Cách làm món bún mắm nêm dân dã ngon cơm

Ăn sáng 452 11 Oct, 2021
Cách làm món bún mắm nêm dân dã ngon cơm
  • Phần ăn cho: 6 Người
  • Thời gian chuẩn bị: 15 Phút
  • Thời gian nấu: 15 Phút
  • Độ khó: Bình thường
  • Dinh dưỡng: 150 calories

Sau những ngày Tết với nhiều đồ ăn gây ngán, bạn hãy đãi cả nhà một bữa bún mắm nêm thật ngon nhé!

Chuẩn bị nguyên liệu

Các bước thực hiện

Sau những ngày Tết với nhiều đồ ăn gây ngán, bạn hãy đãi cả nhà một bữa bún mắm nêm thật ngon nhé!

Nguyên liệu: - 500g thịt heo quay, bạn cũng có thể dùng thịt ba rọi luộc - 1 bát ăn cơm mắm nêm pha sẵn - ¼ góc quả đu đủ xanh - 1 củ cà rốt - 1 lát thơm (dứa) - Muối, đường, chanh, giấm, tỏi, ớt - Rau xà lách - Đậu phộng - Chả lụa hoặc nem chua.

Dân dã món bún mắm nêm

Phương pháp nấu:

Dân dã món bún mắm nêm

Rau xà lách rửa sạch, để lên rổ cho ráo nước.

Dân dã món bún mắm nêm

Tỏi bóc vỏ, ớt rửa sạch.

Dân dã món bún mắm nêm

Dùng cối giã tỏi, ớt cho nhuyễn.

Dân dã món bún mắm nêm

Thơm băm nhuyễn, có thể cho vô máy sinh tố xay cho nhanh.

Dân dã món bún mắm nêm

Trộn chung tỏi, ớt, thơm băm nhuyễn với mắm nêm, trộn đều. Vì có thơm đã ngọt nên bạn nêm 2 đến ba muỗng cà phê đường. Tùy mỗi loại mắm mà bạn điều chỉnh lượng đường cho phù hợp, nêm mặn mặn, ngọt ngọt rồi vắt vào mắm nêm vài giọt chanh, trộn đều.

Dân dã món bún mắm nêm

Thịt heo quay chặt lát vừa ăn, bạn cũng có thể dùng thịt ba rọi luộc. Chả lụa cắt thành từng khoanh vừa ăn.

Dân dã món bún mắm nêm

Lạc rang vàng, dùng cối giã thô.

Dân dã món bún mắm nêm

Đu đủ gọt bỏ vỏ, bào thành từng sợi dài rồi ngâm vào chậu nước lạnh có thêm vài viên đá để giữ đu đủ được giòn lâu.

Dân dã món bún mắm nêm

Cà rốt rửa sạch, cạo vỏ, bào thành sợi dài. Ngâm cà rốt vào chậu nước lạnh có pha ½ muỗng cà phê muối.

Dân dã món bún mắm nêm

Vớt đu đủ, cà rốt ra rổ cho ráo nước. Trộn lẫn đu đủ, cà rốt, nêm vào một thìa cà phê đường, ½ muỗng cà phê muối và một thìa cà phê giấm, trộn đều để hỗn hợp ngấm gia vị. Bạn nêm hơi hơi chua ngọt ngọt là được.

Dân dã món bún mắm nêm

Xếp rau sống đã xắt nhỏ và bún vào tô.

Dân dã món bún mắm nêm

Xếp từng miếng thịt heo quay, chả lụa lên bề mặt bún, rồi đến đồ chua, bên trên rưới nước mắm nêm, rắc chút lạc rang.

Dân dã món bún mắm nêm

Khi ăn bạn trộn đều bún với mắm nêm và rau, thịt.

Món bún này là món ăn vặt ở miền Trung, mắm nêm cay nồng rất hợp với mùi vị thịt heo quay hay giò lụa, tuy nhiều thịt nhưng ăn nhiều mà không ngán bởi được cân bằng lại với đu đủ xanh giòn rụm và rau sống tươi mát.

Cách làm món bún mắm nêm dân dã ngon cơm



  • Phần ăn cho: 6 Người
  • Thời gian chuẩn bị: 15
  • Thời gian nấu: 15
  • Dinh dưỡng: 150 calories
  • Độ khó: Bình thường

Sau những ngày Tết với nhiều đồ ăn gây ngán, bạn hãy đãi cả nhà một bữa bún mắm nêm thật ngon nhé!

Chuẩn bị nguyên liệu

Các bước thực hiện

Sau những ngày Tết với nhiều đồ ăn gây ngán, bạn hãy đãi cả nhà một bữa bún mắm nêm thật ngon nhé!

Nguyên liệu: - 500g thịt heo quay, bạn cũng có thể dùng thịt ba rọi luộc - 1 bát ăn cơm mắm nêm pha sẵn - ¼ góc quả đu đủ xanh - 1 củ cà rốt - 1 lát thơm (dứa) - Muối, đường, chanh, giấm, tỏi, ớt - Rau xà lách - Đậu phộng - Chả lụa hoặc nem chua.

Dân dã món bún mắm nêm

Phương pháp nấu:

Dân dã món bún mắm nêm

Rau xà lách rửa sạch, để lên rổ cho ráo nước.

Dân dã món bún mắm nêm

Tỏi bóc vỏ, ớt rửa sạch.

Dân dã món bún mắm nêm

Dùng cối giã tỏi, ớt cho nhuyễn.

Dân dã món bún mắm nêm

Thơm băm nhuyễn, có thể cho vô máy sinh tố xay cho nhanh.

Dân dã món bún mắm nêm

Trộn chung tỏi, ớt, thơm băm nhuyễn với mắm nêm, trộn đều. Vì có thơm đã ngọt nên bạn nêm 2 đến ba muỗng cà phê đường. Tùy mỗi loại mắm mà bạn điều chỉnh lượng đường cho phù hợp, nêm mặn mặn, ngọt ngọt rồi vắt vào mắm nêm vài giọt chanh, trộn đều.

Dân dã món bún mắm nêm

Thịt heo quay chặt lát vừa ăn, bạn cũng có thể dùng thịt ba rọi luộc. Chả lụa cắt thành từng khoanh vừa ăn.

Dân dã món bún mắm nêm

Lạc rang vàng, dùng cối giã thô.

Dân dã món bún mắm nêm

Đu đủ gọt bỏ vỏ, bào thành từng sợi dài rồi ngâm vào chậu nước lạnh có thêm vài viên đá để giữ đu đủ được giòn lâu.

Dân dã món bún mắm nêm

Cà rốt rửa sạch, cạo vỏ, bào thành sợi dài. Ngâm cà rốt vào chậu nước lạnh có pha ½ muỗng cà phê muối.

Dân dã món bún mắm nêm

Vớt đu đủ, cà rốt ra rổ cho ráo nước. Trộn lẫn đu đủ, cà rốt, nêm vào một thìa cà phê đường, ½ muỗng cà phê muối và một thìa cà phê giấm, trộn đều để hỗn hợp ngấm gia vị. Bạn nêm hơi hơi chua ngọt ngọt là được.

Dân dã món bún mắm nêm

Xếp rau sống đã xắt nhỏ và bún vào tô.

Dân dã món bún mắm nêm

Xếp từng miếng thịt heo quay, chả lụa lên bề mặt bún, rồi đến đồ chua, bên trên rưới nước mắm nêm, rắc chút lạc rang.

Dân dã món bún mắm nêm

Khi ăn bạn trộn đều bún với mắm nêm và rau, thịt.

Món bún này là món ăn vặt ở miền Trung, mắm nêm cay nồng rất hợp với mùi vị thịt heo quay hay giò lụa, tuy nhiều thịt nhưng ăn nhiều mà không ngán bởi được cân bằng lại với đu đủ xanh giòn rụm và rau sống tươi mát.

Có thể bạn thích

Công thức này có 15 đánh giá 4/5 *