Nếu món ốc nhồi thịt của miền Bắc có lá gừng thì món ốc nhồi thịt của miền Nam được thay bằng sả, hương vị cũng vẫn rất thơm ngon; phần thịt nhồi thơm mùi gừng và sả, có vị sần sật của ốc vô cùng hấp dẫn.
Nếu món ốc nhồi thịt của miền Bắc có lá gừng thì món ốc nhồi thịt của miền Nam được thay thể bằng sả, mùi vị cũng vẫn rất thơm ngon; phần thịt nhồi thơm mùi gừng và sả, có vị sần sật của ốc vô cùng hấp dẫn.
Nguyên liệu:
- ½ kg ốc bươu
- 50g giò sống
- 50g thịt nạc xay
- Vài cây sả
- 1 củ gừng, hành tím
- Vài tai mộc nhĩ hoặc nấm hương
- Gia vị.
Ốc ngâm trong nước qua đêm để nhả bớt nhớt, rửa lại vài lần cho thật sạch rồi đem luộc.
Gừng cạo sạch vỏ, bằm nhuyễn; hành tím bằm nhuyễn.
Mộc nhĩ ngâm mềm.
Bằm nhuyễn mộc nhĩ.
Dùng tăm khều ốc ra, lặt bỏ phần ruột ốc phía dưới và rửa lại với nước muối, để ráo.
Phần vỏ ốc bạn ngâm với chút rượu gạo rồi rửa lại dưới vòi nước sạch cho hết mùi tanh tanh, để thật ráo.
Thịt ốc bằm nhỏ, tùy theo sở thích của mỗi gia đình mà băm thịt ốc nhuyễn hoặc vừa.
Trộn đều thịt ốc, giò sống, thịt nạc xay, gừng, mộc nhĩ và hành tím băm, ướp cùng một muỗng canh nước mắm, 1.5 thìa café bột ngọt, ½ thìa café đường, ½ thìa cafe hạt nêm, để ngấm 20 phút.
Sả cây rửa sạch, tách nhỏ.
... nhét vào vỏ ốc.
Dùng muống nhỏ thường dùng để uống cà phê nhồi thịt đã trộn vào vỏ ốc.
Làm theo thứ tự cho hết chỗ thịt.
Giã dập 2 tới 3 cây sả, lót xuống đáy xửng rồi xếp ốc đã nhồi thịt lên, hấp 15 phút.
Hấp xong bạn lấy ốc nhồi thịt ra dĩa, ăn nóng chấm kèm nước mắm gừng và ít lá chanh sẽ cực kỳ hợp.
Nếu món ốc nhồi thịt của miền Bắc có lá gừng thì món ốc nhồi thịt của miền Nam được thay thể bằng sả, mùi vị cũng vẫn rất thơm ngon. Món này vừa làm món ăn chơi cũng có thể làm món nhậu cho chàng cuối tuần cho chàng nhấm nháp cùng bạn bè nữa đấy!
Nếu món ốc nhồi thịt của miền Bắc có lá gừng thì món ốc nhồi thịt của miền Nam được thay bằng sả, hương vị cũng vẫn rất thơm ngon; phần thịt nhồi thơm mùi gừng và sả, có vị sần sật của ốc vô cùng hấp dẫn.
Nếu món ốc nhồi thịt của miền Bắc có lá gừng thì món ốc nhồi thịt của miền Nam được thay thể bằng sả, mùi vị cũng vẫn rất thơm ngon; phần thịt nhồi thơm mùi gừng và sả, có vị sần sật của ốc vô cùng hấp dẫn.
Nguyên liệu:
- ½ kg ốc bươu
- 50g giò sống
- 50g thịt nạc xay
- Vài cây sả
- 1 củ gừng, hành tím
- Vài tai mộc nhĩ hoặc nấm hương
- Gia vị.
Ốc ngâm trong nước qua đêm để nhả bớt nhớt, rửa lại vài lần cho thật sạch rồi đem luộc.
Gừng cạo sạch vỏ, bằm nhuyễn; hành tím bằm nhuyễn.
Mộc nhĩ ngâm mềm.
Bằm nhuyễn mộc nhĩ.
Dùng tăm khều ốc ra, lặt bỏ phần ruột ốc phía dưới và rửa lại với nước muối, để ráo.
Phần vỏ ốc bạn ngâm với chút rượu gạo rồi rửa lại dưới vòi nước sạch cho hết mùi tanh tanh, để thật ráo.
Thịt ốc bằm nhỏ, tùy theo sở thích của mỗi gia đình mà băm thịt ốc nhuyễn hoặc vừa.
Trộn đều thịt ốc, giò sống, thịt nạc xay, gừng, mộc nhĩ và hành tím băm, ướp cùng một muỗng canh nước mắm, 1.5 thìa café bột ngọt, ½ thìa café đường, ½ thìa cafe hạt nêm, để ngấm 20 phút.
Sả cây rửa sạch, tách nhỏ.
... nhét vào vỏ ốc.
Dùng muống nhỏ thường dùng để uống cà phê nhồi thịt đã trộn vào vỏ ốc.
Làm theo thứ tự cho hết chỗ thịt.
Giã dập 2 tới 3 cây sả, lót xuống đáy xửng rồi xếp ốc đã nhồi thịt lên, hấp 15 phút.
Hấp xong bạn lấy ốc nhồi thịt ra dĩa, ăn nóng chấm kèm nước mắm gừng và ít lá chanh sẽ cực kỳ hợp.
Nếu món ốc nhồi thịt của miền Bắc có lá gừng thì món ốc nhồi thịt của miền Nam được thay thể bằng sả, mùi vị cũng vẫn rất thơm ngon. Món này vừa làm món ăn chơi cũng có thể làm món nhậu cho chàng cuối tuần cho chàng nhấm nháp cùng bạn bè nữa đấy!