Món cháo ngao đậu xanh vừa dễ ăn lại vừa mát bổ, dùng làm món ăn sáng hay món ăn bữa xế chiều đều rất thích hợp.
Món cháo ngao đỗ xanh vừa dễ ăn lại vừa mát bổ, dùng làm món ăn sáng hay món ăn bữa xế chiều đều rất thích hợp.
Bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau để nấu cháo ngao đỗ xanh: - 1kg ngao
- 200gr gạo tẻ
- 100gr đậu xanh
- Nước lèo xương (nếu không có có thể thay thể bằng 100gr thịt thăn heo bằm nhỏ)
- Hành khô, rau dăm, hành lá
- Hạt tiêu, nước mắm, muối, bột canh
- Ngao rửa sạch, bỏ vào nồi nước luộc cho đến khi ngao há miệng.
- Vớt ngao ra, gạn phần nước trong để riêng ra, phần thịt ngao rửa lại thật sạch, để ráo nước rồi ướp cùng ½ thìa nấu canh nước mắm, hạt hành, tiêu khô, ớt (nếu bạn ăn được cay) tầm 30 phút.
Đổ nước ngao vào nồi, tiếp đổ thêm nước dùng xương nếu có. Nếu không kịp ninh xương bạn cũng có thể dùng 100gr thịt nạc thăn băm nhuyễn hòa lẫn vào nước ngao thì cháo khi nấu xong cũng có vị ngon ngọt không hề thua kém gì dùng nước xương. Bạn ước chừng lượng nước gấp tầm 4 lần lượng gạo thì cháo sẽ sánh vừa.
Gạo và đậu xanh vo sạch, ngâm trong nước một giờ rồi để ráo nước. Cho gạo vào nồi nước nấu cháo, thêm 1 muỗng bột canh cho cháo vừa gia vị. Trên đây mình nấu bằng nồi cơm điện nên rất nhàn, cho hết cả gạo và nước vào nồi, ấn nút nấu cho đến khi gạo sôi thì bật sang nút ủ ấm. Thông thường bạn chỉ cần để nút giữ ấm chừng 2 đến 3 tiếng là cháo nhừ, tiếp sau đó cứ giữ ấm như vậy cũng không ngại cháy hay khê gì hết.
Phi thơm hành khô trong chảo với ít dầu ăn.
Sau đó cho ngao đã ướp vào xào săn.
Khi cháo chín múc cháo ra tô, rắc rau dăm, hành lá, ngao lên trên và thưởng thức.
Món cháo ngao đậu xanh vừa dễ ăn lại vừa mát bổ, dùng làm món ăn sáng hay món ăn bữa xế chiều đều rất thích hợp.
Món cháo ngao đỗ xanh vừa dễ ăn lại vừa mát bổ, dùng làm món ăn sáng hay món ăn bữa xế chiều đều rất thích hợp.
Bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau để nấu cháo ngao đỗ xanh: - 1kg ngao
- 200gr gạo tẻ
- 100gr đậu xanh
- Nước lèo xương (nếu không có có thể thay thể bằng 100gr thịt thăn heo bằm nhỏ)
- Hành khô, rau dăm, hành lá
- Hạt tiêu, nước mắm, muối, bột canh
- Ngao rửa sạch, bỏ vào nồi nước luộc cho đến khi ngao há miệng.
- Vớt ngao ra, gạn phần nước trong để riêng ra, phần thịt ngao rửa lại thật sạch, để ráo nước rồi ướp cùng ½ thìa nấu canh nước mắm, hạt hành, tiêu khô, ớt (nếu bạn ăn được cay) tầm 30 phút.
Đổ nước ngao vào nồi, tiếp đổ thêm nước dùng xương nếu có. Nếu không kịp ninh xương bạn cũng có thể dùng 100gr thịt nạc thăn băm nhuyễn hòa lẫn vào nước ngao thì cháo khi nấu xong cũng có vị ngon ngọt không hề thua kém gì dùng nước xương. Bạn ước chừng lượng nước gấp tầm 4 lần lượng gạo thì cháo sẽ sánh vừa.
Gạo và đậu xanh vo sạch, ngâm trong nước một giờ rồi để ráo nước. Cho gạo vào nồi nước nấu cháo, thêm 1 muỗng bột canh cho cháo vừa gia vị. Trên đây mình nấu bằng nồi cơm điện nên rất nhàn, cho hết cả gạo và nước vào nồi, ấn nút nấu cho đến khi gạo sôi thì bật sang nút ủ ấm. Thông thường bạn chỉ cần để nút giữ ấm chừng 2 đến 3 tiếng là cháo nhừ, tiếp sau đó cứ giữ ấm như vậy cũng không ngại cháy hay khê gì hết.
Phi thơm hành khô trong chảo với ít dầu ăn.
Sau đó cho ngao đã ướp vào xào săn.
Khi cháo chín múc cháo ra tô, rắc rau dăm, hành lá, ngao lên trên và thưởng thức.