Chè thưng là một món chè nổi tiếng và rất được yêu thích của vùng Nam Bộ. Vị béo ngậy của nước cốt dừa, vị bùi của khoai, đậu, hạt sen quyện với mùi thơm của đậu xanh tạo nên một hương vị đặc trưng vô cùng độc đáo. Trong bài viết này, hãy để Chef.vn hướng dẫn bạn cách nấu món chè thơm ngon này nhé!
Chè thưng là một món chè nổi tiếng và rất được yêu thích của vùng Nam Bộ. Vị béo ngậy của nước cốt dừa, vị bùi của khoai, đậu, hạt sen quyện với mùi thơm của đậu xanh tạo nên một hương vị đặc trưng vô cùng độc đáo. Trong bài viết này, hãy để Chef.vn hướng dẫn bạn cách nấu món chè thơm ngon này nhé!
Khi nhắc đến chè thưng, có người thắc mắc rằng chè thưng có phải chè bà ba hay không? Thật chất, hai loại chè này là một. Chè thưng còn có tên gọi khác là chè bà ba, một cái tên mộc mạc, chân chất giống hệt như tính cách của người miền Nam. Đây là loại chè thập cẩm khi được tạo nên từ nhiều loại nguyên liệu như đậu xanh, hạt sen, mộc nhĩ, bột khoai, bột báng, khoai lang… Sau đây, Chef.vn sẽ bật mí cho các bạn 2 cách nấu chè thưng là chè thưng hạt sen, đậu xanh và chè thưng khoai lang chuẩn vị Nam Bộ.
Chè thưng bùi bùi, béo ngọt (Ảnh: Internet)
– 250g đậu xanh
– 100g dừa nạo
– 50g hạt sen
– 50g bột báng
– 50g bột khoai
– 50g đậu phộng
– 50g mộc nhĩ
– 50g bột năng
– 300g đường trắng
– Muối
– Vani
– Trước tiên, bạn cho đậu xanh vào nước khoảng 3 – 4 tiếng hoặc tốt nhất là ngâm quá đêm để đậu nở mềm, giúp quá trình nấu chè nhanh hơn và món ăn ngon hơn.
– Đậu phộng bạn cũng đem ngâm nước cùng lúc với đậu xanh.
– Bột báng và bột khoai đem ngâm vào nước cho nở mềm.
– Mộc nhĩ bạn cũng ngâm với nước cho nở, rồi rửa sạch lại, để ráo, cắt sợi nhỏ.
– Dừa nạo bạn cho vào một cái tô riêng rồi cho vào một ít nước ấm. Tiếp đến, bạn nhào đừ và vắt lấy nước cốt dừa.
– Hạt sen bạn cho vào ngâm nước ấm cho nở.
– Bột năng bạn cho vào chén và hòa tan với một chút nước.
– Khi đậu xanh nở mềm, bạn cho đậu vào nồi cùng ít nước rồi nấu nhừ hoặc hấp cho mềm. Tiếp theo, khi đậu chín, bạn vớt đậu xanh ra tô trộn cùng với 2 muỗng canh đường.
– Tương tự, bạn cũng đem hạt sen nấu nhừ, rồi vớt ra trộn lẫn với 2 muỗng canh đường như với đậu xanh.
– Đậu phộng bạn cũng đem luộc cho chín mềm, rồi vớt ra để ráo.
– Bạn chuẩn bị một chiếc nồi to, cho vào khoảng 1 lít nước vào và nấu sôi. Tiếp theo, khi nước sôi bùng lên, bạn cho bột khoai, bột báng vào khuấy thật đều. Sau đó, bạn tiếp tục cho đậu xanh, hạt sen, đậu phộng, đậu xanh, mộc nhĩ vào nấu cùng. Nấu đến khi chè sôi, bạn cho phần bột năng đã hòa tan vào, vặn nhỏ lửa, nấu liu riu và khuấy đều tay cho đến khi nước chè sánh lại. Cuối cùng, bạn chỉ việc cho nước cốt dừa vào, nêm nếm cho vừa ăn rồi khuấy đều tay, thì tắt bếp.
Vậy là hoàn thành rồi đấy, giờ bạn chỉ cần múc chè ra bát và cùng cả gia đình thưởng thức ngay thôi.
Chè thưng khoai lang bắt mắt hấp dẫn (Ảnh: Internet)
– 2 củ khoai lang
– 1 củ khoai mì
– 100g đậu xanh không vỏ
– 50g hạt sen
– 50g đậu phộng
– 300g đường cát
– Nước cốt dừa
– 50g bột báng
– 50g bột khoai
– 1 nắm lá dứa
– Phổ tai khô
– Ngâm đậu xanh và đậu phộng qua đêm cho nở mềm.
– Hạt sen ngâm qua nước trước khi nấu khoảng 60 phút.
– Bột khoai và bột báng ngâm qua từ 3 – 4 tiếng.
– Khoai lang và khoai mì bạn đem gọt sạch vỏ, cắt miếng vuông nhỏ, rồi ngâm với nước muối.
– Phổ tai khô rửa sạch, cắt thành từng đoạn ngắn, để ráo nước.
– Bạn cho đậu phộng, đậu xanh và hạt sen vào nồi riêng rồi cho nước vào nấu cho tới mềm thì cho từng loại ra chén. Tương tự, khoai lang và khoai mì bạn cho mỗi thứ vào nồi riêng luộc trong khoảng 10 phút.
– Cho khoảng 1,5 lít nước vào nồi, rồi cho tiếp ít lá dứa vào đun sôi cho thơm. Sau đó, bạn cho khoai lang, khoai mì vào nấu đến khi chín mềm. Tiếp đến, bạn cho đậu xanh, hạt sen, bột báng, đậu phộng, bột khoai vào chung. Vừa nấu, vừa khuấy đều để các nguyên liệu chín đều. Khi chè chín, bạn nêm đường rồi cho phổ tai vào. Khuấy nhẹ chè một lần nữa thì tắt bếp.
Vậy là hoàn thành cách nấu chè thưng thơm ngon rồi đấy. Với công thức này, hy vọng các bạn sẽ tự tay chế biến mang đến món chè hấp dẫn cho cả gia đình nhé! Chúc bạn thành công!
Chè thưng là một món chè nổi tiếng và rất được yêu thích của vùng Nam Bộ. Vị béo ngậy của nước cốt dừa, vị bùi của khoai, đậu, hạt sen quyện với mùi thơm của đậu xanh tạo nên một hương vị đặc trưng vô cùng độc đáo. Trong bài viết này, hãy để Chef.vn hướng dẫn bạn cách nấu món chè thơm ngon này nhé!
Chè thưng là một món chè nổi tiếng và rất được yêu thích của vùng Nam Bộ. Vị béo ngậy của nước cốt dừa, vị bùi của khoai, đậu, hạt sen quyện với mùi thơm của đậu xanh tạo nên một hương vị đặc trưng vô cùng độc đáo. Trong bài viết này, hãy để Chef.vn hướng dẫn bạn cách nấu món chè thơm ngon này nhé!
Khi nhắc đến chè thưng, có người thắc mắc rằng chè thưng có phải chè bà ba hay không? Thật chất, hai loại chè này là một. Chè thưng còn có tên gọi khác là chè bà ba, một cái tên mộc mạc, chân chất giống hệt như tính cách của người miền Nam. Đây là loại chè thập cẩm khi được tạo nên từ nhiều loại nguyên liệu như đậu xanh, hạt sen, mộc nhĩ, bột khoai, bột báng, khoai lang… Sau đây, Chef.vn sẽ bật mí cho các bạn 2 cách nấu chè thưng là chè thưng hạt sen, đậu xanh và chè thưng khoai lang chuẩn vị Nam Bộ.
Chè thưng bùi bùi, béo ngọt (Ảnh: Internet)
– 250g đậu xanh
– 100g dừa nạo
– 50g hạt sen
– 50g bột báng
– 50g bột khoai
– 50g đậu phộng
– 50g mộc nhĩ
– 50g bột năng
– 300g đường trắng
– Muối
– Vani
– Trước tiên, bạn cho đậu xanh vào nước khoảng 3 – 4 tiếng hoặc tốt nhất là ngâm quá đêm để đậu nở mềm, giúp quá trình nấu chè nhanh hơn và món ăn ngon hơn.
– Đậu phộng bạn cũng đem ngâm nước cùng lúc với đậu xanh.
– Bột báng và bột khoai đem ngâm vào nước cho nở mềm.
– Mộc nhĩ bạn cũng ngâm với nước cho nở, rồi rửa sạch lại, để ráo, cắt sợi nhỏ.
– Dừa nạo bạn cho vào một cái tô riêng rồi cho vào một ít nước ấm. Tiếp đến, bạn nhào đừ và vắt lấy nước cốt dừa.
– Hạt sen bạn cho vào ngâm nước ấm cho nở.
– Bột năng bạn cho vào chén và hòa tan với một chút nước.
– Khi đậu xanh nở mềm, bạn cho đậu vào nồi cùng ít nước rồi nấu nhừ hoặc hấp cho mềm. Tiếp theo, khi đậu chín, bạn vớt đậu xanh ra tô trộn cùng với 2 muỗng canh đường.
– Tương tự, bạn cũng đem hạt sen nấu nhừ, rồi vớt ra trộn lẫn với 2 muỗng canh đường như với đậu xanh.
– Đậu phộng bạn cũng đem luộc cho chín mềm, rồi vớt ra để ráo.
– Bạn chuẩn bị một chiếc nồi to, cho vào khoảng 1 lít nước vào và nấu sôi. Tiếp theo, khi nước sôi bùng lên, bạn cho bột khoai, bột báng vào khuấy thật đều. Sau đó, bạn tiếp tục cho đậu xanh, hạt sen, đậu phộng, đậu xanh, mộc nhĩ vào nấu cùng. Nấu đến khi chè sôi, bạn cho phần bột năng đã hòa tan vào, vặn nhỏ lửa, nấu liu riu và khuấy đều tay cho đến khi nước chè sánh lại. Cuối cùng, bạn chỉ việc cho nước cốt dừa vào, nêm nếm cho vừa ăn rồi khuấy đều tay, thì tắt bếp.
Vậy là hoàn thành rồi đấy, giờ bạn chỉ cần múc chè ra bát và cùng cả gia đình thưởng thức ngay thôi.
Chè thưng khoai lang bắt mắt hấp dẫn (Ảnh: Internet)
– 2 củ khoai lang
– 1 củ khoai mì
– 100g đậu xanh không vỏ
– 50g hạt sen
– 50g đậu phộng
– 300g đường cát
– Nước cốt dừa
– 50g bột báng
– 50g bột khoai
– 1 nắm lá dứa
– Phổ tai khô
– Ngâm đậu xanh và đậu phộng qua đêm cho nở mềm.
– Hạt sen ngâm qua nước trước khi nấu khoảng 60 phút.
– Bột khoai và bột báng ngâm qua từ 3 – 4 tiếng.
– Khoai lang và khoai mì bạn đem gọt sạch vỏ, cắt miếng vuông nhỏ, rồi ngâm với nước muối.
– Phổ tai khô rửa sạch, cắt thành từng đoạn ngắn, để ráo nước.
– Bạn cho đậu phộng, đậu xanh và hạt sen vào nồi riêng rồi cho nước vào nấu cho tới mềm thì cho từng loại ra chén. Tương tự, khoai lang và khoai mì bạn cho mỗi thứ vào nồi riêng luộc trong khoảng 10 phút.
– Cho khoảng 1,5 lít nước vào nồi, rồi cho tiếp ít lá dứa vào đun sôi cho thơm. Sau đó, bạn cho khoai lang, khoai mì vào nấu đến khi chín mềm. Tiếp đến, bạn cho đậu xanh, hạt sen, bột báng, đậu phộng, bột khoai vào chung. Vừa nấu, vừa khuấy đều để các nguyên liệu chín đều. Khi chè chín, bạn nêm đường rồi cho phổ tai vào. Khuấy nhẹ chè một lần nữa thì tắt bếp.
Vậy là hoàn thành cách nấu chè thưng thơm ngon rồi đấy. Với công thức này, hy vọng các bạn sẽ tự tay chế biến mang đến món chè hấp dẫn cho cả gia đình nhé! Chúc bạn thành công!