Món bánh mặn ngon của người miền Nam với nhân bên trong là tôm thịt và đỗ xanh bùi bùi, cuối tuần bạn hãy trổ tài đãi cả nhà nhé.
- 1 bát nhỏ bột gạo nếp khô
- 1/2 bát nhỏ đậu xanh đã hấp chín
- 1/4 bát nhỏ tôm khô
- 100gr thịt ba rọi
- Muối, dầu ăn, hành lá, hạt hành, tiêu khô, hạt nêm, nước mắm
- Bạn dùng bát ăn cơm thông thường để đong.
Phương pháp nấu:
- Bột gạo nếp đổ ra âu sạch, thêm nửa muỗng nhỏ muối, đổ dần dần 100ml nước khoảng 50 độ C, hoặc có thể dùng sữa tươi thay thế (dùng sữa tươi phần vỏ khi để lâu sẽ vẫn dẻo, mềm). Tùy theo độ hút nước của bột mà điều chỉnh nước phù hợp.
- Dùng vá trộn đều cho đến khi hỗn hợp bột mịn, dẻo ấn nhẹ không dính tay thì nhồi thêm 2 phút, dùng màng bọc thực phẩm bọc kín để 30 phút cho bột nở.
- Tôm khô ngâm nở, giã thô.
- Thịt ba rọi rửa sạch, xắt nhỏ.
- Làm nóng 2 thìa nhỏ dầu ăn, phi hành thơm, cho thịt ba rọi vào xào chín, tiếp theo cho tôm khô vô xào cùng.
- Cho đậu xanh đã hấp chín vào, dùng vá gỗ đảo cho đậu xanh khô, thêm muối, hạt nêm, nước mắm, hạt tiêu cho vừa miệng.
- Xào từ 5 đến 8 phút cho đến khi phần đậu xanh khô lại thì tắt bếp, để nguội, dùng tay vo đậu xanh thành những viên tròn nhỏ.
- Phần bột sau khi ủ, dùng tay ngắt thành những viên nhỏ đủ để bọc viên đậu xanh, ấn dẹp mỏng ra, và cho viên đậu xanh vào chính giữa, dùng tay vo kín lại.
- Tiếp tục khiến cho hết những phần bột và đậu xanh.
- Lá chuối rửa sạch, lau khô, xếp lá chuối vào xửng hấp, phết một lớp dầu ăn để chống dính, đặt những viên bột đã bọc nhân vào, bật nhỏ lửa, đôi khi dùng khăn sạch lau nước đọng dưới nắp nồi. Hấp khoảng 15 - 20 phút cho đến khi phần bột chuyển sang màu trắng trong.
- Bánh chín, vớt ra phết một lớp dầu hành lên bề mặt, có thể dùng cùng với đồ chua và nước mắm chua ngọt.
Món bánh mặn ngon của người miền Nam với nhân bên trong là tôm thịt và đỗ xanh bùi bùi, cuối tuần bạn hãy trổ tài đãi cả nhà nhé.
- 1 bát nhỏ bột gạo nếp khô
- 1/2 bát nhỏ đậu xanh đã hấp chín
- 1/4 bát nhỏ tôm khô
- 100gr thịt ba rọi
- Muối, dầu ăn, hành lá, hạt hành, tiêu khô, hạt nêm, nước mắm
- Bạn dùng bát ăn cơm thông thường để đong.
Phương pháp nấu:
- Bột gạo nếp đổ ra âu sạch, thêm nửa muỗng nhỏ muối, đổ dần dần 100ml nước khoảng 50 độ C, hoặc có thể dùng sữa tươi thay thế (dùng sữa tươi phần vỏ khi để lâu sẽ vẫn dẻo, mềm). Tùy theo độ hút nước của bột mà điều chỉnh nước phù hợp.
- Dùng vá trộn đều cho đến khi hỗn hợp bột mịn, dẻo ấn nhẹ không dính tay thì nhồi thêm 2 phút, dùng màng bọc thực phẩm bọc kín để 30 phút cho bột nở.
- Tôm khô ngâm nở, giã thô.
- Thịt ba rọi rửa sạch, xắt nhỏ.
- Làm nóng 2 thìa nhỏ dầu ăn, phi hành thơm, cho thịt ba rọi vào xào chín, tiếp theo cho tôm khô vô xào cùng.
- Cho đậu xanh đã hấp chín vào, dùng vá gỗ đảo cho đậu xanh khô, thêm muối, hạt nêm, nước mắm, hạt tiêu cho vừa miệng.
- Xào từ 5 đến 8 phút cho đến khi phần đậu xanh khô lại thì tắt bếp, để nguội, dùng tay vo đậu xanh thành những viên tròn nhỏ.
- Phần bột sau khi ủ, dùng tay ngắt thành những viên nhỏ đủ để bọc viên đậu xanh, ấn dẹp mỏng ra, và cho viên đậu xanh vào chính giữa, dùng tay vo kín lại.
- Tiếp tục khiến cho hết những phần bột và đậu xanh.
- Lá chuối rửa sạch, lau khô, xếp lá chuối vào xửng hấp, phết một lớp dầu ăn để chống dính, đặt những viên bột đã bọc nhân vào, bật nhỏ lửa, đôi khi dùng khăn sạch lau nước đọng dưới nắp nồi. Hấp khoảng 15 - 20 phút cho đến khi phần bột chuyển sang màu trắng trong.
- Bánh chín, vớt ra phết một lớp dầu hành lên bề mặt, có thể dùng cùng với đồ chua và nước mắm chua ngọt.