Những ngày trời lạnh, thưởng thức một bát xôi hạt dẻ nghi ngút khói kèm vài miếng lạp xưởng nóng hổi quả thực không còn gì hạnh phúc hơn!
Những ngày trời lạnh, thưởng thức một bát xôi hạt dẻ nghi ngút khói kèm vài miếng lạp xưởng nóng hổi quả thực không còn gì hạnh phúc hơn!
Để nấu xôi hạt dẻ bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu dưới đây: - 500gr gạo nếp
- 500gr hạt dẻ Trùng Khánh
- hai muỗng súp nước cốt dừa
- ba thìa súp dầu ăn
- 1 chút muối
Gạo nếp ngâm trong nước từ đêm qua hoặc ít đặc biệt là 6h đồng hồ.
Sau đó, đổ gạo ra rá cho ráo nước, xóc thêm ít muối để xôi được đậm đà.
Cho hạt dẻ vào nồi nấu sơ, khi nước vừa sôi thì tắt bếp, tiếp đó đổ nước nóng đi và ngâm hạt dẻ trong nước lạnh để vỏ mềm dễ bóc.
Bóc hạt dẻ, xắt miếng nhỏ vừa ăn.
Trộn gạo với hạt dẻ cho đều. Trong lúc đó bắc nồi hấp lên trên bếp, nấu sôi nước.
Đổ gạo vào đậy kín nồi hấp tầm 15 phút khi hạt gạo bắt đầu nở thì trộn thêm hai muỗng súp dầu ăn vào, lấy đũa đảo đều.
Đậy nắp vào đồ thêm 15 phút nữa thì lại trộn hai muỗng nước cốt dừa và 1 muỗng dầu ăn còn lại vào.
Đồ tầm 10 phút nữa hoặc khi thấy hạt xôi dẻo, căng bóng là xôi đã chín.
Lấy xôi ra tô, thêm lạp xưởng đã rán lên trên, ăn nóng.
Những ngày tiết trời se lạnh, thưởng thức một bát xôi hạt dẻ bốc khói nghi ngút kèm vài miếng lạp xưởng vừa nhắc ra khỏi chảo chiên quả thực không còn gì hạnh phúc hơn. Hạt dẻ bùi thơm quện vào từng hạt xôi dẻo mềm căng bóng. Vị ngọt bùi của hạt dẻ cùng xôi nếp kết hợp vị béo của nước cốt dừa khiến bạn khó có thể chối từ.
Những ngày trời lạnh, thưởng thức một bát xôi hạt dẻ nghi ngút khói kèm vài miếng lạp xưởng nóng hổi quả thực không còn gì hạnh phúc hơn!
Những ngày trời lạnh, thưởng thức một bát xôi hạt dẻ nghi ngút khói kèm vài miếng lạp xưởng nóng hổi quả thực không còn gì hạnh phúc hơn!
Để nấu xôi hạt dẻ bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu dưới đây: - 500gr gạo nếp
- 500gr hạt dẻ Trùng Khánh
- hai muỗng súp nước cốt dừa
- ba thìa súp dầu ăn
- 1 chút muối
Gạo nếp ngâm trong nước từ đêm qua hoặc ít đặc biệt là 6h đồng hồ.
Sau đó, đổ gạo ra rá cho ráo nước, xóc thêm ít muối để xôi được đậm đà.
Cho hạt dẻ vào nồi nấu sơ, khi nước vừa sôi thì tắt bếp, tiếp đó đổ nước nóng đi và ngâm hạt dẻ trong nước lạnh để vỏ mềm dễ bóc.
Bóc hạt dẻ, xắt miếng nhỏ vừa ăn.
Trộn gạo với hạt dẻ cho đều. Trong lúc đó bắc nồi hấp lên trên bếp, nấu sôi nước.
Đổ gạo vào đậy kín nồi hấp tầm 15 phút khi hạt gạo bắt đầu nở thì trộn thêm hai muỗng súp dầu ăn vào, lấy đũa đảo đều.
Đậy nắp vào đồ thêm 15 phút nữa thì lại trộn hai muỗng nước cốt dừa và 1 muỗng dầu ăn còn lại vào.
Đồ tầm 10 phút nữa hoặc khi thấy hạt xôi dẻo, căng bóng là xôi đã chín.
Lấy xôi ra tô, thêm lạp xưởng đã rán lên trên, ăn nóng.
Những ngày tiết trời se lạnh, thưởng thức một bát xôi hạt dẻ bốc khói nghi ngút kèm vài miếng lạp xưởng vừa nhắc ra khỏi chảo chiên quả thực không còn gì hạnh phúc hơn. Hạt dẻ bùi thơm quện vào từng hạt xôi dẻo mềm căng bóng. Vị ngọt bùi của hạt dẻ cùng xôi nếp kết hợp vị béo của nước cốt dừa khiến bạn khó có thể chối từ.