Cách làm cá bạc má kho tiêu hao cơm

Món kho 2502 17 Mar, 2021
Cách làm cá bạc má kho tiêu hao cơm
  • Phần ăn cho: 5 Người
  • Thời gian chuẩn bị: 30 Phút
  • Thời gian nấu: 30 Phút
  • Độ khó: Bình thường
  • Dinh dưỡng: 250 calories

Cá bạc má kho tiêu luôn là món ăn đậm đà hương vị cuốn hút nhiều người. Món cá kho thơm ngon nức mũi này chắc chắn sẽ làm cho bữa ăn cả gia đình thêm phong phú và ngon miệng hơn. Bạn đã biết cách làm cá bạc má kho tiêu đúng chuẩn chưa? Cùng vào bếp trổ tài khéo tay với hướng dẫn món kho chi tiết dưới đây nhé.

Chuẩn bị nguyên liệu

Các bước thực hiện

Các bước thực hiện

Cá bạc má kho tiêu luôn là món ăn đậm đà hương vị cuốn hút nhiều người. Món cá kho thơm ngon nức mũi này chắc chắn sẽ làm cho bữa ăn cả gia đình thêm phong phú và ngon miệng hơn. Bạn đã biết cách làm cá bạc má kho tiêu đúng chuẩn chưa? Cùng vào bếp trổ tài khéo tay với hướng dẫn món kho chi tiết dưới đây nhé.

Cá bạc má kho tiêu nóng hổi sẽ là lựa chọn hoàn hảo nhất dành cho cả nhà. Từng miếng cá thơm ngon, hấp dẫn, thịt cá chắc và thấm đều gia vị ăn cùng cơm nóng chắc chắn sẽ khiến cả nhà ngây ngất. Cách làm cá bạc má kho tiêu không quá khó, bạn có thể thực hiện tại nhà với hướng dẫn chi tiết dưới đây. Chúng ta cùng bắt tay vào bếp trổ tài nhé!

Cá bạc má kho tiêu ớt cay nồng hấp dẫn (Ảnh: Internet)

Hướng dẫn cách làm cá bạc má kho tiêu thơm ngon nức mũi

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

– Cá bạc má sau khi mua về làm sạch, mổ bụng, loại bỏ hết ruột, mang, vây và đuôi cá. Rửa sạch với nước, sau đó dùng muối hoặc nước gừng chà xát lên toàn bộ cá để cá bớt mùi tanh và nhớt (hoặc bạn có thể sử dụng nước cốt chanh, giấm cũng có hiệu quả tương tự).

Sơ chế cá và khử mùi tanh (Ảnh: Internet)

– Rửa lại cá thêm một lần nữa, cắt cá thành hai khúc hoặc dùng dao khứa đường chéo thân cá để cá dễ thấm gia vị hơn. Để cá ráo nước.

– Hành lá nhặt sạch, rửa qua nước, thái nhỏ. Hành tím bóc vỏ, băm nhuyễn rồi chia thành 2 phần.

Bước 2: Công đoạn ướp cá

Cho cá vào âu, cho thêm chút hành tím băm nhuyễn, muối, tiêu, bột ngọt và chút nước mắm ngon vào ướp trong khoảng 25 phút cho gia vị ngấm đều. Đây cũng là bí quyết để khi kho cá sẽ đậm đà và hấp dẫn hơn.

Ướp cá bạc má trước khi kho (Ảnh: Internet)

Bước 3: Công đoạn kho cá

– Bắc nồi lên bếp, cho chút dầu ăn vào đun nóng rồi cho hành băm vào phi thơm. Cho thêm 2 chén nước sôi vào chút nước mắm, tiêu xay vào đun lên cho sôi, tiếp theo bạn cho cá đã ướp vào nồi.

Công đoạn kho cá (Ảnh: Internet)

– Tiếp tục đun sôi, đảm bảo cá kho xâm xấp nước ở mặt cá. Đến khi thấy nồi cá kho sôi trở lại thì hạ nhỏ lửa, đun liu riu cho đến khi thấy nước kho cạn bớt. Nêm nếm lại cho vừa ăn rồi đợi nước kho sền sệt, thịt cá chín mềm thì tắt bếp. Có thể cho thêm ớt theo khẩu vị của bạn.

Bước 4: Hoàn thành và thưởng thức

Gắp cá lên dĩa, rắc thêm chút tiêu, hành lá thái nhỏ lên trên. Trang trí cho món ăn thêm hấp dẫn rồi thưởng thức cùng cơm nóng vô cùng hấp dẫn.

Thành phẩm cá bạc má kho thơm ngon (Ảnh: Internet)

Yêu cầu thành phẩm

Cá bạc má sau khi chín sẽ có phần thịt mềm, thấm đều gia vị vừa ăn. Cá còn nguyên con, không bị nát. Thịt cá thấm gia vị có màu nâu đẹp mắt, nước kho sền sệt thơm nức mũi.

Những điều cần lưu ý khi làm cá bạc má kho tiêu tại nhà

– Muốn có món cá kho ngon bạn cần biết cách chọn cá tươi, vảy sáng lấp lánh, mắt cá trong, phần mang màu đỏ tươi. Cá tươi, thịt chắc.

– Khi ướp cá nên cho thêm vài giọt chanh để cá mất mùi tanh.

– Nếu làm vỡ mật cá nên dùng rượu xoa vào chỗ vỡ mật, để thêm một lát rồi rửa lại với nước lạnh vị đắng sẽ biến mất.

– Nếu có thời gian bạn nên ướp cá trước 2 tiếng hoặc chiên sơ cá để khi kho cá sẽ chắc thịt và không bị nát. Có thể ngâm cá vào nước pha giấm ăn để cá kho được mềm và ngon hơn.

Chọn loại cá tươi ngon để món ăn thêm hấp dẫn (Ảnh: Internet)

Bí quyết kho cá không bị tanh

– Khi kho cá, bạn nên đặt nồi kho ở lửa lớn cho đến lúc thật sôi mới hạ lửa nhỏ và để cạn nước. Lưu ý kho cá thì phải cho nước đun sôi để cá không bị mùi tanh.

– Nếu muốn tiết kiệm thời gian kho mà cá vẫn ngon thì cho bia vào để khử mùi tanh, bia cũng giúp cá kho hấp dẫn hơn.

– Nên cho thêm chút mỡ gà hoặc mỡ heo vào nồi để cá béo và ngon hơn.

– Bạn có thể cho thêm chút nước cốt dừa vào nồi kho để cá được thấm gia vị, béo thơm hơn.

– Khi kho không nên đảo hoặc trộn cá nhiều lần, không để nước kho cá sôi mạnh cá sẽ dễ nát.

Vậy là chúng ta vừa hoàn thành xong công thức làm cá bạc má kho tiêu siêu ngon để chiêu đãi cả nhà. Hi vọng với hướng dẫn chi tiết này bạn sẽ làm thành công món ngon hút cơm cuối tuần. Ngoài cách làm cá bạc má kho tiêu, bạn có thể biến tấu với cách làm cá bạc má kho cà chua hay cách làm cá bạc má chiên để thay đổi khẩu vị nhé. Chúc bạn thành công!

Cách làm cá bạc má kho tiêu hao cơm



  • Phần ăn cho: 5 Người
  • Thời gian chuẩn bị: 30
  • Thời gian nấu: 30
  • Dinh dưỡng: 250 calories
  • Độ khó: Bình thường

Cá bạc má kho tiêu luôn là món ăn đậm đà hương vị cuốn hút nhiều người. Món cá kho thơm ngon nức mũi này chắc chắn sẽ làm cho bữa ăn cả gia đình thêm phong phú và ngon miệng hơn. Bạn đã biết cách làm cá bạc má kho tiêu đúng chuẩn chưa? Cùng vào bếp trổ tài khéo tay với hướng dẫn món kho chi tiết dưới đây nhé.

Chuẩn bị nguyên liệu

Các bước thực hiện

Các bước thực hiện

Cá bạc má kho tiêu luôn là món ăn đậm đà hương vị cuốn hút nhiều người. Món cá kho thơm ngon nức mũi này chắc chắn sẽ làm cho bữa ăn cả gia đình thêm phong phú và ngon miệng hơn. Bạn đã biết cách làm cá bạc má kho tiêu đúng chuẩn chưa? Cùng vào bếp trổ tài khéo tay với hướng dẫn món kho chi tiết dưới đây nhé.

Cá bạc má kho tiêu nóng hổi sẽ là lựa chọn hoàn hảo nhất dành cho cả nhà. Từng miếng cá thơm ngon, hấp dẫn, thịt cá chắc và thấm đều gia vị ăn cùng cơm nóng chắc chắn sẽ khiến cả nhà ngây ngất. Cách làm cá bạc má kho tiêu không quá khó, bạn có thể thực hiện tại nhà với hướng dẫn chi tiết dưới đây. Chúng ta cùng bắt tay vào bếp trổ tài nhé!

Cá bạc má kho tiêu ớt cay nồng hấp dẫn (Ảnh: Internet)

Hướng dẫn cách làm cá bạc má kho tiêu thơm ngon nức mũi

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

– Cá bạc má sau khi mua về làm sạch, mổ bụng, loại bỏ hết ruột, mang, vây và đuôi cá. Rửa sạch với nước, sau đó dùng muối hoặc nước gừng chà xát lên toàn bộ cá để cá bớt mùi tanh và nhớt (hoặc bạn có thể sử dụng nước cốt chanh, giấm cũng có hiệu quả tương tự).

Sơ chế cá và khử mùi tanh (Ảnh: Internet)

– Rửa lại cá thêm một lần nữa, cắt cá thành hai khúc hoặc dùng dao khứa đường chéo thân cá để cá dễ thấm gia vị hơn. Để cá ráo nước.

– Hành lá nhặt sạch, rửa qua nước, thái nhỏ. Hành tím bóc vỏ, băm nhuyễn rồi chia thành 2 phần.

Bước 2: Công đoạn ướp cá

Cho cá vào âu, cho thêm chút hành tím băm nhuyễn, muối, tiêu, bột ngọt và chút nước mắm ngon vào ướp trong khoảng 25 phút cho gia vị ngấm đều. Đây cũng là bí quyết để khi kho cá sẽ đậm đà và hấp dẫn hơn.

Ướp cá bạc má trước khi kho (Ảnh: Internet)

Bước 3: Công đoạn kho cá

– Bắc nồi lên bếp, cho chút dầu ăn vào đun nóng rồi cho hành băm vào phi thơm. Cho thêm 2 chén nước sôi vào chút nước mắm, tiêu xay vào đun lên cho sôi, tiếp theo bạn cho cá đã ướp vào nồi.

Công đoạn kho cá (Ảnh: Internet)

– Tiếp tục đun sôi, đảm bảo cá kho xâm xấp nước ở mặt cá. Đến khi thấy nồi cá kho sôi trở lại thì hạ nhỏ lửa, đun liu riu cho đến khi thấy nước kho cạn bớt. Nêm nếm lại cho vừa ăn rồi đợi nước kho sền sệt, thịt cá chín mềm thì tắt bếp. Có thể cho thêm ớt theo khẩu vị của bạn.

Bước 4: Hoàn thành và thưởng thức

Gắp cá lên dĩa, rắc thêm chút tiêu, hành lá thái nhỏ lên trên. Trang trí cho món ăn thêm hấp dẫn rồi thưởng thức cùng cơm nóng vô cùng hấp dẫn.

Thành phẩm cá bạc má kho thơm ngon (Ảnh: Internet)

Yêu cầu thành phẩm

Cá bạc má sau khi chín sẽ có phần thịt mềm, thấm đều gia vị vừa ăn. Cá còn nguyên con, không bị nát. Thịt cá thấm gia vị có màu nâu đẹp mắt, nước kho sền sệt thơm nức mũi.

Những điều cần lưu ý khi làm cá bạc má kho tiêu tại nhà

– Muốn có món cá kho ngon bạn cần biết cách chọn cá tươi, vảy sáng lấp lánh, mắt cá trong, phần mang màu đỏ tươi. Cá tươi, thịt chắc.

– Khi ướp cá nên cho thêm vài giọt chanh để cá mất mùi tanh.

– Nếu làm vỡ mật cá nên dùng rượu xoa vào chỗ vỡ mật, để thêm một lát rồi rửa lại với nước lạnh vị đắng sẽ biến mất.

– Nếu có thời gian bạn nên ướp cá trước 2 tiếng hoặc chiên sơ cá để khi kho cá sẽ chắc thịt và không bị nát. Có thể ngâm cá vào nước pha giấm ăn để cá kho được mềm và ngon hơn.

Chọn loại cá tươi ngon để món ăn thêm hấp dẫn (Ảnh: Internet)

Bí quyết kho cá không bị tanh

– Khi kho cá, bạn nên đặt nồi kho ở lửa lớn cho đến lúc thật sôi mới hạ lửa nhỏ và để cạn nước. Lưu ý kho cá thì phải cho nước đun sôi để cá không bị mùi tanh.

– Nếu muốn tiết kiệm thời gian kho mà cá vẫn ngon thì cho bia vào để khử mùi tanh, bia cũng giúp cá kho hấp dẫn hơn.

– Nên cho thêm chút mỡ gà hoặc mỡ heo vào nồi để cá béo và ngon hơn.

– Bạn có thể cho thêm chút nước cốt dừa vào nồi kho để cá được thấm gia vị, béo thơm hơn.

– Khi kho không nên đảo hoặc trộn cá nhiều lần, không để nước kho cá sôi mạnh cá sẽ dễ nát.

Vậy là chúng ta vừa hoàn thành xong công thức làm cá bạc má kho tiêu siêu ngon để chiêu đãi cả nhà. Hi vọng với hướng dẫn chi tiết này bạn sẽ làm thành công món ngon hút cơm cuối tuần. Ngoài cách làm cá bạc má kho tiêu, bạn có thể biến tấu với cách làm cá bạc má kho cà chua hay cách làm cá bạc má chiên để thay đổi khẩu vị nhé. Chúc bạn thành công!

Có thể bạn thích

Công thức này có 84 đánh giá 3/5 *