Món bánh canh ghẹ với sợi bánh canh mềm, hơi dai dai; nước dùng ngọt tự nhiên từ ghẹ nên ăn rất ngon mà không phải nêm nếm nhiều gia vị.
Món bánh canh ghẹ với sợi bánh canh mềm, hơi dai dai; nước lèo ngọt tự nhiên từ ghẹ nên ăn rất ngon mà không phải nêm nếm nhiều gia vị.
Nguyên liệu: - ½ chén bột gạo xay - 1 chén bột năng (dùng bát ăn cơm thông thường để đong) - 3 tới 4 con ghẹ - Hành lá, muối, tiêu, đường, hành hương - Vài giọt chanh - Ít hột màu hạt điều - Rau mùi, rau răm.
Ghẹ mua về rửa sạch, nếu bạn mua ghẹ tươi sợ ghẹ cặp tay bạn cũng có thể để túi ghẹ vào tủ đông đá 5 phút, càng ghẹ sẽ cứng lại, lúc đó bạn vớt ra chặt hay rửa sạch rất dễ.
Ghẹ cắt làm đôi, bỏ mai cứng bên ngoài, tách làm đôi, tách lấy trứng ghẹ để sang một bên. Ướp tí muối, tiêu vào thịt ghẹ trong vòng 30 phút.
Bạn nhớ vắt vào trứng ghẹ ít giọt chanh để khử bớt mùi tanh tanh.
Dùng bát múc bột năng, bột gạo. Nếu bạn muốn ăn dai nhiều hơn nữa thì có thể tăng lượng bột năng, cắt giảm bột gạo hoặc ngược lại muốn bánh canh mềm hơn nữa thì giảm lượng bột năng, tăng lượng bột gạo.
Nêm vào bột gạo, bột năng tí muối, trộn đều rồi cho ra thố.
Châm dần dần nước sôi nóng vào bột, dùng thìa lớn trộn đều, hỗn hợp bột lúc này sẽ nóng và nửa sống nửa chín.
Bạn cứ dùng tay nhồi đều, hỗn hợp bột sẽ hơi nóng một chút, bạn nhồi một hồi bột sẽ mịn, bạn chia bột thành từng phần nhỏ.
Cán bột mỏng ra rồi dùng dao bổ thành từng sợi dài vừa ăn. Bạn nhớ áo xung quanh ít bột năng để chống dính.
Hành khô xắt nhỏ.
Hành lá thái khúc, rau mùi rửa sạch.
Đun nóng dầu ăn trong nồi, đổ hạt điều vào phi thơm cho ra màu đỏ đẹp rồi vớt hạt điều bỏ đi.
Phi thơm hành khô rồi đổ trứng ghẹ vào xào chín.
Tiếp tục đổ ghẹ đã ướp vào, xào chín.
Châm nước lạnh, đun sôi cho đến khi ghẹ chín bạn nêm nếm tí đường, muối. Thịt ghẹ ra nước rất ngọt nên bạn không cần thiết phải nêm nhiều gia vị.
Lúc ăn bạn múc ít nước ghẹ ra nồi bé hơn, thêm vào tí bột đã cắt sợi, đun sôi cho đến khi bột chín trong là được. Bạn đừng nên thả bánh canh vào một nồi lớn mà lúc nào ăn mới múc ra nấu nồi riêng như vậy sẽ ngon và bột không bị nát.
Múc ra tô dùng nóng, rắc hành hoa và rau mùi lên ăn cùng.
Bạn cũng có thể thêm chả cua, tiết heo hay chả tôm tùy theo ý thích của mình.
Món bánh canh ghẹ với sợi bánh canh mềm, hơi dai dai; nước dùng ngọt tự nhiên từ ghẹ nên ăn rất ngon mà không phải nêm nếm nhiều gia vị.
Món bánh canh ghẹ với sợi bánh canh mềm, hơi dai dai; nước lèo ngọt tự nhiên từ ghẹ nên ăn rất ngon mà không phải nêm nếm nhiều gia vị.
Nguyên liệu: - ½ chén bột gạo xay - 1 chén bột năng (dùng bát ăn cơm thông thường để đong) - 3 tới 4 con ghẹ - Hành lá, muối, tiêu, đường, hành hương - Vài giọt chanh - Ít hột màu hạt điều - Rau mùi, rau răm.
Ghẹ mua về rửa sạch, nếu bạn mua ghẹ tươi sợ ghẹ cặp tay bạn cũng có thể để túi ghẹ vào tủ đông đá 5 phút, càng ghẹ sẽ cứng lại, lúc đó bạn vớt ra chặt hay rửa sạch rất dễ.
Ghẹ cắt làm đôi, bỏ mai cứng bên ngoài, tách làm đôi, tách lấy trứng ghẹ để sang một bên. Ướp tí muối, tiêu vào thịt ghẹ trong vòng 30 phút.
Bạn nhớ vắt vào trứng ghẹ ít giọt chanh để khử bớt mùi tanh tanh.
Dùng bát múc bột năng, bột gạo. Nếu bạn muốn ăn dai nhiều hơn nữa thì có thể tăng lượng bột năng, cắt giảm bột gạo hoặc ngược lại muốn bánh canh mềm hơn nữa thì giảm lượng bột năng, tăng lượng bột gạo.
Nêm vào bột gạo, bột năng tí muối, trộn đều rồi cho ra thố.
Châm dần dần nước sôi nóng vào bột, dùng thìa lớn trộn đều, hỗn hợp bột lúc này sẽ nóng và nửa sống nửa chín.
Bạn cứ dùng tay nhồi đều, hỗn hợp bột sẽ hơi nóng một chút, bạn nhồi một hồi bột sẽ mịn, bạn chia bột thành từng phần nhỏ.
Cán bột mỏng ra rồi dùng dao bổ thành từng sợi dài vừa ăn. Bạn nhớ áo xung quanh ít bột năng để chống dính.
Hành khô xắt nhỏ.
Hành lá thái khúc, rau mùi rửa sạch.
Đun nóng dầu ăn trong nồi, đổ hạt điều vào phi thơm cho ra màu đỏ đẹp rồi vớt hạt điều bỏ đi.
Phi thơm hành khô rồi đổ trứng ghẹ vào xào chín.
Tiếp tục đổ ghẹ đã ướp vào, xào chín.
Châm nước lạnh, đun sôi cho đến khi ghẹ chín bạn nêm nếm tí đường, muối. Thịt ghẹ ra nước rất ngọt nên bạn không cần thiết phải nêm nhiều gia vị.
Lúc ăn bạn múc ít nước ghẹ ra nồi bé hơn, thêm vào tí bột đã cắt sợi, đun sôi cho đến khi bột chín trong là được. Bạn đừng nên thả bánh canh vào một nồi lớn mà lúc nào ăn mới múc ra nấu nồi riêng như vậy sẽ ngon và bột không bị nát.
Múc ra tô dùng nóng, rắc hành hoa và rau mùi lên ăn cùng.
Bạn cũng có thể thêm chả cua, tiết heo hay chả tôm tùy theo ý thích của mình.