Vị giòn thơm của mít kết hợp với vị dẻo bùi của xôi lẫn chút béo ngọt của nước cốt dừa và sợi dừa khiến cho bất kỳ thực khách nào cũng đổ gục. Trong bài viết sau đây, hãy cùng Chef.vn tìm hiểu về cách làm món xôi mít ngon thần sầu, nức tiếng của Xứ sở Chùa Vàng nhé!
Vị giòn thơm của mít kết hợp với vị dẻo bùi của xôi lẫn chút béo ngọt của nước cốt dừa và sợi dừa khiến cho bất kỳ thực khách nào cũng đổ gục. Trong bài viết sau đây, hãy cùng Chef.vn tìm hiểu về cách làm món xôi mít ngon thần sầu, nức tiếng của Xứ sở Chùa Vàng nhé!
Xôi mít được du nhập vào Việt Nam không lâu nhưng lại nhanh chóng trở thành món ăn yêu thích của nhiều bạn trẻ. Xôi mít ngọt thơm, dễ ăn vừa có thể làm món tráng miệng hoặc món ăn vặt trong những buổi tán dóc cùng bạn bè. Cùng bắt tay vào làm ngay món ăn này thôi nào!
– 300g gạo nếp
– Dừa nạo
– 500 mít
– Đường, muối
– Mè trắng
Xôi mít dẻo bùi hấp dẫn (Ảnh: Internet)
– Bạn nên lựa chọn loại gạo nếp dẻo thơm sẽ làm món ăn thêm ngon hơn. Khi mua gạo nếp về bạn đem ngâm với nước khoảng 8 tiếng hoặc tốt nhất là ngâm qua đêm.
– Sau đó, bạn cho ít đường, muối vào gạo nếp và trộn đều lên. Tiếp theo, bạn cho gạo nếp vào xửng hấp, cho lên bếp hấp với lửa vừa.
– Trong thời gian chờ đợi, bạn cho một nửa phần dừa nạo vào thau, cho thêm chút nước ấm, nhào và vắt lấy nước cốt dừa.
– Khi xôi gần chín, bạn cho nước cốt dừa rưới đều lên trên xôi và hấp chín.
Với mít bạn dùng dao cắt đường dọc theo múi và tách lấy hạt mít. Bạn cần cẩn thận sao cho múi mít còn nguyên vẹn, thực hiện đến khi hết chỗ mít còn lại.
– Mè trắng bạn đem rang vàng rồi trộn với muối đường để làm muối mè.
– Sau đó, bạn tách đôi múi mít lên rồi cho xôi vào giữa, sau đó rưới dừa nào và muối mè lên trên là thưởng thức được rồi đấy! Hoặc nếu thích bạn có thể dùng nước cốt dừa thay dừa sợi để rắc lên trên đều được.
– 500g gạo nếp
– 1 bó lá dứa
– 500g mít
– Đường, muối
– Vani
– Mè trắng
Xôi mít lá dứa lan tỏa hương thơm phưng phức (Ảnh: Internet)
– Lá dứa khi mua về, bạn đem rửa sạch rồi cắt khúc. Sau đó cho lá dứa cùng nước dừa tươi vào cối xay nhuyễn rồi vắt lấy nước cốt.
– Bạn cho gạo nếp vào ngâm với lá dứa ít nhất 8 tiếng và tốt nhất là ngâm qua đêm. Sau khi nếp hút hết phần lá dứa và có màu xanh thì bạn cho thêm ít muối, đường vào, trộn đều lên.
– Tiếp theo, bạn cho gạo vào nồi hấp và nấu chín. Khi xôi chín bạn cho xôi ra tô để nguội.
– Dừa nạo bạn đem nhào với nước ấm và vắt lấy nước cốt dừa.
– Sau đó, bắc lên bếp, cho ít muối đường để nước dừa có vị hài hòa.
– Cho thêm ít vani để tạo mùi thơm thì tắt bếp.
Bạn dùng dao tách múi mít, rồi cho xôi nắn thành từng phần nhỏ vào. Sau đó cho thêm nước cốt dừa lên trên. Vậy là hoàn thành món xôi mít lá dứa thơm ngon rồi đấy!
– 500g gạo nếp
– 500g mít
– 3g lá cẩm
– Đường, muối
– Dừa nạo
– Mè trắng
Món xôi mít lá cẩm có màu bắt mắt (Ảnh: Internet)
– Lá cẩm bạn đem rửa sạch, để ráo nước rồi cho vào nồi đun cùng với nước cho ra màu.
– Tiếp đến bạn vớt bỏ lá giữ lại màu, để nguội.
– Gạo nếp bạn vo sạch, rồi ngâm với nước lá cẩm.
– Khi gạo có màu đẹp mắt thì bạn cho muối, đường vào ngâm qua đêm. Sau khi ngâm, bạn cho ít muối, đường vào gạo rồi cho vào xửng hấp, nấu chín.
Bạn chọn mít có múi to, đầy đặn, dùng dao cắt dọc thân mít, bỏ hạt.
– Mè trắng bạn đem rang vàng rồi cho muối, đường vào trộn đều lên.
– Dừa nạo bạn cho ra thau, cho nước ấm vào vắt lấy nước cốt.
– Sau đó, cho nước cốt dừa lên bếp, nêm nếm chút muối đường rồi khuấy cho sôi lên và tắt bếp.
Dùng muỗng múc xôi cho vào giữa múi mít rồi rưới ít nước cốt dừa lên trên. Sau đó, bạn cho thêm muối mè và dừa sợi lên là hoàn thành rồi đấy!
Từng múi mít vàng ươm, giòn ngọt, bên trong là lớp xôi dẻo thơm, chút nước cốt dừa béo ngậy giúp bạn kích thích vị giác, càng ăn càng thích. Giờ thì hãy trổ tài với cách nấu xôi mít Thái Lan cho cả gia đình thưởng thức nhé!
Vị giòn thơm của mít kết hợp với vị dẻo bùi của xôi lẫn chút béo ngọt của nước cốt dừa và sợi dừa khiến cho bất kỳ thực khách nào cũng đổ gục. Trong bài viết sau đây, hãy cùng Chef.vn tìm hiểu về cách làm món xôi mít ngon thần sầu, nức tiếng của Xứ sở Chùa Vàng nhé!
Vị giòn thơm của mít kết hợp với vị dẻo bùi của xôi lẫn chút béo ngọt của nước cốt dừa và sợi dừa khiến cho bất kỳ thực khách nào cũng đổ gục. Trong bài viết sau đây, hãy cùng Chef.vn tìm hiểu về cách làm món xôi mít ngon thần sầu, nức tiếng của Xứ sở Chùa Vàng nhé!
Xôi mít được du nhập vào Việt Nam không lâu nhưng lại nhanh chóng trở thành món ăn yêu thích của nhiều bạn trẻ. Xôi mít ngọt thơm, dễ ăn vừa có thể làm món tráng miệng hoặc món ăn vặt trong những buổi tán dóc cùng bạn bè. Cùng bắt tay vào làm ngay món ăn này thôi nào!
– 300g gạo nếp
– Dừa nạo
– 500 mít
– Đường, muối
– Mè trắng
Xôi mít dẻo bùi hấp dẫn (Ảnh: Internet)
– Bạn nên lựa chọn loại gạo nếp dẻo thơm sẽ làm món ăn thêm ngon hơn. Khi mua gạo nếp về bạn đem ngâm với nước khoảng 8 tiếng hoặc tốt nhất là ngâm qua đêm.
– Sau đó, bạn cho ít đường, muối vào gạo nếp và trộn đều lên. Tiếp theo, bạn cho gạo nếp vào xửng hấp, cho lên bếp hấp với lửa vừa.
– Trong thời gian chờ đợi, bạn cho một nửa phần dừa nạo vào thau, cho thêm chút nước ấm, nhào và vắt lấy nước cốt dừa.
– Khi xôi gần chín, bạn cho nước cốt dừa rưới đều lên trên xôi và hấp chín.
Với mít bạn dùng dao cắt đường dọc theo múi và tách lấy hạt mít. Bạn cần cẩn thận sao cho múi mít còn nguyên vẹn, thực hiện đến khi hết chỗ mít còn lại.
– Mè trắng bạn đem rang vàng rồi trộn với muối đường để làm muối mè.
– Sau đó, bạn tách đôi múi mít lên rồi cho xôi vào giữa, sau đó rưới dừa nào và muối mè lên trên là thưởng thức được rồi đấy! Hoặc nếu thích bạn có thể dùng nước cốt dừa thay dừa sợi để rắc lên trên đều được.
– 500g gạo nếp
– 1 bó lá dứa
– 500g mít
– Đường, muối
– Vani
– Mè trắng
Xôi mít lá dứa lan tỏa hương thơm phưng phức (Ảnh: Internet)
– Lá dứa khi mua về, bạn đem rửa sạch rồi cắt khúc. Sau đó cho lá dứa cùng nước dừa tươi vào cối xay nhuyễn rồi vắt lấy nước cốt.
– Bạn cho gạo nếp vào ngâm với lá dứa ít nhất 8 tiếng và tốt nhất là ngâm qua đêm. Sau khi nếp hút hết phần lá dứa và có màu xanh thì bạn cho thêm ít muối, đường vào, trộn đều lên.
– Tiếp theo, bạn cho gạo vào nồi hấp và nấu chín. Khi xôi chín bạn cho xôi ra tô để nguội.
– Dừa nạo bạn đem nhào với nước ấm và vắt lấy nước cốt dừa.
– Sau đó, bắc lên bếp, cho ít muối đường để nước dừa có vị hài hòa.
– Cho thêm ít vani để tạo mùi thơm thì tắt bếp.
Bạn dùng dao tách múi mít, rồi cho xôi nắn thành từng phần nhỏ vào. Sau đó cho thêm nước cốt dừa lên trên. Vậy là hoàn thành món xôi mít lá dứa thơm ngon rồi đấy!
– 500g gạo nếp
– 500g mít
– 3g lá cẩm
– Đường, muối
– Dừa nạo
– Mè trắng
Món xôi mít lá cẩm có màu bắt mắt (Ảnh: Internet)
– Lá cẩm bạn đem rửa sạch, để ráo nước rồi cho vào nồi đun cùng với nước cho ra màu.
– Tiếp đến bạn vớt bỏ lá giữ lại màu, để nguội.
– Gạo nếp bạn vo sạch, rồi ngâm với nước lá cẩm.
– Khi gạo có màu đẹp mắt thì bạn cho muối, đường vào ngâm qua đêm. Sau khi ngâm, bạn cho ít muối, đường vào gạo rồi cho vào xửng hấp, nấu chín.
Bạn chọn mít có múi to, đầy đặn, dùng dao cắt dọc thân mít, bỏ hạt.
– Mè trắng bạn đem rang vàng rồi cho muối, đường vào trộn đều lên.
– Dừa nạo bạn cho ra thau, cho nước ấm vào vắt lấy nước cốt.
– Sau đó, cho nước cốt dừa lên bếp, nêm nếm chút muối đường rồi khuấy cho sôi lên và tắt bếp.
Dùng muỗng múc xôi cho vào giữa múi mít rồi rưới ít nước cốt dừa lên trên. Sau đó, bạn cho thêm muối mè và dừa sợi lên là hoàn thành rồi đấy!
Từng múi mít vàng ươm, giòn ngọt, bên trong là lớp xôi dẻo thơm, chút nước cốt dừa béo ngậy giúp bạn kích thích vị giác, càng ăn càng thích. Giờ thì hãy trổ tài với cách nấu xôi mít Thái Lan cho cả gia đình thưởng thức nhé!