Những viên bánh khúc tròn nhỏ, nóng hổi, thứ quà sáng mộc mạc với đầy đủ hương thơm đặc trưng của món ngon Hà Nội.
- 100gr đậu xanh đã sát vỏ
- 200gr thịt ba rọi hay thịt nạc băm
- 200gr gạo nếp
- 1 mớ rau khúc hoặc có thể dùng rau bó xôi, hoặc cải cúc (rau tần ô)
- 200gr bột gạo nếp
- Muối, hành khô, hạt tiêu, nước mắm, hạt nêm
- Ruốc thịt, hành phi ăn cùng.
- Đậu xanh đãi qua nhiều lần nước cho sạch, ngâm vào âu nước ấm có pha một tí muối, ngâm khoảng từ 1 đến 2 giờ đồng hồ.
- Tiếp theo cho đậu xanh vào nồi, hấp chín, để nguội.
- Gạo nếp đãi qua nhiều lần nước cho sạch, ngâm gạo nếp qua đêm.
- Thịt ba rọi rửa sạch, để ráo nước, cắt thịt ba rọi thành từng lát nhỏ. Ướp vào âu thịt ba rọi hạt tiêu giã dập, hành khô xắt nhỏ, 1 thìa canh nước mắm, nửa muỗng nhỏ hạt nêm, trộn đều, ướp từ 30 phút.
- Tiếp theo làm nóng một tí dầu ăn, phi hành, tỏi thơm, cho thịt ba rọi vào xào chín, đổ ra tô để riêng ra.
- Đậu xanh sau khi hấp, bỏ vào cối giã thô hoặc giã mịn, trộn đậu xanh vào tô thịt và vo thành từng viên tròn, nắm chặt tay. Bạn có thể thử thịt bằng cách cho một tí hỗn hợp thịt vào lò vi sóng, nấu tầm 1 phút, nếu nhạt bạn cũng có thể thêm gia vị muối, nước mắm, nếu mặn bạn thêm vào một tí đường.
- Rau khúc hoặc cải cúc rửa sạch, để ráo nước, bỏ vào nồi luộc cho chín, giữ lấy phần nước luộc rau và và bã rau (nếu cảm thấy).
- Bột gạo nếp đổ ra âu sạch, thêm vào nửa muỗng nhỏ muối, châm dần dần nước luộc rau khi còn ấm, bạn cũng có thể trộn vào ở giai đoạn này phần bã rau sau khi luộc ở bước 4, vừa châm vừa dùng vá trộn đều, cho đến khi hỗn hợp thành khối tương đồng thì dừng. Tùy theo độ hút nước khác nhau của mỗi loại bột mà bạn điều chỉnh liều lượng nước cho phù hợp.
- Dùng tay nhồi hỗn hợp bột gạo nếp cho đến khi mịn, dẻo, ấn nhẹ vào không dính tay thì dùng màng bọc thực phẩm ủ tầm 30 phút để bột được nở.
- Tay mang bao tay nylon sạch, ngắt bột gạo nếp thành những viên tròn, ấn dẹp ra.
- Cho viên đậu xanh đã bọc với thịt ở bước 3 vào chính giữa viên bột, vo tròn lại, khiến cho hết phần nhân và phần bột.
- Gạo nếp sau khi ngâm, đổ ra rổ cho ráo nước. Trộn vào gạo nếp nửa muỗng nhỏ muối, xóc đều lên.
- Nồi hấp bạn lót một lớp lá chuối, phết một tí dầu ăn và rải trên bề mặt lá chuối một lớp gạo nếp ở bước 9.
- Xếp những viên bột đã bọc thịt và đậu xanh ở bước 8 vào, bạn nhớ để dành khoảng phương pháp để những viên bột không bị dính chùm.
- Tiếp theo rải tiếp một lớp gạo nếp lên bề mặt những viên bột, bắc nồi lên trên bếp, hấp chín, hấp khoảng từ 40 đến 45 phút, đôi lúc khi hấp bạn nhớ lau nước đọng dưới thành nắp.
- Xôi chín, vớt ra dùng nóng, bên trên rắc một tí ruốc thịt, hành phi.
NS
Những viên bánh khúc tròn nhỏ, nóng hổi, thứ quà sáng mộc mạc với đầy đủ hương thơm đặc trưng của món ngon Hà Nội.
- 100gr đậu xanh đã sát vỏ
- 200gr thịt ba rọi hay thịt nạc băm
- 200gr gạo nếp
- 1 mớ rau khúc hoặc có thể dùng rau bó xôi, hoặc cải cúc (rau tần ô)
- 200gr bột gạo nếp
- Muối, hành khô, hạt tiêu, nước mắm, hạt nêm
- Ruốc thịt, hành phi ăn cùng.
- Đậu xanh đãi qua nhiều lần nước cho sạch, ngâm vào âu nước ấm có pha một tí muối, ngâm khoảng từ 1 đến 2 giờ đồng hồ.
- Tiếp theo cho đậu xanh vào nồi, hấp chín, để nguội.
- Gạo nếp đãi qua nhiều lần nước cho sạch, ngâm gạo nếp qua đêm.
- Thịt ba rọi rửa sạch, để ráo nước, cắt thịt ba rọi thành từng lát nhỏ. Ướp vào âu thịt ba rọi hạt tiêu giã dập, hành khô xắt nhỏ, 1 thìa canh nước mắm, nửa muỗng nhỏ hạt nêm, trộn đều, ướp từ 30 phút.
- Tiếp theo làm nóng một tí dầu ăn, phi hành, tỏi thơm, cho thịt ba rọi vào xào chín, đổ ra tô để riêng ra.
- Đậu xanh sau khi hấp, bỏ vào cối giã thô hoặc giã mịn, trộn đậu xanh vào tô thịt và vo thành từng viên tròn, nắm chặt tay. Bạn có thể thử thịt bằng cách cho một tí hỗn hợp thịt vào lò vi sóng, nấu tầm 1 phút, nếu nhạt bạn cũng có thể thêm gia vị muối, nước mắm, nếu mặn bạn thêm vào một tí đường.
- Rau khúc hoặc cải cúc rửa sạch, để ráo nước, bỏ vào nồi luộc cho chín, giữ lấy phần nước luộc rau và và bã rau (nếu cảm thấy).
- Bột gạo nếp đổ ra âu sạch, thêm vào nửa muỗng nhỏ muối, châm dần dần nước luộc rau khi còn ấm, bạn cũng có thể trộn vào ở giai đoạn này phần bã rau sau khi luộc ở bước 4, vừa châm vừa dùng vá trộn đều, cho đến khi hỗn hợp thành khối tương đồng thì dừng. Tùy theo độ hút nước khác nhau của mỗi loại bột mà bạn điều chỉnh liều lượng nước cho phù hợp.
- Dùng tay nhồi hỗn hợp bột gạo nếp cho đến khi mịn, dẻo, ấn nhẹ vào không dính tay thì dùng màng bọc thực phẩm ủ tầm 30 phút để bột được nở.
- Tay mang bao tay nylon sạch, ngắt bột gạo nếp thành những viên tròn, ấn dẹp ra.
- Cho viên đậu xanh đã bọc với thịt ở bước 3 vào chính giữa viên bột, vo tròn lại, khiến cho hết phần nhân và phần bột.
- Gạo nếp sau khi ngâm, đổ ra rổ cho ráo nước. Trộn vào gạo nếp nửa muỗng nhỏ muối, xóc đều lên.
- Nồi hấp bạn lót một lớp lá chuối, phết một tí dầu ăn và rải trên bề mặt lá chuối một lớp gạo nếp ở bước 9.
- Xếp những viên bột đã bọc thịt và đậu xanh ở bước 8 vào, bạn nhớ để dành khoảng phương pháp để những viên bột không bị dính chùm.
- Tiếp theo rải tiếp một lớp gạo nếp lên bề mặt những viên bột, bắc nồi lên trên bếp, hấp chín, hấp khoảng từ 40 đến 45 phút, đôi lúc khi hấp bạn nhớ lau nước đọng dưới thành nắp.
- Xôi chín, vớt ra dùng nóng, bên trên rắc một tí ruốc thịt, hành phi.
NS