Công thức thịt dê xào xả ớt thơm cay tốn bia

Món xào 945 17 Mar, 2021
Công thức thịt dê xào xả ớt thơm cay tốn bia
  • Phần ăn cho: -
  • Thời gian chuẩn bị: 30 Phút
  • Thời gian nấu: 30 Phút
  • Độ khó: Bình thường
  • Dinh dưỡng: -

Thịt dê từ lâu được nhiều người yêu thích bởi sự bổ dưỡng cũng như hương vị hấp dẫn. Các món ăn làm từ thịt dê cũng rất phổ biến với hội sành ăn, mà nổi bật trong số đó là thịt dê xào sả ớt. Chút cay của ớt hòa cùng mùi thơm của sả và thịt dê sau khi xào sẽ sẵn sàng “đốn tim” bất kỳ ai ngay từ lần đầu thưởng thức. Ngay bây giờ, hãy cùng Chef.vn khám phá công thức chế biến thịt dê xào sả ớt đơn giản nhưng “ngon khó cưỡng” trong bài viết sau đây nhé!

Chuẩn bị nguyên liệu

Các bước thực hiện

Thịt dê từ lâu được nhiều người yêu thích bởi sự bổ dưỡng cũng như hương vị hấp dẫn. Các món ăn làm từ thịt dê cũng rất phổ biến với hội sành ăn, mà nổi bật trong số đó là thịt dê xào sả ớt. Chút cay của ớt hòa cùng mùi thơm của sả và thịt dê sau khi xào sẽ sẵn sàng “đốn tim” bất kỳ ai ngay từ lần đầu thưởng thức. Ngay bây giờ, hãy cùng Chef.vn khám phá công thức chế biến thịt dê xào sả ớt đơn giản nhưng “ngon khó cưỡng” trong bài viết sau đây nhé!   

Bí quyết chọn thịt dê ngon

Khi mua thịt dê, điều quan trọng nhất mà bạn cần chú ý chính là ngửi để tìm mùi đặc trưng của loại thịt này. Bạn nên ngửi phần thịt sâu bên trong, nếu là thịt dê thật sẽ có mùi rất khá khó chịu, có thể làm một số người dị ứng. Nếu là thịt dê giả đã được tẩm ướp, mùi dê sẽ nhạt hơn ở phía trong và chỉ có ở phía da hoặc phần thịt bên ngoài. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể phân biệt thịt dê thật và dê giả bằng mắt thường. Dê thật sẽ có lớp da mỏng, phần thịt toàn nạc và không dày như thịt bò. Thịt dê tươi ngon có màu đỏ, sáng bóng, thớ thịt đều và chắc. Khi dùng tay sờ sẽ có cảm giác mềm và mịn cùng độ đàn hồi nhất định, không dính tay, không có mùi lạ. Chỉ cần chú ý những chi tiết trên đây, bạn sẽ có thể chọn được cho mình đúng thịt dê thật, tươi để làm nguyên liệu tốt nhất cho món dê xào sả ớt.

Thịt dê tươi ngon có màu đỏ, sáng bóng, thớ thịt đều và chắc. Nguồn: Internet

Những cách khử mùi hôi của thịt dê

Sau khi thịt dê đã rửa sạch, bạn thái thành miếng rồi cho vào nồi nước sôi. Sau đó, cho thêm một lượng giấm với tỉ lệ là 500 gam thịt, 50ml nước và 25 gam giấm. Sau khi nước sôi trở lại, lượng tiết đọng sẽ nổi lên dưới dạng bọt và vớt thịt ra là được. Bên cạnh đó, khi xào thịt dê, bạn có thể cho hỗn hợp rượu, hành, gừng hoặc hạnh nhân, táo đỏ, vỏ quít, đậu xanh vào xào cùng để mùi hôi trong thịt cũng không còn nữa.

Nên khử mùi hôi của thịt dê trước khi chế biến. Nguồn: Internet

Cách làm thịt dê xào sả ớt

Chế biến

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Thịt dê cạo sạch lông, cho vào tô nước muối loãng rửa cho sạch. Lột bỏ hết vỏ sả, dùng cối băm nát phần củ trắng và cắt phần lá thành nhiều đoạn nhỏ. Ớt sừng cắt lát mỏng, rau lặt bỏ lá hư.

Cắt thịt dê thành từng miếng vừa ăn, sau đó đem ướp với sả, ớt cay thái nhỏ, 1 thìa nước mắm, 1 thìa dầu hào, 1 thìa hạt tiêu. Sau đó trộn thật đều hỗn hợp trên và ướp khoảng 30 phút để thịt ngấm gia vị.

Bước 2: Xào thịt dê

Đặt chảo lên bếp, bật lửa rồi đổ dầu vào cho đến khi nóng lên thì bỏ tỏi khô, sả, ớt băm nhỏ vào cho thơm. Tiếp theo, bạn đổ thau thịt dê và lá sả vào, xào đều tay cho đến khi thịt dê săn chín và săn lại. Lưu ý nêm nếm cho đến vừa miệng rồi tắt bếp.

Bước 3: Hoàn thành

Đổ phần thịt dê đã xào ra dĩa và cho thêm ít rau để trang trí thêm đẹp mắt. Nếu thích ăn cay, bạn cũng có thể cắt thêm ớt hiểm và đặt lên trên món ăn.

Thịt dê xào sả ớt. Nguồn: Internet

>> Xem thêm: Làm Sao Để Chế Biến Thịt Dê Không Bị Hôi, Bạn Đã Biết Chưa?

Công dụng của thịt dê

Đối với phụ nữ mang thai, ăn thịt dê sẽ giúp ngăn ngừa thiếu máu ở cả mẹ và em bé. Thịt dê sẽ làm tăng mức độ hemoglobin cho mẹ và do đó cải thiện việc cung cấp máu cho thai nhi, và đặc biệt cũng rất tốt khi bổ sung thực phẩm cho mẹ sau khi sinh. Tiếp theo, một trong những lợi ích tốt nhất của thịt dê là cải thiện chức năng não, đồng thời giúp tăng cường trí nhớ. Loại thịt này ít mỡ, nhiều nạc, có tính nhiệt nhưng lại ít cholesterol, có tác dụng bổ khí huyết, giảm căng thẳng, mệt mỏi. Ngoài ra, thịt dê rất có lợi cho tim vì chứa ít các chất béo bão hòa, cholesterol và có chứa nhiều chất béo không bão hòa, rất tốt trong việc làm giảm các bệnh tim mạch và các vấn đề khác liên quan đến tim.

Một trong những lợi ích tốt nhất của thịt dê là cải thiện chức năng não, đồng thời tăng cường trí nhớ. Nguồn: Internet

Với công thức chế biến không quá phức tạp, nguồn nguyên liệu dễ tìm và giá trị dinh dưỡng cao, dê xào sả ớt sẽ là món ăn vô cùng hấp dẫn để bạn làm mới thực đơn. Chef.vn chúc bạn thành công với món ăn này nhé!

Công thức thịt dê xào xả ớt thơm cay tốn bia



  • Phần ăn cho: -
  • Thời gian chuẩn bị: 30
  • Thời gian nấu: 30
  • Dinh dưỡng: -
  • Độ khó: Bình thường

Thịt dê từ lâu được nhiều người yêu thích bởi sự bổ dưỡng cũng như hương vị hấp dẫn. Các món ăn làm từ thịt dê cũng rất phổ biến với hội sành ăn, mà nổi bật trong số đó là thịt dê xào sả ớt. Chút cay của ớt hòa cùng mùi thơm của sả và thịt dê sau khi xào sẽ sẵn sàng “đốn tim” bất kỳ ai ngay từ lần đầu thưởng thức. Ngay bây giờ, hãy cùng Chef.vn khám phá công thức chế biến thịt dê xào sả ớt đơn giản nhưng “ngon khó cưỡng” trong bài viết sau đây nhé!

Chuẩn bị nguyên liệu

Các bước thực hiện

Thịt dê từ lâu được nhiều người yêu thích bởi sự bổ dưỡng cũng như hương vị hấp dẫn. Các món ăn làm từ thịt dê cũng rất phổ biến với hội sành ăn, mà nổi bật trong số đó là thịt dê xào sả ớt. Chút cay của ớt hòa cùng mùi thơm của sả và thịt dê sau khi xào sẽ sẵn sàng “đốn tim” bất kỳ ai ngay từ lần đầu thưởng thức. Ngay bây giờ, hãy cùng Chef.vn khám phá công thức chế biến thịt dê xào sả ớt đơn giản nhưng “ngon khó cưỡng” trong bài viết sau đây nhé!   

Bí quyết chọn thịt dê ngon

Khi mua thịt dê, điều quan trọng nhất mà bạn cần chú ý chính là ngửi để tìm mùi đặc trưng của loại thịt này. Bạn nên ngửi phần thịt sâu bên trong, nếu là thịt dê thật sẽ có mùi rất khá khó chịu, có thể làm một số người dị ứng. Nếu là thịt dê giả đã được tẩm ướp, mùi dê sẽ nhạt hơn ở phía trong và chỉ có ở phía da hoặc phần thịt bên ngoài. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể phân biệt thịt dê thật và dê giả bằng mắt thường. Dê thật sẽ có lớp da mỏng, phần thịt toàn nạc và không dày như thịt bò. Thịt dê tươi ngon có màu đỏ, sáng bóng, thớ thịt đều và chắc. Khi dùng tay sờ sẽ có cảm giác mềm và mịn cùng độ đàn hồi nhất định, không dính tay, không có mùi lạ. Chỉ cần chú ý những chi tiết trên đây, bạn sẽ có thể chọn được cho mình đúng thịt dê thật, tươi để làm nguyên liệu tốt nhất cho món dê xào sả ớt.

Thịt dê tươi ngon có màu đỏ, sáng bóng, thớ thịt đều và chắc. Nguồn: Internet

Những cách khử mùi hôi của thịt dê

Sau khi thịt dê đã rửa sạch, bạn thái thành miếng rồi cho vào nồi nước sôi. Sau đó, cho thêm một lượng giấm với tỉ lệ là 500 gam thịt, 50ml nước và 25 gam giấm. Sau khi nước sôi trở lại, lượng tiết đọng sẽ nổi lên dưới dạng bọt và vớt thịt ra là được. Bên cạnh đó, khi xào thịt dê, bạn có thể cho hỗn hợp rượu, hành, gừng hoặc hạnh nhân, táo đỏ, vỏ quít, đậu xanh vào xào cùng để mùi hôi trong thịt cũng không còn nữa.

Nên khử mùi hôi của thịt dê trước khi chế biến. Nguồn: Internet

Cách làm thịt dê xào sả ớt

Chế biến

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Thịt dê cạo sạch lông, cho vào tô nước muối loãng rửa cho sạch. Lột bỏ hết vỏ sả, dùng cối băm nát phần củ trắng và cắt phần lá thành nhiều đoạn nhỏ. Ớt sừng cắt lát mỏng, rau lặt bỏ lá hư.

Cắt thịt dê thành từng miếng vừa ăn, sau đó đem ướp với sả, ớt cay thái nhỏ, 1 thìa nước mắm, 1 thìa dầu hào, 1 thìa hạt tiêu. Sau đó trộn thật đều hỗn hợp trên và ướp khoảng 30 phút để thịt ngấm gia vị.

Bước 2: Xào thịt dê

Đặt chảo lên bếp, bật lửa rồi đổ dầu vào cho đến khi nóng lên thì bỏ tỏi khô, sả, ớt băm nhỏ vào cho thơm. Tiếp theo, bạn đổ thau thịt dê và lá sả vào, xào đều tay cho đến khi thịt dê săn chín và săn lại. Lưu ý nêm nếm cho đến vừa miệng rồi tắt bếp.

Bước 3: Hoàn thành

Đổ phần thịt dê đã xào ra dĩa và cho thêm ít rau để trang trí thêm đẹp mắt. Nếu thích ăn cay, bạn cũng có thể cắt thêm ớt hiểm và đặt lên trên món ăn.

Thịt dê xào sả ớt. Nguồn: Internet

>> Xem thêm: Làm Sao Để Chế Biến Thịt Dê Không Bị Hôi, Bạn Đã Biết Chưa?

Công dụng của thịt dê

Đối với phụ nữ mang thai, ăn thịt dê sẽ giúp ngăn ngừa thiếu máu ở cả mẹ và em bé. Thịt dê sẽ làm tăng mức độ hemoglobin cho mẹ và do đó cải thiện việc cung cấp máu cho thai nhi, và đặc biệt cũng rất tốt khi bổ sung thực phẩm cho mẹ sau khi sinh. Tiếp theo, một trong những lợi ích tốt nhất của thịt dê là cải thiện chức năng não, đồng thời giúp tăng cường trí nhớ. Loại thịt này ít mỡ, nhiều nạc, có tính nhiệt nhưng lại ít cholesterol, có tác dụng bổ khí huyết, giảm căng thẳng, mệt mỏi. Ngoài ra, thịt dê rất có lợi cho tim vì chứa ít các chất béo bão hòa, cholesterol và có chứa nhiều chất béo không bão hòa, rất tốt trong việc làm giảm các bệnh tim mạch và các vấn đề khác liên quan đến tim.

Một trong những lợi ích tốt nhất của thịt dê là cải thiện chức năng não, đồng thời tăng cường trí nhớ. Nguồn: Internet

Với công thức chế biến không quá phức tạp, nguồn nguyên liệu dễ tìm và giá trị dinh dưỡng cao, dê xào sả ớt sẽ là món ăn vô cùng hấp dẫn để bạn làm mới thực đơn. Chef.vn chúc bạn thành công với món ăn này nhé!

Có thể bạn thích

Công thức này có 53 đánh giá 3/5 *