Bát cháo nóng hổi, bên trên thêm vài thìa thịt nạc xay trộn lẫn với thịt nghêu, trộn đều lên ăn thật đậm đà; từng hạt đậu lẫn vào cháo, tan lẫn trong miệng, bùi bùi rất ngon.
Bát cháo nóng hổi, bên trên thêm một ít thìa thịt nạc xay trộn lẫn với thịt nghêu, trộn đều lên ăn thật đậm đà; từng hạt đậu lẫn vào cháo, tan lẫn trong miệng, bùi bùi rất ngon.
Nguyên liệu:
- 6 con nghêu lớn, nếu dùng nghêu nhỏ bạn gấp hai hoặc gấp ba lần
- 1 bát gạo nhỏ
- ¼ bát đỗ xanh đã lấy vỏ
- 300g thịt nạc xay
- Hành lá rửa sạch, xắt nhỏ, tỏi, hành hương, muối, tiêu và hạt nêm
- 1 lóng gừng nhỏ, cạo vỏ, xắt sợi
- 2 nhánh tỏi, đập dập
- Ngò (rau mùi) rửa sạch, xắt nhỏ.
Thực hiện:
Nghêu mua về rửa ở dưới vòi nước máy, dùng bàn chải chà sạch đất cát bám xung quanh thân nghêu rồi ngâm nghêu trong nước lạnh có pha thêm một thìa cà phê muối tầm 2 - 3 giờ cho nghêu ra hết cát, tiếp sau đó rửa lại cho thật sạch.
Cho nghêu vào nồi, thêm gừng đã xắt sợi, đổ nước lạnh ngập mặt nghêu, đun sôi, nhiều lúc hớt bọt.
Khi nghêu dần dần mở miệng thì bạn tắt bếp, đừng nên đun lâu sẽ làm thịt nghêu dai, không ngon.
Tách lấy thịt nghêu ra khỏi vỏ, rửa lại rồi dùng dao xắt nhỏ.
Lọc lại nước luộc nghêu cho thật sạch cát.
Thịt nạc xay đổ ra tô, trộn với ít hạt tiêu, nửa muỗng cà phê muối, một thìa cà phê nước mắm, nửa muỗng cà phê hạt nêm; ướp trong khoảng 1 giờ.
Gạo vo sạch, để lên rổ cho ráo nước.
Đỗ xanh đãi sạch, ngâm nước lạnh từ 3 - 5 tiếng cho mềm.
Làm nóng hai muỗng cà phê dầu ăn trong chảo, phi tỏi thơm.
Đổ gạo vào xào tầm 5 - 8 phút cho săn hạt gạo, để riêng ra.
Tiếp tục làm nóng hai muỗng cà phê dầu ăn trong chảo, phi thơm hành hương rồi cho thịt xay vào xào chín, dùng đũa đảo đều, bật nhỏ lửa để thịt chín và ngấm gia vị. Vì thịt nạc và nghêu để riêng ra, nên bạn phải nêm nếm gia vị cho phần thịt hơi mặn một chút.
Nêm nếm lại rồi đổ thịt nghêu vào, xào nhanh tay trên lửa lớn.
Thêm vào chút hạt hành, tiêu lá đã xắt nhỏ , tắt bếp.
Cho thịt nạc xào nghêu ra tô, để riêng ra.
Đổ đỗ xanh đã ngâm mềm và gạo vào nồi nước luộc nghêu, đun sôi trên lửa nhỏ, nhiều lúc dùng thìa gỗ lớn đảo đều để gạo không dính đáy nồi.
Nồi cháo nghêu sau khi gạo nát, bạn ăn thử hạt đỗ xanh thấy mềm thì nêm vào một muỗng cà phê muối, dùng thìa gỗ lớn trộn đều. Cần nhẹ tay để hạt đỗ xanh không bị nát. Món cháo này nếu nấu khéo thì hạt đỗ xanh còn nguyên mới đẹp và ăn lại ngon.
Nêm nếm lại tùy khẩu vị của mình, vì thịt nạc xay đã mặn nên nồi cháo bạn chỉ cần nêm vừa ăn.
Tắt bếp, thêm hành ngò, hành lá đã xắt nhỏ vào nồi cháo.
Lúc ăn múc cháo ra tô, thêm tí thịt nạc xay và thịt nghêu lên bề mặt bát cháo, dùng nóng.
Nhà mình thường hay nấu cháo nghêu vì thích nước lèo ngon ngọt từ thịt nghêu, vị ngọt tự nhiên của nó chắc hẳn khó ai có thể chối từ. Múc một bát cháo nóng hổi, bên trên thêm một ít thìa thịt nạc xay trộn lẫn với thịt nghêu, trộn đều lên. Khi ăn hạt đậu lẫn vào cháo, tan lẫn trong miệng, bùi bùi rất ngon.
Chúc các chị em ngon miệng và thành công!
Bát cháo nóng hổi, bên trên thêm vài thìa thịt nạc xay trộn lẫn với thịt nghêu, trộn đều lên ăn thật đậm đà; từng hạt đậu lẫn vào cháo, tan lẫn trong miệng, bùi bùi rất ngon.
Bát cháo nóng hổi, bên trên thêm một ít thìa thịt nạc xay trộn lẫn với thịt nghêu, trộn đều lên ăn thật đậm đà; từng hạt đậu lẫn vào cháo, tan lẫn trong miệng, bùi bùi rất ngon.
Nguyên liệu:
- 6 con nghêu lớn, nếu dùng nghêu nhỏ bạn gấp hai hoặc gấp ba lần
- 1 bát gạo nhỏ
- ¼ bát đỗ xanh đã lấy vỏ
- 300g thịt nạc xay
- Hành lá rửa sạch, xắt nhỏ, tỏi, hành hương, muối, tiêu và hạt nêm
- 1 lóng gừng nhỏ, cạo vỏ, xắt sợi
- 2 nhánh tỏi, đập dập
- Ngò (rau mùi) rửa sạch, xắt nhỏ.
Thực hiện:
Nghêu mua về rửa ở dưới vòi nước máy, dùng bàn chải chà sạch đất cát bám xung quanh thân nghêu rồi ngâm nghêu trong nước lạnh có pha thêm một thìa cà phê muối tầm 2 - 3 giờ cho nghêu ra hết cát, tiếp sau đó rửa lại cho thật sạch.
Cho nghêu vào nồi, thêm gừng đã xắt sợi, đổ nước lạnh ngập mặt nghêu, đun sôi, nhiều lúc hớt bọt.
Khi nghêu dần dần mở miệng thì bạn tắt bếp, đừng nên đun lâu sẽ làm thịt nghêu dai, không ngon.
Tách lấy thịt nghêu ra khỏi vỏ, rửa lại rồi dùng dao xắt nhỏ.
Lọc lại nước luộc nghêu cho thật sạch cát.
Thịt nạc xay đổ ra tô, trộn với ít hạt tiêu, nửa muỗng cà phê muối, một thìa cà phê nước mắm, nửa muỗng cà phê hạt nêm; ướp trong khoảng 1 giờ.
Gạo vo sạch, để lên rổ cho ráo nước.
Đỗ xanh đãi sạch, ngâm nước lạnh từ 3 - 5 tiếng cho mềm.
Làm nóng hai muỗng cà phê dầu ăn trong chảo, phi tỏi thơm.
Đổ gạo vào xào tầm 5 - 8 phút cho săn hạt gạo, để riêng ra.
Tiếp tục làm nóng hai muỗng cà phê dầu ăn trong chảo, phi thơm hành hương rồi cho thịt xay vào xào chín, dùng đũa đảo đều, bật nhỏ lửa để thịt chín và ngấm gia vị. Vì thịt nạc và nghêu để riêng ra, nên bạn phải nêm nếm gia vị cho phần thịt hơi mặn một chút.
Nêm nếm lại rồi đổ thịt nghêu vào, xào nhanh tay trên lửa lớn.
Thêm vào chút hạt hành, tiêu lá đã xắt nhỏ , tắt bếp.
Cho thịt nạc xào nghêu ra tô, để riêng ra.
Đổ đỗ xanh đã ngâm mềm và gạo vào nồi nước luộc nghêu, đun sôi trên lửa nhỏ, nhiều lúc dùng thìa gỗ lớn đảo đều để gạo không dính đáy nồi.
Nồi cháo nghêu sau khi gạo nát, bạn ăn thử hạt đỗ xanh thấy mềm thì nêm vào một muỗng cà phê muối, dùng thìa gỗ lớn trộn đều. Cần nhẹ tay để hạt đỗ xanh không bị nát. Món cháo này nếu nấu khéo thì hạt đỗ xanh còn nguyên mới đẹp và ăn lại ngon.
Nêm nếm lại tùy khẩu vị của mình, vì thịt nạc xay đã mặn nên nồi cháo bạn chỉ cần nêm vừa ăn.
Tắt bếp, thêm hành ngò, hành lá đã xắt nhỏ vào nồi cháo.
Lúc ăn múc cháo ra tô, thêm tí thịt nạc xay và thịt nghêu lên bề mặt bát cháo, dùng nóng.
Nhà mình thường hay nấu cháo nghêu vì thích nước lèo ngon ngọt từ thịt nghêu, vị ngọt tự nhiên của nó chắc hẳn khó ai có thể chối từ. Múc một bát cháo nóng hổi, bên trên thêm một ít thìa thịt nạc xay trộn lẫn với thịt nghêu, trộn đều lên. Khi ăn hạt đậu lẫn vào cháo, tan lẫn trong miệng, bùi bùi rất ngon.
Chúc các chị em ngon miệng và thành công!