Sau những ngày Tết với nhiều đồ ăn gây ngán, bạn hãy đãi cả nhà một bữa bún mắm nêm thật ngon nhé!
Sau những ngày Tết với nhiều đồ ăn gây ngán, bạn hãy đãi cả nhà một bữa bún mắm nêm thật ngon nhé!
Nguyên liệu: - 500g thịt heo quay, bạn cũng có thể dùng thịt ba rọi luộc - 1 bát ăn cơm mắm nêm pha sẵn - ¼ góc quả đu đủ xanh - 1 củ cà rốt - 1 lát thơm (dứa) - Muối, đường, chanh, giấm, tỏi, ớt - Rau xà lách - Đậu phộng - Chả lụa hoặc nem chua.
Phương pháp nấu:
Rau xà lách rửa sạch, để lên rổ cho ráo nước.
Tỏi bóc vỏ, ớt rửa sạch.
Dùng cối giã tỏi, ớt cho nhuyễn.
Thơm băm nhuyễn, có thể cho vô máy sinh tố xay cho nhanh.
Trộn chung tỏi, ớt, thơm băm nhuyễn với mắm nêm, trộn đều. Vì có thơm đã ngọt nên bạn nêm 2 đến ba muỗng cà phê đường. Tùy mỗi loại mắm mà bạn điều chỉnh lượng đường cho phù hợp, nêm mặn mặn, ngọt ngọt rồi vắt vào mắm nêm vài giọt chanh, trộn đều.
Thịt heo quay chặt lát vừa ăn, bạn cũng có thể dùng thịt ba rọi luộc. Chả lụa cắt thành từng khoanh vừa ăn.
Lạc rang vàng, dùng cối giã thô.
Đu đủ gọt bỏ vỏ, bào thành từng sợi dài rồi ngâm vào chậu nước lạnh có thêm vài viên đá để giữ đu đủ được giòn lâu.
Cà rốt rửa sạch, cạo vỏ, bào thành sợi dài. Ngâm cà rốt vào chậu nước lạnh có pha ½ muỗng cà phê muối.
Vớt đu đủ, cà rốt ra rổ cho ráo nước. Trộn lẫn đu đủ, cà rốt, nêm vào một thìa cà phê đường, ½ muỗng cà phê muối và một thìa cà phê giấm, trộn đều để hỗn hợp ngấm gia vị. Bạn nêm hơi hơi chua ngọt ngọt là được.
Xếp rau sống đã xắt nhỏ và bún vào tô.
Xếp từng miếng thịt heo quay, chả lụa lên bề mặt bún, rồi đến đồ chua, bên trên rưới nước mắm nêm, rắc chút lạc rang.
Khi ăn bạn trộn đều bún với mắm nêm và rau, thịt.
Món bún này là món ăn vặt ở miền Trung, mắm nêm cay nồng rất hợp với mùi vị thịt heo quay hay giò lụa, tuy nhiều thịt nhưng ăn nhiều mà không ngán bởi được cân bằng lại với đu đủ xanh giòn rụm và rau sống tươi mát.
Sau những ngày Tết với nhiều đồ ăn gây ngán, bạn hãy đãi cả nhà một bữa bún mắm nêm thật ngon nhé!
Sau những ngày Tết với nhiều đồ ăn gây ngán, bạn hãy đãi cả nhà một bữa bún mắm nêm thật ngon nhé!
Nguyên liệu: - 500g thịt heo quay, bạn cũng có thể dùng thịt ba rọi luộc - 1 bát ăn cơm mắm nêm pha sẵn - ¼ góc quả đu đủ xanh - 1 củ cà rốt - 1 lát thơm (dứa) - Muối, đường, chanh, giấm, tỏi, ớt - Rau xà lách - Đậu phộng - Chả lụa hoặc nem chua.
Phương pháp nấu:
Rau xà lách rửa sạch, để lên rổ cho ráo nước.
Tỏi bóc vỏ, ớt rửa sạch.
Dùng cối giã tỏi, ớt cho nhuyễn.
Thơm băm nhuyễn, có thể cho vô máy sinh tố xay cho nhanh.
Trộn chung tỏi, ớt, thơm băm nhuyễn với mắm nêm, trộn đều. Vì có thơm đã ngọt nên bạn nêm 2 đến ba muỗng cà phê đường. Tùy mỗi loại mắm mà bạn điều chỉnh lượng đường cho phù hợp, nêm mặn mặn, ngọt ngọt rồi vắt vào mắm nêm vài giọt chanh, trộn đều.
Thịt heo quay chặt lát vừa ăn, bạn cũng có thể dùng thịt ba rọi luộc. Chả lụa cắt thành từng khoanh vừa ăn.
Lạc rang vàng, dùng cối giã thô.
Đu đủ gọt bỏ vỏ, bào thành từng sợi dài rồi ngâm vào chậu nước lạnh có thêm vài viên đá để giữ đu đủ được giòn lâu.
Cà rốt rửa sạch, cạo vỏ, bào thành sợi dài. Ngâm cà rốt vào chậu nước lạnh có pha ½ muỗng cà phê muối.
Vớt đu đủ, cà rốt ra rổ cho ráo nước. Trộn lẫn đu đủ, cà rốt, nêm vào một thìa cà phê đường, ½ muỗng cà phê muối và một thìa cà phê giấm, trộn đều để hỗn hợp ngấm gia vị. Bạn nêm hơi hơi chua ngọt ngọt là được.
Xếp rau sống đã xắt nhỏ và bún vào tô.
Xếp từng miếng thịt heo quay, chả lụa lên bề mặt bún, rồi đến đồ chua, bên trên rưới nước mắm nêm, rắc chút lạc rang.
Khi ăn bạn trộn đều bún với mắm nêm và rau, thịt.
Món bún này là món ăn vặt ở miền Trung, mắm nêm cay nồng rất hợp với mùi vị thịt heo quay hay giò lụa, tuy nhiều thịt nhưng ăn nhiều mà không ngán bởi được cân bằng lại với đu đủ xanh giòn rụm và rau sống tươi mát.