Là món xôi ngọt được yêu thích của người dân xứ Quảng, từng hạt gạo nếp dẻo thơm, quyện với hạt đỗ đen bùi và thoang thoảng mùi thơm của gừng, tuy giản dị nhưng rất ngon miệng.
Là món xôi ngọt được yêu thích của người dân xứ Quảng, từng hạt gạo nếp thơm dẻo, quyện với hạt đỗ đen bùi và thoang thoảng hương thơm của gừng, tuy giản dị nhưng rất ngon miệng.
Nguyên liệu:
- 2 chén nhỏ gạo nếp
- 1 chén nhỏ đỗ đen
- 1/2 chén nhỏ đường nâu hoặc đường cát vàng
- Gừng
- hai muỗng nhỏ muối
- Vừng trắng rang chín.
- Đỗ đen đãi sạch, nhặt bỏ những hạt hỏng, ngâm đậu vào âu nước lạnh khoảng từ 8 đến 9 tiếng.
- Gạo nếp đãi sạch, ngâm gạo vào âu nước có pha một tí muối qua đêm.
- Đỗ đen sau khi ngâm, đãi qua vài lần nước cho thật sạch, cho đậu vào nồi, thêm muối, nấu cho chín, cho đến khi hạt đỗ mềm thì cho một nửa phần đường vào đun cùng cho đến khi đỗ ngấm đường.
- Tắt bếp, gạn đỗ và nước để riêng ra, gạn gạo nếp cho ráo sau đó cho phần nước đỗ đen vào ngâm kèm với gạo tầm 4 tiếng.
- Nếp sau khi ngâm có màu đậm, lấy ra rổ cho ráo nước.
- Gừng cạo vỏ, giã mịn.
- Trộn lẫn gạo nếp, đậu đen vào chõ hấp xôi, hấp khoảng từ 20 tới 25 phút, tiếp tục cho phần đường còn lại vào, dùng đũa cả xới nhẹ tay.
- Tiếp tục đun cho đến khi gạo nếp sắp chín, bạn tiếp tục cho gừng vào, xới nhẹ tay, tiếp tục đun cho đến khi gạo nếp thơm dẻo và chín.
- Tắt bếp, để xôi vẫn còn hơi ấm, bạn múc xôi ra khuôn ấn xôi, ấn chặt tay để xôi kết dính, lấy xôi ra khỏi khuôn, bên trên rắc một tí vừng trắng. Khi sử dụng, bổ thành từng lát vừa ăn.
NS
Là món xôi ngọt được yêu thích của người dân xứ Quảng, từng hạt gạo nếp dẻo thơm, quyện với hạt đỗ đen bùi và thoang thoảng mùi thơm của gừng, tuy giản dị nhưng rất ngon miệng.
Là món xôi ngọt được yêu thích của người dân xứ Quảng, từng hạt gạo nếp thơm dẻo, quyện với hạt đỗ đen bùi và thoang thoảng hương thơm của gừng, tuy giản dị nhưng rất ngon miệng.
Nguyên liệu:
- 2 chén nhỏ gạo nếp
- 1 chén nhỏ đỗ đen
- 1/2 chén nhỏ đường nâu hoặc đường cát vàng
- Gừng
- hai muỗng nhỏ muối
- Vừng trắng rang chín.
- Đỗ đen đãi sạch, nhặt bỏ những hạt hỏng, ngâm đậu vào âu nước lạnh khoảng từ 8 đến 9 tiếng.
- Gạo nếp đãi sạch, ngâm gạo vào âu nước có pha một tí muối qua đêm.
- Đỗ đen sau khi ngâm, đãi qua vài lần nước cho thật sạch, cho đậu vào nồi, thêm muối, nấu cho chín, cho đến khi hạt đỗ mềm thì cho một nửa phần đường vào đun cùng cho đến khi đỗ ngấm đường.
- Tắt bếp, gạn đỗ và nước để riêng ra, gạn gạo nếp cho ráo sau đó cho phần nước đỗ đen vào ngâm kèm với gạo tầm 4 tiếng.
- Nếp sau khi ngâm có màu đậm, lấy ra rổ cho ráo nước.
- Gừng cạo vỏ, giã mịn.
- Trộn lẫn gạo nếp, đậu đen vào chõ hấp xôi, hấp khoảng từ 20 tới 25 phút, tiếp tục cho phần đường còn lại vào, dùng đũa cả xới nhẹ tay.
- Tiếp tục đun cho đến khi gạo nếp sắp chín, bạn tiếp tục cho gừng vào, xới nhẹ tay, tiếp tục đun cho đến khi gạo nếp thơm dẻo và chín.
- Tắt bếp, để xôi vẫn còn hơi ấm, bạn múc xôi ra khuôn ấn xôi, ấn chặt tay để xôi kết dính, lấy xôi ra khỏi khuôn, bên trên rắc một tí vừng trắng. Khi sử dụng, bổ thành từng lát vừa ăn.
NS