Đổi món cho bữa ăn sáng với xôi dừa thơm dẻo hấp dẫn

Ăn sáng 57 11 Oct, 2021
Đổi món cho bữa ăn sáng với xôi dừa thơm dẻo hấp dẫn
  • Phần ăn cho: 5 Người
  • Thời gian chuẩn bị: 30 Phút
  • Thời gian nấu: 15 Phút
  • Độ khó: Bình thường
  • Dinh dưỡng: 200 calories

Đưa một miếng xôi dừa lên miệng nhai chậm rãi bạn sẽ thấy vị ngọt vị béo cùng vị bùi thơm hòa quên trong nhau, vô cùng thích thú!

Chuẩn bị nguyên liệu

Các bước thực hiện

Đưa một miếng xôi dừa lên miệng nhai chậm rãi bạn sẽ thấy vị ngọt vị béo cùng vị bùi thơm hòa quên trong nhau, vô cùng thích mê!

doi-mon-cho-bua-sang-voi-xoi-dua-deo-thom-hap-dan

doi-mon-cho-bua-sang-voi-xoi-dua-deo-thom-hap-dan

Bước 1:

Gạo nếp vo sạch, đem ngâm vào nước lạnh qua đêm hoặc nếu ưng nhanh bạn đem ngâm gạo vào nước hơi ấm chừng 3 giờ.

doi-mon-cho-bua-sang-voi-xoi-dua-deo-thom-hap-dan

Bước 2:

Gạo sau khi nở đều, xả qua vòi nước mạnh rồi để ráo.

doi-mon-cho-bua-sang-voi-xoi-dua-deo-thom-hap-dan

Bước 3:

Trong lúc đó, nạo cùi dừa thành sợi nhỏ.

doi-mon-cho-bua-sang-voi-xoi-dua-deo-thom-hap-dan

Bước 4:

Đặt nồi hấp lên trên bếp, đổ 1 ít nước vào đáy nồi. Bật bếp nấu sôi nước. Trộn gạo với dừa, đảo đều.

doi-mon-cho-bua-sang-voi-xoi-dua-deo-thom-hap-dan

Bước 5:

Khi nước trong nồi hấp bắt đầu bốc hơi, bạn đổ gạo vào, dàn đều bề mặt, rồi cắt giảm lửa.

doi-mon-cho-bua-sang-voi-xoi-dua-deo-thom-hap-dan

Bước 6:

Đồ xôi dừa chừng 15 phút thì lấy đũa đảo đều xôi lên. Sau đó rưới hai muỗng cà phê dầu ăn lên bề mặt xôi, trộn đều. Việc rưới dầu ăn 1 phần giúp xôi không bị khô phần nữa giúp hạt xôi được bóng hơn. Đồ tiếp chừng 10 phút nữa là xôi chín. Bạn cũng có thể kiểm tra bằng cách nhìn hạt xôi đã nở đều, đảo đũa thấy dẻo. Và mùi hương của dừa và gạo quện vào nhau ngào ngạt.

doi-mon-cho-bua-sang-voi-xoi-dua-deo-thom-hap-dan

Bước 7:

Dỡ xôi ra một bát lớn, thêm đường vào, trộn đều lên. Quy trình này phải thực hiện ngay khi lấy xôi ra bởi khi đó xôi còn nóng, đường mới tan hết được.

doi-mon-cho-bua-sang-voi-xoi-dua-deo-thom-hap-dan

Bước 8:

Tiếp theo cho mè rang vào trộn đều lên, đổ xôi vào một bát ăn cơm, ép chặt xuống. Sau đó úp ngược chén nhỏ lên trên một dĩa tròn có đường kính bằng hoặc lớn hơn 1 chút xíu so với bát nén xôi. Xôi có thể ăn nóng hoặc nguội đều ngon.

doi-mon-cho-bua-sang-voi-xoi-dua-deo-thom-hap-dan

Xôi dừa thơm dẻo, hạt gạo nếp căng mọng quện với sợi dừa nạo bùi béo. Phần dầu dừa đã ngấm đều cho hạt gạo thêm mềm, thêm ngọt. Để xôi dừa thơm hơn người ta còn cho thêm vừng (mè) trắng rang vàng.

doi-mon-cho-bua-sang-voi-xoi-dua-deo-thom-hap-dan

Đổi món cho bữa ăn sáng với xôi dừa thơm dẻo hấp dẫn



  • Phần ăn cho: 5 Người
  • Thời gian chuẩn bị: 30
  • Thời gian nấu: 15
  • Dinh dưỡng: 200 calories
  • Độ khó: Bình thường

Đưa một miếng xôi dừa lên miệng nhai chậm rãi bạn sẽ thấy vị ngọt vị béo cùng vị bùi thơm hòa quên trong nhau, vô cùng thích thú!

Chuẩn bị nguyên liệu

Các bước thực hiện

Đưa một miếng xôi dừa lên miệng nhai chậm rãi bạn sẽ thấy vị ngọt vị béo cùng vị bùi thơm hòa quên trong nhau, vô cùng thích mê!

doi-mon-cho-bua-sang-voi-xoi-dua-deo-thom-hap-dan

doi-mon-cho-bua-sang-voi-xoi-dua-deo-thom-hap-dan

Bước 1:

Gạo nếp vo sạch, đem ngâm vào nước lạnh qua đêm hoặc nếu ưng nhanh bạn đem ngâm gạo vào nước hơi ấm chừng 3 giờ.

doi-mon-cho-bua-sang-voi-xoi-dua-deo-thom-hap-dan

Bước 2:

Gạo sau khi nở đều, xả qua vòi nước mạnh rồi để ráo.

doi-mon-cho-bua-sang-voi-xoi-dua-deo-thom-hap-dan

Bước 3:

Trong lúc đó, nạo cùi dừa thành sợi nhỏ.

doi-mon-cho-bua-sang-voi-xoi-dua-deo-thom-hap-dan

Bước 4:

Đặt nồi hấp lên trên bếp, đổ 1 ít nước vào đáy nồi. Bật bếp nấu sôi nước. Trộn gạo với dừa, đảo đều.

doi-mon-cho-bua-sang-voi-xoi-dua-deo-thom-hap-dan

Bước 5:

Khi nước trong nồi hấp bắt đầu bốc hơi, bạn đổ gạo vào, dàn đều bề mặt, rồi cắt giảm lửa.

doi-mon-cho-bua-sang-voi-xoi-dua-deo-thom-hap-dan

Bước 6:

Đồ xôi dừa chừng 15 phút thì lấy đũa đảo đều xôi lên. Sau đó rưới hai muỗng cà phê dầu ăn lên bề mặt xôi, trộn đều. Việc rưới dầu ăn 1 phần giúp xôi không bị khô phần nữa giúp hạt xôi được bóng hơn. Đồ tiếp chừng 10 phút nữa là xôi chín. Bạn cũng có thể kiểm tra bằng cách nhìn hạt xôi đã nở đều, đảo đũa thấy dẻo. Và mùi hương của dừa và gạo quện vào nhau ngào ngạt.

doi-mon-cho-bua-sang-voi-xoi-dua-deo-thom-hap-dan

Bước 7:

Dỡ xôi ra một bát lớn, thêm đường vào, trộn đều lên. Quy trình này phải thực hiện ngay khi lấy xôi ra bởi khi đó xôi còn nóng, đường mới tan hết được.

doi-mon-cho-bua-sang-voi-xoi-dua-deo-thom-hap-dan

Bước 8:

Tiếp theo cho mè rang vào trộn đều lên, đổ xôi vào một bát ăn cơm, ép chặt xuống. Sau đó úp ngược chén nhỏ lên trên một dĩa tròn có đường kính bằng hoặc lớn hơn 1 chút xíu so với bát nén xôi. Xôi có thể ăn nóng hoặc nguội đều ngon.

doi-mon-cho-bua-sang-voi-xoi-dua-deo-thom-hap-dan

Xôi dừa thơm dẻo, hạt gạo nếp căng mọng quện với sợi dừa nạo bùi béo. Phần dầu dừa đã ngấm đều cho hạt gạo thêm mềm, thêm ngọt. Để xôi dừa thơm hơn người ta còn cho thêm vừng (mè) trắng rang vàng.

doi-mon-cho-bua-sang-voi-xoi-dua-deo-thom-hap-dan

Có thể bạn thích

Công thức này có 15 đánh giá 4/5 *

Subscribe

Đăng ký để cập nhật những công thức nấu ăn mới.