Từng chiếc bánh bèo tròn và trắng, bên trên phủ lớp tôm chấy và bì lợn chiên giòn, chan ít nước mắm cay cay, chắc hẳn ai ăn một lần cũng sẽ nhớ mãi
Từng chiếc bánh bèo tròn và trắng, bên trên phủ lớp tôm chấy và bì lợn chiên giòn, chan ít nước mắm cay cay, chắc hẳn ai ăn một lần cũng sẽ nhớ mãi.
Ngoài những chiếc bánh bèo bát con xinh xinh, đến Huế chắc hẳn mọi người đã được thưởng thức những chiếc bánh bèo nhỏ xinh xinh được xếp ngay ngắn trong dĩa nhỏ, được các o các mệ gánh đi bán rong khắp các con phố.
Nguyên liệu:
- 1 chén nhỏ bột gạo tẻ - một thìa canh bột năng (nếu thích ăn bột dai đa số chúng ta tăng lượng bột năng và giảm lượng bột gạo) - một thìa nhỏ muối - 1 chén nhỏ nước lọc (dùng bát đong bột gạo đong nước) - 1 và 1/2 chén nhỏ nước sôi nóng già - 300gr tôm tươi - Đường, nước mắm, ớt trái, tiêu và muối - Hành lá, hành khô, dầu ăn, khuôn đổ bánh bèo (bạn cũng có thể mua tại siêu thị) - Bì lợn chiên giòn hoặc bánh mỳ chiên ăn cùng.
- Hòa tan bột năng và bột gạo, thêm muối vào, trộn đều.
- Chế dần dần chén nhỏ nước lọc, vừa chế vừa dùng vá trộn đều.
- Tiếp theo đổ dần dần nước sôi nóng già, dùng vá trộn đều, dùng màng bọc thực phẩm, đậy kín, để qua đêm hoặc để từ 10 đến 13 tiếng.
- Hôm sau bạn sẽ thấy phía trên bề mặt bột có lớp bột chua màu trắng trong, bạn lọc đổ bỏ nước bột chua, đổ bao nhiêu nước bột chua thì bạn thay thế vào bấy nhiêu nước ấm. Khuấy nhẹ tay, để tầm 15 phút trước khi đổ bánh.
- Phần làm tôm chấy: tôm rửa sạch, dùng tăm nhọn rút chỉ đen trên lưng tôm cho thật sạch, đổ tôm vào nồi, đậy kín vung để tôm chín, không cho thêm nước. Cho đến khi tôm chín hồng, đợi nguội, bóc vỏ tôm, giữ lại vỏ tôm để nấu cùng nước mắm, còn thân tôm bạn dùng cối giã nhuyễn.
- Làm nóng dầu ăn, phi hành khô thơm, đổ tôm vào đảo đều, thêm gia vị muối, đường, nước mắm, tiêu, nêm nếm lại tùy khẩu vị của mình. Xào cho đến khi tôm khô, tơi ra, nhấc chảo ra khỏi bếp, để nguội.
- Hành lá xắt nhỏ, rửa sạch, thêm vào tô hành ít dầu ăn, cho vô lò vi sóng quay 30 giây cho hành chín.
- Phần đổ bánh bèo: khuôn thoa dầu ăn, xếp khuôn vào xửng hấp, nước ở xửng sôi già bạn mới châm bột vào khuôn, đậy kín vung, nhiều lúc dùng khăn sạch lau nước đọng trên thành nắp. Hấp từ 6 đến 8 phút, bánh nổi trong là chín.
- Nhấc khuôn ra khỏi nồi, để nguội, dùng dao nhọn tách bánh, xếp vào dĩa. Lúc xếp bánh bạn nhớ dùng cọ quét ít hành và dầu ăn lên bề mặt bánh để bánh bèo không bị dính.
- Phần nước mắm: vỏ tôm bằm nhuyễn, đổ nước xâm xấp với mặt vỏ tôm, đun sôi, lọc lấy nước luộc vỏ tôm, bỏ xác. Pha đường, nước mắm, nước lọc theo tỷ lệ 1:1:1, nấu sôi đường và nước mắm, để nguội, chế dần dần nước mắm và nước luộc vỏ tôm vào, nêm hơi ngọt. Nước mắm dùng với bánh bèo không có tỏi và không thêm giấm, hay chanh. Ớt trái dùng thìa xắn hay kéo cắt chứ không giã.
- Khi sử dụng, bỏ ít tôm chấy lên bề mặt bánh bèo, thêm da heo chiên, chan nước mắm có pha ớt là bạn đã có dĩa bánh bèo dân dã nhưng rất ngon.
Chúc các chị em ngon miệng!
Theo NS
Từng chiếc bánh bèo tròn và trắng, bên trên phủ lớp tôm chấy và bì lợn chiên giòn, chan ít nước mắm cay cay, chắc hẳn ai ăn một lần cũng sẽ nhớ mãi
Từng chiếc bánh bèo tròn và trắng, bên trên phủ lớp tôm chấy và bì lợn chiên giòn, chan ít nước mắm cay cay, chắc hẳn ai ăn một lần cũng sẽ nhớ mãi.
Ngoài những chiếc bánh bèo bát con xinh xinh, đến Huế chắc hẳn mọi người đã được thưởng thức những chiếc bánh bèo nhỏ xinh xinh được xếp ngay ngắn trong dĩa nhỏ, được các o các mệ gánh đi bán rong khắp các con phố.
Nguyên liệu:
- 1 chén nhỏ bột gạo tẻ - một thìa canh bột năng (nếu thích ăn bột dai đa số chúng ta tăng lượng bột năng và giảm lượng bột gạo) - một thìa nhỏ muối - 1 chén nhỏ nước lọc (dùng bát đong bột gạo đong nước) - 1 và 1/2 chén nhỏ nước sôi nóng già - 300gr tôm tươi - Đường, nước mắm, ớt trái, tiêu và muối - Hành lá, hành khô, dầu ăn, khuôn đổ bánh bèo (bạn cũng có thể mua tại siêu thị) - Bì lợn chiên giòn hoặc bánh mỳ chiên ăn cùng.
- Hòa tan bột năng và bột gạo, thêm muối vào, trộn đều.
- Chế dần dần chén nhỏ nước lọc, vừa chế vừa dùng vá trộn đều.
- Tiếp theo đổ dần dần nước sôi nóng già, dùng vá trộn đều, dùng màng bọc thực phẩm, đậy kín, để qua đêm hoặc để từ 10 đến 13 tiếng.
- Hôm sau bạn sẽ thấy phía trên bề mặt bột có lớp bột chua màu trắng trong, bạn lọc đổ bỏ nước bột chua, đổ bao nhiêu nước bột chua thì bạn thay thế vào bấy nhiêu nước ấm. Khuấy nhẹ tay, để tầm 15 phút trước khi đổ bánh.
- Phần làm tôm chấy: tôm rửa sạch, dùng tăm nhọn rút chỉ đen trên lưng tôm cho thật sạch, đổ tôm vào nồi, đậy kín vung để tôm chín, không cho thêm nước. Cho đến khi tôm chín hồng, đợi nguội, bóc vỏ tôm, giữ lại vỏ tôm để nấu cùng nước mắm, còn thân tôm bạn dùng cối giã nhuyễn.
- Làm nóng dầu ăn, phi hành khô thơm, đổ tôm vào đảo đều, thêm gia vị muối, đường, nước mắm, tiêu, nêm nếm lại tùy khẩu vị của mình. Xào cho đến khi tôm khô, tơi ra, nhấc chảo ra khỏi bếp, để nguội.
- Hành lá xắt nhỏ, rửa sạch, thêm vào tô hành ít dầu ăn, cho vô lò vi sóng quay 30 giây cho hành chín.
- Phần đổ bánh bèo: khuôn thoa dầu ăn, xếp khuôn vào xửng hấp, nước ở xửng sôi già bạn mới châm bột vào khuôn, đậy kín vung, nhiều lúc dùng khăn sạch lau nước đọng trên thành nắp. Hấp từ 6 đến 8 phút, bánh nổi trong là chín.
- Nhấc khuôn ra khỏi nồi, để nguội, dùng dao nhọn tách bánh, xếp vào dĩa. Lúc xếp bánh bạn nhớ dùng cọ quét ít hành và dầu ăn lên bề mặt bánh để bánh bèo không bị dính.
- Phần nước mắm: vỏ tôm bằm nhuyễn, đổ nước xâm xấp với mặt vỏ tôm, đun sôi, lọc lấy nước luộc vỏ tôm, bỏ xác. Pha đường, nước mắm, nước lọc theo tỷ lệ 1:1:1, nấu sôi đường và nước mắm, để nguội, chế dần dần nước mắm và nước luộc vỏ tôm vào, nêm hơi ngọt. Nước mắm dùng với bánh bèo không có tỏi và không thêm giấm, hay chanh. Ớt trái dùng thìa xắn hay kéo cắt chứ không giã.
- Khi sử dụng, bỏ ít tôm chấy lên bề mặt bánh bèo, thêm da heo chiên, chan nước mắm có pha ớt là bạn đã có dĩa bánh bèo dân dã nhưng rất ngon.
Chúc các chị em ngon miệng!
Theo NS