, rắc rau thơm vào đảo qua , tắt bếp. Trút thịt hến lên dĩa, bỏ một ít tiêu xay lên mặt. Ăn nóng.
Hến vốn là thực phẩm giàu đạm, vitamin B, chất sắt. Các chuyên gia khuyên một tuần nên ăn hến một lần để ngăn ngừa các triệu chứng chóng mặt, thiếu máu. Với một thực phẩm giàu dinh dưỡng như vậy, cách làm lại vô cùng phong phú thì bà nội trợ không nên bỏ sót khỏi thực đơn gia đình!
Chúc các chị em ngon miệng nhé!