Vịt om sấu với khoai sọ và rau rút là một món ăn chua mát rất hợp với mùa hè, mà lại kết hợp được nhiều nguyên liệu đúng vụ mùa một cách hài hoà.
Vịt om sấu với khoai sọ và rau rút là một món ăn chua mát rất hợp với mùa hè, mà lại kết hợp được nhiều nguyên liệu đúng vụ mùa một cách hài hoà.
Các cụ nhà ta thật tài tình, không những khéo kết hợp những món ăn làm bài thuốc mà còn biết kết hợp những nguyên liệu theo mùa với nhau một cách rất hài hoà. Món vịt om sấu kết hợp với khoai sọ, rau muống và rau rút cũng chính là một trong các món ăn đó. Thanh mát mùa hè mà không hề kém phần đậm đà phong phú.
Bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau để làm món vịt om sấu: - ½ con vịt, tầm 8 lạng đến một cân
- 4 lạng khoai sọ, cạo vỏ, bổ vừa ăn
- Rau rút (tuỳ thích), nhặt và rửa sạch
- Rau muống ( tuỳ thích) nhặt và rửa sạch
- 5-8 trái sấu, tùy theo khẩu vị chua
- 1 trái ớt (tuỳ thích), cắt lát
- 1 củ gừng nhỏ dùng để rửa vịt
- ½ - 1 củ tỏi, bóc vỏ, giã dập bằm nhỏ
- 3 củ hành củ, bóc vỏ, giã dập, bằm nhỏ
- Mắm, muối gia vị.
Thịt vit xát muối rửa sạch, cẩn thận hơn bạn cũng có thể khử mùi với gừng hoặc hỗn hợp rượu gừng.
Chặt vịt thành miếng vừa ăn, ướp cùng 1/2 lượng hành tỏi bằm, ớt, gia vị.
Dùng mỡ từ bụng vịt để phi thơm ½ hành tỏi còn lại.
Cho vịt vào đảo đều.
Thêm khoai sọ vào đảo cùng cho ngấm mắm muối, thêm sấu và nêm gia vị hơi đậm một chút, đảo 2 đến 3 phút.
Đổ nước vào xăm xắp – nêm gia vị. Khi nước đã sôi thì hớt bớt bọt và váng mỡ để canh thanh hơn và rau không bị ngập mỡ mà ngấy khó ăn.
Vì vịt non, nên đun một lát là vịt và khoai sẽ chín đều nhau, dằm sấu, thêm nước, nếm vừa ăn, cho rau vào đun sôi và bắc xuống.
Món vịt om sấu ăn kèm với cơm và bún đều được.
Vịt om sấu với khoai sọ và rau rút là một món ăn chua mát rất hợp với mùa hè, mà lại kết hợp được nhiều nguyên liệu đúng vụ mùa một cách hài hoà.
Vịt om sấu với khoai sọ và rau rút là một món ăn chua mát rất hợp với mùa hè, mà lại kết hợp được nhiều nguyên liệu đúng vụ mùa một cách hài hoà.
Các cụ nhà ta thật tài tình, không những khéo kết hợp những món ăn làm bài thuốc mà còn biết kết hợp những nguyên liệu theo mùa với nhau một cách rất hài hoà. Món vịt om sấu kết hợp với khoai sọ, rau muống và rau rút cũng chính là một trong các món ăn đó. Thanh mát mùa hè mà không hề kém phần đậm đà phong phú.
Bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau để làm món vịt om sấu: - ½ con vịt, tầm 8 lạng đến một cân
- 4 lạng khoai sọ, cạo vỏ, bổ vừa ăn
- Rau rút (tuỳ thích), nhặt và rửa sạch
- Rau muống ( tuỳ thích) nhặt và rửa sạch
- 5-8 trái sấu, tùy theo khẩu vị chua
- 1 trái ớt (tuỳ thích), cắt lát
- 1 củ gừng nhỏ dùng để rửa vịt
- ½ - 1 củ tỏi, bóc vỏ, giã dập bằm nhỏ
- 3 củ hành củ, bóc vỏ, giã dập, bằm nhỏ
- Mắm, muối gia vị.
Thịt vit xát muối rửa sạch, cẩn thận hơn bạn cũng có thể khử mùi với gừng hoặc hỗn hợp rượu gừng.
Chặt vịt thành miếng vừa ăn, ướp cùng 1/2 lượng hành tỏi bằm, ớt, gia vị.
Dùng mỡ từ bụng vịt để phi thơm ½ hành tỏi còn lại.
Cho vịt vào đảo đều.
Thêm khoai sọ vào đảo cùng cho ngấm mắm muối, thêm sấu và nêm gia vị hơi đậm một chút, đảo 2 đến 3 phút.
Đổ nước vào xăm xắp – nêm gia vị. Khi nước đã sôi thì hớt bớt bọt và váng mỡ để canh thanh hơn và rau không bị ngập mỡ mà ngấy khó ăn.
Vì vịt non, nên đun một lát là vịt và khoai sẽ chín đều nhau, dằm sấu, thêm nước, nếm vừa ăn, cho rau vào đun sôi và bắc xuống.
Món vịt om sấu ăn kèm với cơm và bún đều được.