Món ăn dân dã của người miền Tây có vị đậm đà, chấm cùng rau luộc hay cơm cháy thì ngon miễn chê, ăn mãi chẳng thấy ngán.
Món ăn dân dã của người miền Tây có vị đậm đà, chấm cùng rau luộc hay cơm cháy thì ngon miễn chê, ăn mãi chẳng thấy ngán.
- Thịt ba rọi: 250gr (chọn miếng thịt không thật mỡ và cũng không thật nạc)
- Tôm khô: 50g, khoảng một nắm.
- Nước mắm chắt: khoảng 3 muỗng to
- Đường: khoảng hai muỗng canh (điều chỉnh tùy khẩu vị thích ăn mặn hay ngọt ngọt)
- Hành, tỏi khô, ớt bằm nhỏ, hạt tiêu đập dập.
- Tôm khô ngâm trong nước ấm tầm 20 - 30 phút cho mềm rồi vớt ra dĩa.
- Thịt ba rọi rửa sạch thái thành từng miếng nhỏ cỡ 1cm hoặc thái hạt lựu, cho thịt vào trong chảo xào nhỏ lửa để ra bớt mỡ và chuyển màu hơi vàng, múc thịt ra một cái bát để riêng ra.
- Gạn bớt mỡ rán thịt trong chảo ra nếu hơi nhiều, để lại khoảng 3-4 muỗng canh, cho hành và tỏi bằm nhỏ vào phi vàng rồi đổ tôm vào xào săn.
- Cho thịt ba rọi đã chiên vàng kèm với tôm mới xào vào niêu đất.
- Trộn nước mắm với nước đường (đường quấy tan cùng một chút nước trước khi trộn vào nước mắm nếu không đường sẽ khó tan), cho hạt tiêu và ớt bằm nhỏ vào (nếu bạn ăn cay) kèm với thịt và tôm, đun lửa nhỏ đến khi hỗn hợp sánh lại là được. Trong quá trình đun bạn nếm thử, nếu nhạt thì thêm nước mắm hoặc chế cho thêm nước lọc nếu hơi mặn.
- Chú ý: tỷ lệ mắm và đường nêu trên chỉ mang tính chất tham khảo, các chị em nên điều chỉnh sao cho vừa khẩu vị vì độ mặn nhạt của nước mắm cũng khác nhau.
Bát kho quẹt đậm đà, ngon không cưỡng lại nổi.
Súp lơ xanh, cà rốt luộc mềm chấm với kho quẹt làm tăng mùi vị và sẽ khiến bạn ăn được nhiều rau hơn.
Hay dùng để chấm đậu đỗ, su hào, củ cải luộc cũng ngon miễn chê.
Món ăn dân dã của người miền Tây có vị đậm đà, chấm cùng rau luộc hay cơm cháy thì ngon miễn chê, ăn mãi chẳng thấy ngán.
Món ăn dân dã của người miền Tây có vị đậm đà, chấm cùng rau luộc hay cơm cháy thì ngon miễn chê, ăn mãi chẳng thấy ngán.
- Thịt ba rọi: 250gr (chọn miếng thịt không thật mỡ và cũng không thật nạc)
- Tôm khô: 50g, khoảng một nắm.
- Nước mắm chắt: khoảng 3 muỗng to
- Đường: khoảng hai muỗng canh (điều chỉnh tùy khẩu vị thích ăn mặn hay ngọt ngọt)
- Hành, tỏi khô, ớt bằm nhỏ, hạt tiêu đập dập.
- Tôm khô ngâm trong nước ấm tầm 20 - 30 phút cho mềm rồi vớt ra dĩa.
- Thịt ba rọi rửa sạch thái thành từng miếng nhỏ cỡ 1cm hoặc thái hạt lựu, cho thịt vào trong chảo xào nhỏ lửa để ra bớt mỡ và chuyển màu hơi vàng, múc thịt ra một cái bát để riêng ra.
- Gạn bớt mỡ rán thịt trong chảo ra nếu hơi nhiều, để lại khoảng 3-4 muỗng canh, cho hành và tỏi bằm nhỏ vào phi vàng rồi đổ tôm vào xào săn.
- Cho thịt ba rọi đã chiên vàng kèm với tôm mới xào vào niêu đất.
- Trộn nước mắm với nước đường (đường quấy tan cùng một chút nước trước khi trộn vào nước mắm nếu không đường sẽ khó tan), cho hạt tiêu và ớt bằm nhỏ vào (nếu bạn ăn cay) kèm với thịt và tôm, đun lửa nhỏ đến khi hỗn hợp sánh lại là được. Trong quá trình đun bạn nếm thử, nếu nhạt thì thêm nước mắm hoặc chế cho thêm nước lọc nếu hơi mặn.
- Chú ý: tỷ lệ mắm và đường nêu trên chỉ mang tính chất tham khảo, các chị em nên điều chỉnh sao cho vừa khẩu vị vì độ mặn nhạt của nước mắm cũng khác nhau.
Bát kho quẹt đậm đà, ngon không cưỡng lại nổi.
Súp lơ xanh, cà rốt luộc mềm chấm với kho quẹt làm tăng mùi vị và sẽ khiến bạn ăn được nhiều rau hơn.
Hay dùng để chấm đậu đỗ, su hào, củ cải luộc cũng ngon miễn chê.