Là một món ngon độc đáo trong nghệ thuật ẩm thực Huế, một dĩa cơm âm phủ bao gồm tôm chấy, thịt nướng, chả lụa thái, trứng, dưa leo, trộn đều ăn kèm với nước mắm chua ngọt; nhìn bắt mắt mà ăn lại ngon.
Là một món ngon độc đáo trong nghệ thuật ẩm thực Huế, một bát cơm âm phủ bao hàm tôm chấy, thịt nướng, chả lụa thái, trứng, dưa leo, trộn đều ăn cùng với nước mắm chua ngọt; nhìn đẹp mắt mà ăn lại ngon.
Nguyên liệu: - 1 thố cơm dẻo, nếu không có gạo dẻo bạn cũng cần trộn vào gạo tầm 2 đến 3 muỗng súp gạo nếp - 300g tôm - 300g thịt nạc - 2 hột gà - Vài khoanh giò lụa - Tỏi, muối, tiêu, dầu vừng và dầu vừng - Ít sả bằm - 2 trái dưa leo - Nước mắm, ớt.
Tôm mua về rửa sạch, đổ tôm vào nồi nhỏ đun với lửa vừa (không đổ nước, tự thịt tôm sẽ ra nước), đậy vung lại để tôm chín. Khi nào thịt tôm chín sẽ có màu hồng, đổ lên dĩa, bóc bỏ vỏ tôm, rút chỉ đen.
Đổ tôm vào cối giã nhuyễn, muốn nhanh bạn cũng có thể bỏ vào máy băm nhuyễn.
Đun nóng hai thìa cà phê dầu ăn trong chảo, phi tỏi thơm rồi cho tôm đã xay nhuyễn vào, dùng thìa gỗ trộn đều để tôm tơi ra, nêm ½ muỗng cà phê muối và chút tiêu.
Bạn cứ chấy đều cho đến khi tôm khô thì đổ ra tô, để riêng ra.
Thịt nạc thăn rửa sạch, xắt miếng vừa ăn rồi ướp cùng 1 muỗng cà phê nước mắm, 1/hai thìa cà phê muối, 1/hai thìa cà phê dầu vừng, sả bằm và 1 muỗng cà phê mật ong trong tầm 30 phút.
Xếp thịt lên vỉ nướng, nướng trên than hoa hoặc trong lò nướng. Nếu dùng lò bạn nướng thịt ở nhiệt độ 200ºC trong tầm 30 phút cho đến khi thịt chín, trong lúc nướng đôi khi phết nước gia vị ướp thịt lên bề mặt thịt để thịt không bị khô.
Thịt chín bạn vớt ra khỏi lò, để nguội.
Dùng dao sắc thái thịt thành từng sợi vừa ăn. Muốn dễ dàng hơn bạn cũng có thể dùng thịt ba rọi luộc và cắt sợi.
Chả lụa cắt thành từng sợi dài.
Làm tan 2 hột gà, nêm vào ½ muỗng cà phê muối và chút tiêu.
Đun nóng hai thìa cà phê dầu ăn trong chảo, đổ tỏi vào phi thơm rồi đổ trứng vào tráng mỏng.
Trứng chín bạn cho ra thớt, dùng dao cắt sợi.
Dưa leo gọt bỏ vỏ, cắt thành từng sợi mỏng rồi trộn với ½ muỗng cà phê muối, để yên 15 phút rồi dùng tay sạch bóp chặt tay để dưa ra bớt nước.
Ớt dùng dao bổ thành khúc ngắn, nước mắm ăn cùng với cơm âm phủ không có tỏi. Pha nước mắm chua ngọt theo tỷ lệ 1 nước : 1 đường : 1 nước mắm. Khi ăn bạn vắt vào nước mắm vài giọt chanh, nêm hơi hơi chua ngọt ngọt là được.
Khi ăn bạn múc cơm lên dĩa, xung quanh bày tôm chấy, chả lụa, dưa leo, thịt nướng và trứng tráng, rưới ít nước mắm chua ngọt, trộn đều lên.
Thoạt đầu nghe nói tới món này có lẽ bạn sẽ không thể tinh được về tên của nó, nhưng nếu nhìn vào món ăn chắc hẳn bạn sẽ thích mê bởi màu sắc đẹp mắt của nó. Thật ra món này chỉ là món cơm trộn, theo tương truyền của người Huế xưa món này được các O, các mệ gánh bán cho người dân lao động, trên mỗi gánh có ngọn đèn dầu hoặc đèn đom đóm leo lét nên nhìn âm u giống "âm phủ".
Là một món ngon độc đáo trong nghệ thuật ẩm thực Huế, một bát cơm âm phủ bao hàm tôm chấy, thịt nướng, chả lụa thái, trứng, dưa leo, trộn đều ăn cùng với nước mắm chua ngọt; quá trình chế biến lỉnh kỉnh nhưng thật dễ dàng, nhìn đẹp mắt mà ăn lại ngon.
Là một món ngon độc đáo trong nghệ thuật ẩm thực Huế, một dĩa cơm âm phủ bao gồm tôm chấy, thịt nướng, chả lụa thái, trứng, dưa leo, trộn đều ăn kèm với nước mắm chua ngọt; nhìn bắt mắt mà ăn lại ngon.
Là một món ngon độc đáo trong nghệ thuật ẩm thực Huế, một bát cơm âm phủ bao hàm tôm chấy, thịt nướng, chả lụa thái, trứng, dưa leo, trộn đều ăn cùng với nước mắm chua ngọt; nhìn đẹp mắt mà ăn lại ngon.
Nguyên liệu: - 1 thố cơm dẻo, nếu không có gạo dẻo bạn cũng cần trộn vào gạo tầm 2 đến 3 muỗng súp gạo nếp - 300g tôm - 300g thịt nạc - 2 hột gà - Vài khoanh giò lụa - Tỏi, muối, tiêu, dầu vừng và dầu vừng - Ít sả bằm - 2 trái dưa leo - Nước mắm, ớt.
Tôm mua về rửa sạch, đổ tôm vào nồi nhỏ đun với lửa vừa (không đổ nước, tự thịt tôm sẽ ra nước), đậy vung lại để tôm chín. Khi nào thịt tôm chín sẽ có màu hồng, đổ lên dĩa, bóc bỏ vỏ tôm, rút chỉ đen.
Đổ tôm vào cối giã nhuyễn, muốn nhanh bạn cũng có thể bỏ vào máy băm nhuyễn.
Đun nóng hai thìa cà phê dầu ăn trong chảo, phi tỏi thơm rồi cho tôm đã xay nhuyễn vào, dùng thìa gỗ trộn đều để tôm tơi ra, nêm ½ muỗng cà phê muối và chút tiêu.
Bạn cứ chấy đều cho đến khi tôm khô thì đổ ra tô, để riêng ra.
Thịt nạc thăn rửa sạch, xắt miếng vừa ăn rồi ướp cùng 1 muỗng cà phê nước mắm, 1/hai thìa cà phê muối, 1/hai thìa cà phê dầu vừng, sả bằm và 1 muỗng cà phê mật ong trong tầm 30 phút.
Xếp thịt lên vỉ nướng, nướng trên than hoa hoặc trong lò nướng. Nếu dùng lò bạn nướng thịt ở nhiệt độ 200ºC trong tầm 30 phút cho đến khi thịt chín, trong lúc nướng đôi khi phết nước gia vị ướp thịt lên bề mặt thịt để thịt không bị khô.
Thịt chín bạn vớt ra khỏi lò, để nguội.
Dùng dao sắc thái thịt thành từng sợi vừa ăn. Muốn dễ dàng hơn bạn cũng có thể dùng thịt ba rọi luộc và cắt sợi.
Chả lụa cắt thành từng sợi dài.
Làm tan 2 hột gà, nêm vào ½ muỗng cà phê muối và chút tiêu.
Đun nóng hai thìa cà phê dầu ăn trong chảo, đổ tỏi vào phi thơm rồi đổ trứng vào tráng mỏng.
Trứng chín bạn cho ra thớt, dùng dao cắt sợi.
Dưa leo gọt bỏ vỏ, cắt thành từng sợi mỏng rồi trộn với ½ muỗng cà phê muối, để yên 15 phút rồi dùng tay sạch bóp chặt tay để dưa ra bớt nước.
Ớt dùng dao bổ thành khúc ngắn, nước mắm ăn cùng với cơm âm phủ không có tỏi. Pha nước mắm chua ngọt theo tỷ lệ 1 nước : 1 đường : 1 nước mắm. Khi ăn bạn vắt vào nước mắm vài giọt chanh, nêm hơi hơi chua ngọt ngọt là được.
Khi ăn bạn múc cơm lên dĩa, xung quanh bày tôm chấy, chả lụa, dưa leo, thịt nướng và trứng tráng, rưới ít nước mắm chua ngọt, trộn đều lên.
Thoạt đầu nghe nói tới món này có lẽ bạn sẽ không thể tinh được về tên của nó, nhưng nếu nhìn vào món ăn chắc hẳn bạn sẽ thích mê bởi màu sắc đẹp mắt của nó. Thật ra món này chỉ là món cơm trộn, theo tương truyền của người Huế xưa món này được các O, các mệ gánh bán cho người dân lao động, trên mỗi gánh có ngọn đèn dầu hoặc đèn đom đóm leo lét nên nhìn âm u giống "âm phủ".
Là một món ngon độc đáo trong nghệ thuật ẩm thực Huế, một bát cơm âm phủ bao hàm tôm chấy, thịt nướng, chả lụa thái, trứng, dưa leo, trộn đều ăn cùng với nước mắm chua ngọt; quá trình chế biến lỉnh kỉnh nhưng thật dễ dàng, nhìn đẹp mắt mà ăn lại ngon.