Sợi bánh canh dai và nước dùng ngọt được dùng kèm với thịt cua rất ngon.
Sợi bánh canh dai và nước lèo ngọt được dùng cùng với thịt cua rất ngon.
Nguyên liệu:
- 1,5 chén nhỏ bột sắn lọc khô hoặc bột năng khô
- hai muỗng canh bột gạo (nếu bạn muốn sợi bột dai nhiều thì không dùng bột gạo)
- 400gr sườn non hoặc xương lợn
- Cua
- Tiết lợn
- Hành lá, rau mùi, dầu điều, hành khô
- Muối, hạt nêm, nước mắm và tiêu
- 1 muỗng nhỏ mắm ruốc (tùy ý thích).
- Cua rửa sạch dưới vòi nước lạnh, cho cua vào nồi, đậy kín vung nồi, bật nhỏ lửa cho đến khi cua chín. Vớt cua ra để vào dĩa để cua nguội, tách bỏ lấy thịt cua ra riêng và gạch cua để ra riêng.
- Làm nóng dầu điều, phi hành khô thơm, đổ gạch cua vào đảo sơ, thêm thịt cua vào đảo đều, nêm vào 1 muỗng nhỏ nước mắm, một ít tiêu, đảo đều tắt bếp. Múc ra tô để sang một bên.
Sườn non rửa sạch với nước muối loãng, đổ sườn non vào nồi, cho thêm nước lạnh và 1 muỗng nhỏ muối, nửa muỗng nhỏ hạt nêm, đun sôi cho đến khi sườn mềm.
- Tiết lợn rửa sạch, luộc sơ cho đến khi tiết lợn đông cứng lại, thái thành từng lát vừa ăn để vào tô.
Mắm ruốc múc ra tô, thêm một tí nước lọc, hòa cho mắm ruốc tan, lọc lấy nước cốt, bỏ cát. Chế dần dần mắm ruốc vào nồi sườn non, đun chừng 5 phút, nêm nếm nồi nước lèo lại tùy theo sở thích của bạnrồi tắt bếp.
- Bột sắn lọc đổ ra âu, thêm bột gạo (tùy ý thích) và 1 muỗng nhỏ muối, trộn đều.
- Cho dần dần khoảng một chén nhỏ nước sôi nóng già, hỗn hợp bột lúc này sẽ cực kỳ nóng dùng vá trộn đều cho đến khi hỗn hợp bột nguội bớt bạn dùng tay nhồi cho đến khi bột trở nên mịn, sờ không dính tay là đạt. Tùy theo liều lượng hút nước khác nhau của mỗi loại bột mà bạn điều chỉnh lượng nước sôi cho phù hợp.
- Tiếp theo chia bột thành những viên tròn nhỏ, ấn dẹp ra, dùng chai nước không cán bột dài ra.
- Dùng dao bén, thái thành từng sợi dài hay ngắn tùy theo sở thích của mình, bạn nhớ lăn một tí bột khô vào bột để chống dính.
- Đun nồi nước sôi, thả bột vào luộc cho đến khi bột nổi trong, đổ bột ra rổ và xả bột dưới vòi nước lạnh để bột không bị dính chùm.
- Dùng nồi nhỏ, làm nóng 2 muỗng nhỏ dầu điều, phi hành khô thơm, cho vô nồi một tí nước lèo từ sườn non. Tiếp tục đổ hỗn hợp màu dầu điều vào lại nồi nước lèo, mục đích để tạo màu đẹp. Đun sôi, cho thêm tiết lợn vào đun cùng, đun chừng từ 7 - 10 phútrồi tắt bếp.
- Hành lá, rau mùi rửa sạch, xắt nhỏ.
- Khi sử dụng bạn cho vào tô lớn một tí bột, múc thêm một tí thịt cua đã xào, rắc một tí hành lá, chan nước lèo và thêm sườn non, tiết lợn, thêm rau mùi, dùng nóng.
Chúc các nàng thành công và ngon miệng nhé!
NS
Sợi bánh canh dai và nước dùng ngọt được dùng kèm với thịt cua rất ngon.
Sợi bánh canh dai và nước lèo ngọt được dùng cùng với thịt cua rất ngon.
Nguyên liệu:
- 1,5 chén nhỏ bột sắn lọc khô hoặc bột năng khô
- hai muỗng canh bột gạo (nếu bạn muốn sợi bột dai nhiều thì không dùng bột gạo)
- 400gr sườn non hoặc xương lợn
- Cua
- Tiết lợn
- Hành lá, rau mùi, dầu điều, hành khô
- Muối, hạt nêm, nước mắm và tiêu
- 1 muỗng nhỏ mắm ruốc (tùy ý thích).
- Cua rửa sạch dưới vòi nước lạnh, cho cua vào nồi, đậy kín vung nồi, bật nhỏ lửa cho đến khi cua chín. Vớt cua ra để vào dĩa để cua nguội, tách bỏ lấy thịt cua ra riêng và gạch cua để ra riêng.
- Làm nóng dầu điều, phi hành khô thơm, đổ gạch cua vào đảo sơ, thêm thịt cua vào đảo đều, nêm vào 1 muỗng nhỏ nước mắm, một ít tiêu, đảo đều tắt bếp. Múc ra tô để sang một bên.
Sườn non rửa sạch với nước muối loãng, đổ sườn non vào nồi, cho thêm nước lạnh và 1 muỗng nhỏ muối, nửa muỗng nhỏ hạt nêm, đun sôi cho đến khi sườn mềm.
- Tiết lợn rửa sạch, luộc sơ cho đến khi tiết lợn đông cứng lại, thái thành từng lát vừa ăn để vào tô.
Mắm ruốc múc ra tô, thêm một tí nước lọc, hòa cho mắm ruốc tan, lọc lấy nước cốt, bỏ cát. Chế dần dần mắm ruốc vào nồi sườn non, đun chừng 5 phút, nêm nếm nồi nước lèo lại tùy theo sở thích của bạnrồi tắt bếp.
- Bột sắn lọc đổ ra âu, thêm bột gạo (tùy ý thích) và 1 muỗng nhỏ muối, trộn đều.
- Cho dần dần khoảng một chén nhỏ nước sôi nóng già, hỗn hợp bột lúc này sẽ cực kỳ nóng dùng vá trộn đều cho đến khi hỗn hợp bột nguội bớt bạn dùng tay nhồi cho đến khi bột trở nên mịn, sờ không dính tay là đạt. Tùy theo liều lượng hút nước khác nhau của mỗi loại bột mà bạn điều chỉnh lượng nước sôi cho phù hợp.
- Tiếp theo chia bột thành những viên tròn nhỏ, ấn dẹp ra, dùng chai nước không cán bột dài ra.
- Dùng dao bén, thái thành từng sợi dài hay ngắn tùy theo sở thích của mình, bạn nhớ lăn một tí bột khô vào bột để chống dính.
- Đun nồi nước sôi, thả bột vào luộc cho đến khi bột nổi trong, đổ bột ra rổ và xả bột dưới vòi nước lạnh để bột không bị dính chùm.
- Dùng nồi nhỏ, làm nóng 2 muỗng nhỏ dầu điều, phi hành khô thơm, cho vô nồi một tí nước lèo từ sườn non. Tiếp tục đổ hỗn hợp màu dầu điều vào lại nồi nước lèo, mục đích để tạo màu đẹp. Đun sôi, cho thêm tiết lợn vào đun cùng, đun chừng từ 7 - 10 phútrồi tắt bếp.
- Hành lá, rau mùi rửa sạch, xắt nhỏ.
- Khi sử dụng bạn cho vào tô lớn một tí bột, múc thêm một tí thịt cua đã xào, rắc một tí hành lá, chan nước lèo và thêm sườn non, tiết lợn, thêm rau mùi, dùng nóng.
Chúc các nàng thành công và ngon miệng nhé!
NS