Nhắc đến các món bún hấp dẫn của ẩm thực Việt thì không thể bỏ qua món bún thịt nướng thơm ngon trứ danh được lòng rất nhiều thực khách trong và ngoài nước. Hôm nay, các Đầu bếp của Chef.vn sẽ hướng dẫn bạn cách làm món bún thịt nướng đúng chuẩn miền Nam ngay trong chính gian bếp của bạn.
Chuẩn bị nguyên liệu
Các bước thực hiện
Nhắc đến các món bún hấp dẫn của ẩm thực Việt thì không thể bỏ qua món bún thịt nướng thơm ngon trứ danh được lòng rất nhiều thực khách trong và ngoài nước. Hôm nay, các Đầu bếp của Chef.vn sẽ hướng dẫn bạn cách làm món bún thịt nướng đúng chuẩn miền Nam ngay trong chính gian bếp của bạn.
Bún thịt nướng là món ăn là sự kết hợp rất nhiều loại nguyên liệu thực phẩm khác nhau như thịt, rau, bún, đậu phộng… mang đến sự đa dạng về hương vị trong cùng một món ăn. Đồng thời, món ăn này lại còn tiện dụng khi có thể dùng vào mọi thời điểm trong ngày từ bữa sáng đến bữa trưa hay chiều, tối. Tuy có nguồn gốc ra đời từ các tỉnh miền Nam nhưng ngày nay, món ăn này đã lan rộng đến các vùng miền khác ở nước ta với nhiều “phiên bản” khác nhau.
Bún thịt nướng kiểu miền Nam quen thuộc đã làm say mê biết bao nhiêu thực khách (Nguồn: Internet)
Cách làm bún thịt nướng miền Nam
Nguyên liệu cần chuẩn bị làm bún thịt nướng kiểu miền Nam
Món bún thịt nướng thơm ngon, bình dị là món ăn khoái khẩu của nhiều gia đình Việt (Ảnh: Internet)
Thịt heo: 700gr (nên chọn loại thịt nạc vai)
Chả giò (đã chiên): 4 – 5 miếng
Bún tươi: 1kg
Hành lá: 2 nhánh
Các loại rau: xà lách, chanh, ớt tươi, dưa leo, đồ chua, húng bạc hà, tía tô, kinh giới (định lượng tùy theo sở thích của bạn)
Đậu phộng rang: 100gr
Gia vị: nước mắm, xì dầu, tiêu, đường, dầu ăn, hành tây và tỏi băm nhỏ, xì dầu và dầu hào.
Các bước thực hiện bún thịt nướng kiểu miền Nam
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Thịt lợn sau khi mua về thì sửa sạch, để ráo và thái lát mỏng cho vào tô. Ướp thịt với hành tây và tỏi băm, đường, xì dầu, nước mắm, dầu hào, mật ong và trộn đều tay cho đường tan. Sau đó để thịt ngấm gia vị trong ít nhất 1 giờ (nếu được có thể ướp thịt qua đêm).
Các loại rau sau khi mua về thì nhặt bỏ phần sau, rửa sạch, để ráo. Dưa leo rửa sạch và cắt thành những lát vừa ăn.
Trụng sơ bún tươi qua nước sôi cho sạch.
Đậu phộng bóc vỏ và giã hơi nhuyễn vừa ăn.
Bước 2: Cách ướp thịt nướng ăn bún
Để món ăn thơm ngon chuẩn vị thì cách ướp thịt làm bún thịt nướng rất quan trọng. Vì vậy, khi thực hiện đến khâu này, các bạn hãy cẩn thận một tý nhé.
Bạn ướp thịt như sau: cho 1 muỗng cà phê hành tây và 1 muỗng cà phê tỏi băm, ½ muỗng canh đường, 1 muỗng canh xì dầu, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh dầu hào, ½ muỗng canh mật ong và trộn đều. Sau đó, bạn cho thịt vào ngăn mát tủ lạnh để thịt ngấm gia vị trong ít nhất 1 giờ (nếu được có thể ướp thịt qua đêm).
Bước 3: Nướng thịt
Nướng thịt trên lửa than hồng sẽ ngon hơn (Ảnh: Internet)
Bạn có thể nướng thịt bằng lò nướng hoặc lò than đều được nhưng thường thì nướng thịt với bếp than sẽ cho mùi vị thơm ngon hơn.
Nếu bạn sử dụng lò nướng thì nướng thịt với nhiệt độ 375 độ F trong từ 10 – 15 phút.
Nếu bạn nướng thịt bằng lò than thì trải thịt đều lên vỉ nướng, không để chồng chéo. Trong quá trình nướng, bạn có thể bôi lên thịt lớp dầu ăn cho càng hấp dẫn hơn.
Bước 4: Pha nước mắm chua ngọt
Bạn pha nước chắm theo công thức sau: 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh cốt chanh, 2 muỗng canh đường, 4 muỗng canh nước lọc, 2 muỗng café tỏi, ớt băm nhuyễn, khuấy đều.
Nước chấm pha chua ngọt ngon sẽ càng làm tô bún thịt nướng đậm đà, hấp dẫn (Nguồn: Internet)
>> Xem thêm: Cách làm đồ chua và nước mắm chua ngọt ăn bún thịt nướng
Bước 5: Trình bày món ăn
Bạn cho phần bún vào tô trước và để thịt nướng, chả giò, rau lên trên cùng, chan mỡ hành, rải đều đậu phộng rang lên thịt nướng, dọn kèm nước chấm bên cạnh (không nên chan vào trước vì tùy theo khẩu vị từng người).
Lưu ý để ướp thịt nướng ngon
Nên chọn thịt ba chỉ hoặc thịt nạc vai để khi nướng lên thịt không bị khô, cứng.
Nếu có thời gian nên ướp thịt để qua đêm sẽ làm cho thịt thấm gia vị.
Khi ướp gia vị xong, cho thịt vào ngăn mát tủ lạnh để thịt không bị ôi.
Khi nướng canh đều lật mặt để thịt không bị cháy mà thơm ngon hơn.
Hy vọng với công thức làm bún thịt nướng từ a tới z trên thì bạn sẽ lựa chọn được món phù hợp với gia đình mình. Chúc các bạn thành công với cách làm món bún thịt nướng mà Chef.vn hướng dẫn nhé!
Công thức làm món bún thịt nướng thơm ngon
Phần ăn cho: 6 Người
Thời gian chuẩn bị: 30
Thời gian nấu: 30
Dinh dưỡng: 180 calories
Độ khó:
Bình thường
Nhắc đến các món bún hấp dẫn của ẩm thực Việt thì không thể bỏ qua món bún thịt nướng thơm ngon trứ danh được lòng rất nhiều thực khách trong và ngoài nước. Hôm nay, các Đầu bếp của Chef.vn sẽ hướng dẫn bạn cách làm món bún thịt nướng đúng chuẩn miền Nam ngay trong chính gian bếp của bạn.
Chuẩn bị nguyên liệu
Các bước thực hiện
Nhắc đến các món bún hấp dẫn của ẩm thực Việt thì không thể bỏ qua món bún thịt nướng thơm ngon trứ danh được lòng rất nhiều thực khách trong và ngoài nước. Hôm nay, các Đầu bếp của Chef.vn sẽ hướng dẫn bạn cách làm món bún thịt nướng đúng chuẩn miền Nam ngay trong chính gian bếp của bạn.
Bún thịt nướng là món ăn là sự kết hợp rất nhiều loại nguyên liệu thực phẩm khác nhau như thịt, rau, bún, đậu phộng… mang đến sự đa dạng về hương vị trong cùng một món ăn. Đồng thời, món ăn này lại còn tiện dụng khi có thể dùng vào mọi thời điểm trong ngày từ bữa sáng đến bữa trưa hay chiều, tối. Tuy có nguồn gốc ra đời từ các tỉnh miền Nam nhưng ngày nay, món ăn này đã lan rộng đến các vùng miền khác ở nước ta với nhiều “phiên bản” khác nhau.
Bún thịt nướng kiểu miền Nam quen thuộc đã làm say mê biết bao nhiêu thực khách (Nguồn: Internet)
Cách làm bún thịt nướng miền Nam
Nguyên liệu cần chuẩn bị làm bún thịt nướng kiểu miền Nam
Món bún thịt nướng thơm ngon, bình dị là món ăn khoái khẩu của nhiều gia đình Việt (Ảnh: Internet)
Thịt heo: 700gr (nên chọn loại thịt nạc vai)
Chả giò (đã chiên): 4 – 5 miếng
Bún tươi: 1kg
Hành lá: 2 nhánh
Các loại rau: xà lách, chanh, ớt tươi, dưa leo, đồ chua, húng bạc hà, tía tô, kinh giới (định lượng tùy theo sở thích của bạn)
Đậu phộng rang: 100gr
Gia vị: nước mắm, xì dầu, tiêu, đường, dầu ăn, hành tây và tỏi băm nhỏ, xì dầu và dầu hào.
Các bước thực hiện bún thịt nướng kiểu miền Nam
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Thịt lợn sau khi mua về thì sửa sạch, để ráo và thái lát mỏng cho vào tô. Ướp thịt với hành tây và tỏi băm, đường, xì dầu, nước mắm, dầu hào, mật ong và trộn đều tay cho đường tan. Sau đó để thịt ngấm gia vị trong ít nhất 1 giờ (nếu được có thể ướp thịt qua đêm).
Các loại rau sau khi mua về thì nhặt bỏ phần sau, rửa sạch, để ráo. Dưa leo rửa sạch và cắt thành những lát vừa ăn.
Trụng sơ bún tươi qua nước sôi cho sạch.
Đậu phộng bóc vỏ và giã hơi nhuyễn vừa ăn.
Bước 2: Cách ướp thịt nướng ăn bún
Để món ăn thơm ngon chuẩn vị thì cách ướp thịt làm bún thịt nướng rất quan trọng. Vì vậy, khi thực hiện đến khâu này, các bạn hãy cẩn thận một tý nhé.
Bạn ướp thịt như sau: cho 1 muỗng cà phê hành tây và 1 muỗng cà phê tỏi băm, ½ muỗng canh đường, 1 muỗng canh xì dầu, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh dầu hào, ½ muỗng canh mật ong và trộn đều. Sau đó, bạn cho thịt vào ngăn mát tủ lạnh để thịt ngấm gia vị trong ít nhất 1 giờ (nếu được có thể ướp thịt qua đêm).
Bước 3: Nướng thịt
Nướng thịt trên lửa than hồng sẽ ngon hơn (Ảnh: Internet)
Bạn có thể nướng thịt bằng lò nướng hoặc lò than đều được nhưng thường thì nướng thịt với bếp than sẽ cho mùi vị thơm ngon hơn.
Nếu bạn sử dụng lò nướng thì nướng thịt với nhiệt độ 375 độ F trong từ 10 – 15 phút.
Nếu bạn nướng thịt bằng lò than thì trải thịt đều lên vỉ nướng, không để chồng chéo. Trong quá trình nướng, bạn có thể bôi lên thịt lớp dầu ăn cho càng hấp dẫn hơn.
Bước 4: Pha nước mắm chua ngọt
Bạn pha nước chắm theo công thức sau: 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh cốt chanh, 2 muỗng canh đường, 4 muỗng canh nước lọc, 2 muỗng café tỏi, ớt băm nhuyễn, khuấy đều.
Nước chấm pha chua ngọt ngon sẽ càng làm tô bún thịt nướng đậm đà, hấp dẫn (Nguồn: Internet)
>> Xem thêm: Cách làm đồ chua và nước mắm chua ngọt ăn bún thịt nướng
Bước 5: Trình bày món ăn
Bạn cho phần bún vào tô trước và để thịt nướng, chả giò, rau lên trên cùng, chan mỡ hành, rải đều đậu phộng rang lên thịt nướng, dọn kèm nước chấm bên cạnh (không nên chan vào trước vì tùy theo khẩu vị từng người).
Lưu ý để ướp thịt nướng ngon
Nên chọn thịt ba chỉ hoặc thịt nạc vai để khi nướng lên thịt không bị khô, cứng.
Nếu có thời gian nên ướp thịt để qua đêm sẽ làm cho thịt thấm gia vị.
Khi ướp gia vị xong, cho thịt vào ngăn mát tủ lạnh để thịt không bị ôi.
Khi nướng canh đều lật mặt để thịt không bị cháy mà thơm ngon hơn.
Hy vọng với công thức làm bún thịt nướng từ a tới z trên thì bạn sẽ lựa chọn được món phù hợp với gia đình mình. Chúc các bạn thành công với cách làm món bún thịt nướng mà Chef.vn hướng dẫn nhé!