Bạn yêu thích món bún thịt nướng và thỉnh thoảng muốn đổi vị cho cả gia đình vào dịp cuối tuần. Thế nhưng, bạn lại không biết cách làm đồ chua và nước mắm bún thịt nướng ngon như thế nào? Đừng lo lắng quá, hãy để Chef.vn giúp bạn ngay bây giờ nhé.
Bạn yêu thích món bún thịt nướng và thỉnh thoảng muốn đổi vị cho cả gia đình vào dịp cuối tuần. Thế nhưng, bạn lại không biết cách làm đồ chua và nước mắm bún thịt nướng ngon như thế nào? Đừng lo lắng quá, hãy để Chef.vn giúp bạn ngay bây giờ nhé.
Bún thịt nướng là món ăn phổ biến của người Việt Nam được rất nhiều người yêu thích. Nếu ở miền Nam, người ta gọi đây là bún thịt nướng thì ở miền Bắc, cái tên bún chả lại được sử dụng nhiều hơn. Với hương vị thơm lừng từ thịt nướng hòa quyện với các món rau ăn kèm như xà lách, giá đỗ, húng quế, bạc hà và nước mắm, món ăn này dường như có thể hợp khẩu vị với tất cả mọi người kể cả ở Bắc Trung Nam.
Đặc biệt, món bún có cách làm đơn giản nên được người nội trợ thích tự tay chế biến ngay tại nhà thay vì đi ra nhà hàng. Để có món bún thịt nướng ngon chuẩn vị, nước mắm là gia vị đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc kết hợp hương vị của món ăn này. Chính vì vậy, hôm nay hãy cùng Chef.vn tập làm nước mắm và đồ chua ăn kèm bún thịt nướng đơn giản ngay sau đây nhé.
Nước mắm chua ngọt ăn kèm bún thịt nướng sẽ làmtăng thêm sức hấp dẫn (Ảnh: Internet)
– 2 muỗng nước mắm
– 2 muỗng nước cốt chanh
– 2 muỗng đường
– 4 muỗng nước lọc
– Tỏi, ớt tươi
Bước 1: Trước tiên, bạn hòa tan 4 muỗng nước lọc cùng 2 muỗng đường vào một cái tô, dùng muỗng khuấy đều cho đến khi đường tan hết.
Bước 2: Tiếp theo, bạn cho 2 muỗng nước mắm vào tô, rồi cho 2 muỗng nước cốt chanh vào cùng. Khuấy đều tay đến khi nước mắm hòa tan với đường và chanh. Lưu ý, bạn nên loại bỏ hạt chanh để nước mắm ăn bún thịt nướng không bị đắng.
Bước 3: Tỏi bạn đem bóc vỏ, băm nhỏ. Ớt bạn bỏ hạt và thái nhỏ, bỏ hạt. Sau đó, bạn cho tỏi, ớt vào tô nước mắm vừa pha. Làm như vậy sẽ giúp tỏi ớt nổi lên bề mặt tạo sự đẹp mắt.
Vậy là hoàn thành cách làm nước mắm bún thịt nướng. Với công thức trên, bạn có thể tăng giảm lượng đường, nước mắm, nước cốt chanh, nước lọc sao cho đảm bảo tỉ lệ 1:1:1:2 và vừa khẩu vị là được.
– 1 củ cà rốt
– 1 trái đu đủ xanh
– 3 muỗng giấm trắng
– Đường, muối
– 2 muỗng nước cốt chanh
Đồ chua ăn kèm với bún thịt nướng (Ảnh: Internet)
– Đu đủ mua về cắt hai đầu để cho ra bớt nhựa. Tiếp đến, rửa sạch rồi gọt hết phần vỏ loại bỏ phần ruột. Cắt dọc quả đu đủ thành 4 phần rồi cho vào chậu nước muối pha loãng ngâm trong khoảng 15 – 20 phút. Sau đó, bạn đem cắt mỏng đu đủ rồi ngâm vào trong nước một lúc rồi vớt ra để ráo nước. Bạn có thể bào nhỏ hoặc thái thành từng miếng, tỉa hoa tùy thích.
– Cà rốt bạn đem gọt vỏ và rửa sạch, rồi thái thành từng miếng nhỏ.
Bạn cho 3 muỗng giấm vào tô cùng 2 muỗng nước cốt chanh, 3 muỗng đường, 1 ít muối rồi dùng muỗng khuấy đều cho các gia vị tan hẳn.
Sau đó, bạn dùng 1 tô khác, cho vào đó ít giấm rồi cho đu đủ và cà rốt vào bóp nhẹ. Tiếp đến, bạn trụng sơ cà rốt với đu đủ qua nước sôi rồi vớt ráo nước. Rồi cho vào hỗn hợp giấm cùng các gia vị ở bước 2, dùng đũa trộn đều lên và nêm nếm lại cho vừa miệng. Cuối cùng, bạn có thể cho vào vài lát ớt để có vị cay cay và để ngâm hỗn hợp trong 30 phút cho thật ngấm là hoàn thành.
Bún thịt nướng sau khi được rưới nước mắm và đồ chua ngọt lên sẽ có hương vị vô cùng hài hòa giữa vị chua, cay, mặn, ngọt chuẩn vị. Hộp bún thịt nướng đầy ắp với những sợi bún tươi trắng ngần, xà lách, dưa leo thái nhỏ, giá đậu tươi giòn, mỡ hành béo ngậy ăn cùng xâu thịt nướng thơm lừng, nóng hổi thêm vị bùi bùi ngậy ngậy của đậu phộng rang vô cùng hấp dẫn.
Hy vọng với cách làm nước mắm và đồ chua ăn bún thịt nướng này sẽ cho gia đình bạn một bữa ăn thật thú vị vào mỗi khi rảnh rỗi nhé!
Bạn yêu thích món bún thịt nướng và thỉnh thoảng muốn đổi vị cho cả gia đình vào dịp cuối tuần. Thế nhưng, bạn lại không biết cách làm đồ chua và nước mắm bún thịt nướng ngon như thế nào? Đừng lo lắng quá, hãy để Chef.vn giúp bạn ngay bây giờ nhé.
Bạn yêu thích món bún thịt nướng và thỉnh thoảng muốn đổi vị cho cả gia đình vào dịp cuối tuần. Thế nhưng, bạn lại không biết cách làm đồ chua và nước mắm bún thịt nướng ngon như thế nào? Đừng lo lắng quá, hãy để Chef.vn giúp bạn ngay bây giờ nhé.
Bún thịt nướng là món ăn phổ biến của người Việt Nam được rất nhiều người yêu thích. Nếu ở miền Nam, người ta gọi đây là bún thịt nướng thì ở miền Bắc, cái tên bún chả lại được sử dụng nhiều hơn. Với hương vị thơm lừng từ thịt nướng hòa quyện với các món rau ăn kèm như xà lách, giá đỗ, húng quế, bạc hà và nước mắm, món ăn này dường như có thể hợp khẩu vị với tất cả mọi người kể cả ở Bắc Trung Nam.
Đặc biệt, món bún có cách làm đơn giản nên được người nội trợ thích tự tay chế biến ngay tại nhà thay vì đi ra nhà hàng. Để có món bún thịt nướng ngon chuẩn vị, nước mắm là gia vị đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc kết hợp hương vị của món ăn này. Chính vì vậy, hôm nay hãy cùng Chef.vn tập làm nước mắm và đồ chua ăn kèm bún thịt nướng đơn giản ngay sau đây nhé.
Nước mắm chua ngọt ăn kèm bún thịt nướng sẽ làmtăng thêm sức hấp dẫn (Ảnh: Internet)
– 2 muỗng nước mắm
– 2 muỗng nước cốt chanh
– 2 muỗng đường
– 4 muỗng nước lọc
– Tỏi, ớt tươi
Bước 1: Trước tiên, bạn hòa tan 4 muỗng nước lọc cùng 2 muỗng đường vào một cái tô, dùng muỗng khuấy đều cho đến khi đường tan hết.
Bước 2: Tiếp theo, bạn cho 2 muỗng nước mắm vào tô, rồi cho 2 muỗng nước cốt chanh vào cùng. Khuấy đều tay đến khi nước mắm hòa tan với đường và chanh. Lưu ý, bạn nên loại bỏ hạt chanh để nước mắm ăn bún thịt nướng không bị đắng.
Bước 3: Tỏi bạn đem bóc vỏ, băm nhỏ. Ớt bạn bỏ hạt và thái nhỏ, bỏ hạt. Sau đó, bạn cho tỏi, ớt vào tô nước mắm vừa pha. Làm như vậy sẽ giúp tỏi ớt nổi lên bề mặt tạo sự đẹp mắt.
Vậy là hoàn thành cách làm nước mắm bún thịt nướng. Với công thức trên, bạn có thể tăng giảm lượng đường, nước mắm, nước cốt chanh, nước lọc sao cho đảm bảo tỉ lệ 1:1:1:2 và vừa khẩu vị là được.
– 1 củ cà rốt
– 1 trái đu đủ xanh
– 3 muỗng giấm trắng
– Đường, muối
– 2 muỗng nước cốt chanh
Đồ chua ăn kèm với bún thịt nướng (Ảnh: Internet)
– Đu đủ mua về cắt hai đầu để cho ra bớt nhựa. Tiếp đến, rửa sạch rồi gọt hết phần vỏ loại bỏ phần ruột. Cắt dọc quả đu đủ thành 4 phần rồi cho vào chậu nước muối pha loãng ngâm trong khoảng 15 – 20 phút. Sau đó, bạn đem cắt mỏng đu đủ rồi ngâm vào trong nước một lúc rồi vớt ra để ráo nước. Bạn có thể bào nhỏ hoặc thái thành từng miếng, tỉa hoa tùy thích.
– Cà rốt bạn đem gọt vỏ và rửa sạch, rồi thái thành từng miếng nhỏ.
Bạn cho 3 muỗng giấm vào tô cùng 2 muỗng nước cốt chanh, 3 muỗng đường, 1 ít muối rồi dùng muỗng khuấy đều cho các gia vị tan hẳn.
Sau đó, bạn dùng 1 tô khác, cho vào đó ít giấm rồi cho đu đủ và cà rốt vào bóp nhẹ. Tiếp đến, bạn trụng sơ cà rốt với đu đủ qua nước sôi rồi vớt ráo nước. Rồi cho vào hỗn hợp giấm cùng các gia vị ở bước 2, dùng đũa trộn đều lên và nêm nếm lại cho vừa miệng. Cuối cùng, bạn có thể cho vào vài lát ớt để có vị cay cay và để ngâm hỗn hợp trong 30 phút cho thật ngấm là hoàn thành.
Bún thịt nướng sau khi được rưới nước mắm và đồ chua ngọt lên sẽ có hương vị vô cùng hài hòa giữa vị chua, cay, mặn, ngọt chuẩn vị. Hộp bún thịt nướng đầy ắp với những sợi bún tươi trắng ngần, xà lách, dưa leo thái nhỏ, giá đậu tươi giòn, mỡ hành béo ngậy ăn cùng xâu thịt nướng thơm lừng, nóng hổi thêm vị bùi bùi ngậy ngậy của đậu phộng rang vô cùng hấp dẫn.
Hy vọng với cách làm nước mắm và đồ chua ăn bún thịt nướng này sẽ cho gia đình bạn một bữa ăn thật thú vị vào mỗi khi rảnh rỗi nhé!