Món xôi gà dễ chế biến, đơn giản, dùng làm món ăn sáng cho cả nhà vừa nhanh vừa ngon.
- 2 bát nhỏ gạo nếp
- 400gr thịt ức gà
- Hành khô, muối, nước tương, hạt nêm, đường, hạt tiêu
- Patê bạn cũng có thể làm ở nhà hay mua sẵn.
- Gạo nếp đãi qua nhiều lần nước cho sạch, ngâm gạo vào âu nước lạnh có hòa một tí muối qua đêm.
- Thịt ức gà rửa sạch, cho vô nồi, đổ thêm nước ngập mặt, đun sôi tầm 3 - 4 phút thì tắt bếp, để nguội.
- Dùng tay sạch xé thịt gà theo chiều dọc thành những sợi nhỏ vừa ăn, cho vào tô thịt gà khoảng nửa muỗng nhỏ muối, một ít tiêu, 1 muỗng nhỏ đường, trộn đều, ướp từ 30 phút.
- Làm nóng 3 thìa nhỏ dầu ăn, phi hành thơm, cho thịt gà vào đảo ở lửa nhỏ tầm 5 phút, nêm vào một tí nước tương, đảo nhẹ tay, nêm lại gia vị cho vừa miệng, đun cho đến khi thịt gà gần khô lại thì tắt bếp. Vì thịt gà đã có luộc sơ qua trước nên khi xào thịt gà nhanh chín và ngấm gia vị.
- Nếp sau khi ngâm, cho vô chõ hấp, đồ chín, khi đồ đôi khi bạn mở nắp nồi ra để xới cho xôi chín đều.
- Hành khô bóc bỏ lớp vỏ khô bên ngoài, cắt lát mỏng, làm nóng dầu, cho hành khô vào phi vàng.
- Khi sử dụng bạn múc một tí xôi vào tô, bên trên dùng thìa phết một lớp patê, rồi đến một tí thịt gà và sau cùng thêm hành phi lên bề mặt. Nếu thích ăn vị béo hơn, có thể rưới vào xôi một tí dầu ăn dùng để phi hành ở bước 6.
- Bạn cũng có thể chuẩn bị sẵn những nguyên liệu quan trọng từ buổi tối, sáng dậy bạn chỉ đồ xôi.
Món xôi gà dễ chế biến, đơn giản, dùng làm món ăn sáng cho cả nhà vừa nhanh vừa ngon.
- 2 bát nhỏ gạo nếp
- 400gr thịt ức gà
- Hành khô, muối, nước tương, hạt nêm, đường, hạt tiêu
- Patê bạn cũng có thể làm ở nhà hay mua sẵn.
- Gạo nếp đãi qua nhiều lần nước cho sạch, ngâm gạo vào âu nước lạnh có hòa một tí muối qua đêm.
- Thịt ức gà rửa sạch, cho vô nồi, đổ thêm nước ngập mặt, đun sôi tầm 3 - 4 phút thì tắt bếp, để nguội.
- Dùng tay sạch xé thịt gà theo chiều dọc thành những sợi nhỏ vừa ăn, cho vào tô thịt gà khoảng nửa muỗng nhỏ muối, một ít tiêu, 1 muỗng nhỏ đường, trộn đều, ướp từ 30 phút.
- Làm nóng 3 thìa nhỏ dầu ăn, phi hành thơm, cho thịt gà vào đảo ở lửa nhỏ tầm 5 phút, nêm vào một tí nước tương, đảo nhẹ tay, nêm lại gia vị cho vừa miệng, đun cho đến khi thịt gà gần khô lại thì tắt bếp. Vì thịt gà đã có luộc sơ qua trước nên khi xào thịt gà nhanh chín và ngấm gia vị.
- Nếp sau khi ngâm, cho vô chõ hấp, đồ chín, khi đồ đôi khi bạn mở nắp nồi ra để xới cho xôi chín đều.
- Hành khô bóc bỏ lớp vỏ khô bên ngoài, cắt lát mỏng, làm nóng dầu, cho hành khô vào phi vàng.
- Khi sử dụng bạn múc một tí xôi vào tô, bên trên dùng thìa phết một lớp patê, rồi đến một tí thịt gà và sau cùng thêm hành phi lên bề mặt. Nếu thích ăn vị béo hơn, có thể rưới vào xôi một tí dầu ăn dùng để phi hành ở bước 6.
- Bạn cũng có thể chuẩn bị sẵn những nguyên liệu quan trọng từ buổi tối, sáng dậy bạn chỉ đồ xôi.