Đĩa bún nóng hổi, hòa quyện nhiều gia vị, đuôi bò beo béo, mùi tàu thơm và đặc biệt là cảm giác the the nơi đầu lưỡi của nghệ, tạo nên món ăn lạ và ngon của miền Trung.
Dĩa bún nóng hổi, hòa quyện nhiều gia vị, đuôi bò beo béo, mùi tàu thơm và nhất là cảm giác the the nơi đầu lưỡi của nghệ, làm nên món ăn lạ và ngon của miền Trung.
- 500 đuôi bò, có thể dùng đuôi lợn
- 5 - 6 củ nghệ tươi nhỏ
- Bún sợi nhỏ, có thể dùng bún khô hay bún tươi
- Một ít nhánh mùi tàu, muối, nước mắm, hạt nêm, tỏi, ớt trái, giấm.
- Đuôi bò rửa sạch, đun nồi nước sôi, thêm ít giấm, muối, cho đuôi bò vào đun sôi tầm 5 phút, tiếp sau đó đổ ra rổ, rửa đuôi bò lại cho sạch.
- Tiếp theo cho đuôi bò vào nồi, ninh cho đến khi mềm. Để giảm bớt thời gian bạn cũng có thể ninh đuôi bò bằng nồi áp suất.
- Đuôi bò sau khi ninh mềm, lấy ra bát để riêng ra.
- Nghệ tươi cạo vỏ sạch, giã nhuyễn.
- Nếu dùng bún khô, ngâm bún vào âu nước lạnh tầm 15 phút, tiếp sau đó đun sôi nồi nước, cho bún vào luộc khoảng 5-8 phút. Tắt bếp, đậy kín vung nồi vì bún sẽ tiếp tục chín, đợi nguội bạn đổ bún ra âu nước lạnh và xả nước cho bún không bị dính chùm. Nếu dùng bún tươi, bạn dùng tay sạch rũ cho sợi bún tơi ra.
- Làm nóng dầu ăn, phi thơm tỏi, cho nghệ đã giã nát vào xào thơm.
- Sau đó cho đuôi bò xào với, thêm vào 1 thìa canh nước mắm, một tí muối,ớt qủa xắt nhỏ và hạt nêm, dùng đũa đảo đều để nghệ thấm sâu vào đuôi bò, nếu cạn hết nước có thể đổ vào một tí nước lọc, đun trong vòng khoảng 15 phút cho đến khi cạn hết nước.
- Cho bún vào đảo cùng, đảo nhẹ tay để sợi bún không bị nát, nêm lại gia vị vừa ănrồi tắt bếp thêm mùi tàu xắt nhỏ vào trong chảo, múc lên đĩa dùng nóng.
NS
Đĩa bún nóng hổi, hòa quyện nhiều gia vị, đuôi bò beo béo, mùi tàu thơm và đặc biệt là cảm giác the the nơi đầu lưỡi của nghệ, tạo nên món ăn lạ và ngon của miền Trung.
Dĩa bún nóng hổi, hòa quyện nhiều gia vị, đuôi bò beo béo, mùi tàu thơm và nhất là cảm giác the the nơi đầu lưỡi của nghệ, làm nên món ăn lạ và ngon của miền Trung.
- 500 đuôi bò, có thể dùng đuôi lợn
- 5 - 6 củ nghệ tươi nhỏ
- Bún sợi nhỏ, có thể dùng bún khô hay bún tươi
- Một ít nhánh mùi tàu, muối, nước mắm, hạt nêm, tỏi, ớt trái, giấm.
- Đuôi bò rửa sạch, đun nồi nước sôi, thêm ít giấm, muối, cho đuôi bò vào đun sôi tầm 5 phút, tiếp sau đó đổ ra rổ, rửa đuôi bò lại cho sạch.
- Tiếp theo cho đuôi bò vào nồi, ninh cho đến khi mềm. Để giảm bớt thời gian bạn cũng có thể ninh đuôi bò bằng nồi áp suất.
- Đuôi bò sau khi ninh mềm, lấy ra bát để riêng ra.
- Nghệ tươi cạo vỏ sạch, giã nhuyễn.
- Nếu dùng bún khô, ngâm bún vào âu nước lạnh tầm 15 phút, tiếp sau đó đun sôi nồi nước, cho bún vào luộc khoảng 5-8 phút. Tắt bếp, đậy kín vung nồi vì bún sẽ tiếp tục chín, đợi nguội bạn đổ bún ra âu nước lạnh và xả nước cho bún không bị dính chùm. Nếu dùng bún tươi, bạn dùng tay sạch rũ cho sợi bún tơi ra.
- Làm nóng dầu ăn, phi thơm tỏi, cho nghệ đã giã nát vào xào thơm.
- Sau đó cho đuôi bò xào với, thêm vào 1 thìa canh nước mắm, một tí muối,ớt qủa xắt nhỏ và hạt nêm, dùng đũa đảo đều để nghệ thấm sâu vào đuôi bò, nếu cạn hết nước có thể đổ vào một tí nước lọc, đun trong vòng khoảng 15 phút cho đến khi cạn hết nước.
- Cho bún vào đảo cùng, đảo nhẹ tay để sợi bún không bị nát, nêm lại gia vị vừa ănrồi tắt bếp thêm mùi tàu xắt nhỏ vào trong chảo, múc lên đĩa dùng nóng.
NS