Bánh dẻo thơm mùi lá chuối, nhân bên trong là dừa và lạc bùi làm thành món quà dân dã mà ngon miệng đem tặng người thân.
Bánh thơm dẻo mùi lá chuối, nhân bên trong là dừa và lạc bùi làm thành món quà dân dã mà lại ngon đem tặng người thân.
- Phần vỏ: 250gr bột gạo nếp, đường, muối, nước sôi nóng
- Phần nhân: 110g đường cát trắng, 150ml nước lọc, 150gr dừa nạo, 1/2 chén nhỏ đậu phộng rang giã thô, muối, một muỗng canh bột năng
- Lá chuối, xửng hấp.
- Phần vỏ: trộn bột gạo nếp, nửa muỗng nhỏ muối, 2 thìa canh đường, đổ dần dần nước sôi, vừa đổ vừa dùng vá khuấy nhẹ, cho đến khi hỗn hợp bột dẻo, mềm thì dùng tay nhồi đều tầm 5 phút, hỗn hợp bột lúc này ấn nhẹ vào không bị dính tay. Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín, ủ khoảng một tiếng để bột nở.
- Đậu phộng rang chín, giã thô.
- Cho 110g đường và 150ml nước lọc vào trong chảo sâu lòng, đun sôi.
- Đun cho đến khi phần đường chuyển sang màu caramen thì nhanh tay cho dừa nạo vào đảo cùng, đun tiếp thêm tầm 5 - 10 phút cho đến khi phần đường khô và phần dừa dẻo thì tắt bếp.
- Thêm đậu phộng rang, bột năng và một tí muối vào đảo đều, để nguội và dùng tay vo tròn.
- Lá chuối rửa sạch, để ráo nước.
- Cắt lá chuối thành từng lát hình chữ nhật có kích cỡ 25x15 cm.
- Xếp lên bên trên thêm một lá chuối nữa, dùng ngón tay trỏ đặt giữa tâm và gấp mép góc từ trái qua phải, cuộn lại thành hình cái phễu.
- Phần vỏ ở bước 1 sau khi ủ, ngắt bột thành những viên nhỏ đủ để bọc viên nhân, ấn dẹp ra, cho nhân dừa vào chính giữa, vo tròn cho kín.
- Cho viên bột đã bọc nhân vào lá chuối đã xếp, gấp mép đáy cho kín, khiến cho hết những phần còn lại.
- Xửng hấp đun sôi, xếp bánh ít vào nồi, đậy kín vung, hấp bánh từ 20 tới 25 phút, bánh chín, vớt ra dùng nóng hay nguội đều ngon.
Bánh dẻo thơm mùi lá chuối, nhân bên trong là dừa và lạc bùi làm thành món quà dân dã mà ngon miệng đem tặng người thân.
Bánh thơm dẻo mùi lá chuối, nhân bên trong là dừa và lạc bùi làm thành món quà dân dã mà lại ngon đem tặng người thân.
- Phần vỏ: 250gr bột gạo nếp, đường, muối, nước sôi nóng
- Phần nhân: 110g đường cát trắng, 150ml nước lọc, 150gr dừa nạo, 1/2 chén nhỏ đậu phộng rang giã thô, muối, một muỗng canh bột năng
- Lá chuối, xửng hấp.
- Phần vỏ: trộn bột gạo nếp, nửa muỗng nhỏ muối, 2 thìa canh đường, đổ dần dần nước sôi, vừa đổ vừa dùng vá khuấy nhẹ, cho đến khi hỗn hợp bột dẻo, mềm thì dùng tay nhồi đều tầm 5 phút, hỗn hợp bột lúc này ấn nhẹ vào không bị dính tay. Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín, ủ khoảng một tiếng để bột nở.
- Đậu phộng rang chín, giã thô.
- Cho 110g đường và 150ml nước lọc vào trong chảo sâu lòng, đun sôi.
- Đun cho đến khi phần đường chuyển sang màu caramen thì nhanh tay cho dừa nạo vào đảo cùng, đun tiếp thêm tầm 5 - 10 phút cho đến khi phần đường khô và phần dừa dẻo thì tắt bếp.
- Thêm đậu phộng rang, bột năng và một tí muối vào đảo đều, để nguội và dùng tay vo tròn.
- Lá chuối rửa sạch, để ráo nước.
- Cắt lá chuối thành từng lát hình chữ nhật có kích cỡ 25x15 cm.
- Xếp lên bên trên thêm một lá chuối nữa, dùng ngón tay trỏ đặt giữa tâm và gấp mép góc từ trái qua phải, cuộn lại thành hình cái phễu.
- Phần vỏ ở bước 1 sau khi ủ, ngắt bột thành những viên nhỏ đủ để bọc viên nhân, ấn dẹp ra, cho nhân dừa vào chính giữa, vo tròn cho kín.
- Cho viên bột đã bọc nhân vào lá chuối đã xếp, gấp mép đáy cho kín, khiến cho hết những phần còn lại.
- Xửng hấp đun sôi, xếp bánh ít vào nồi, đậy kín vung, hấp bánh từ 20 tới 25 phút, bánh chín, vớt ra dùng nóng hay nguội đều ngon.