Bánh bột lọc là một món ăn đặc sản của đất miền Trung, ngoài nhân truyền thống là tôm, thịt, còn có nhân đỗ xanh ăn cũng không kém phần ngon so với nhân tôm thịt.
Bánh bột lọc là một món ăn đặc sản của đất miền Trung, ngoài nhân truyền thống là tôm, thịt, còn có nhân đậu xanh ăn cũng không hề kém phần ngon so với nhân tôm thịt.
Bên ngoài bánh bột lọc ăn dai dai, bên trong nhân đậu xanh ăn bùi bùi, dùng cùng với nước tương và ớt trái. Bạn cũng có thể dùng làm món mặn hay chay đều ngon.
Nguyên liệu:
- 2 bát nhỏ bột năng khô hoặc bột sắn lọc khô
- một muỗng canh bột gạo khô
- 1/2 bát nhỏ đậu xanh đã chà vỏ
- Muối, hạt nêm, hành khô, hành lá và ớt trái
- Nước tương (xì dầu).
- Đậu xanh đãi nhiều lần cho thật sạch, ngâm vào thố nước lạnh có pha một tí muối, ngâm khoảng 1-2 giờ.
- Sau đó hấp chín đậu, giã mịn hoặc cho vô máy xay đậu, xay thật mịn.
- Làm nóng hai muỗng dầu ăn, phi hành khô thơm, cho đậu xanh vào xào khô, thêm vào một muỗng nhỏ muối, nửa muỗng nhỏ hạt nêm, đảo đều, nêm đậu xanh hơi mặn. Xào tầm 15 phút cho đến khi đậu khô.
- Dùng tay sạch, vo đậu xanh thành những viên tròn.
- Hành lá rửa sạch, xắt nhỏ, thêm vào tô hành một tí dầu ăn, cho bát hành lá vào lò vi sóng quay tầm 30 giây để hành chín.
- Bột năng khô đổ ra âu, thêm bột gạo, nửa muỗng nhỏ muối, trộn đều.
- Cho dần dần hơn một bát nhỏ nước sôi nóng già, hỗn hợp bột lúc này sẽ cực kỳ nóng dùng vá trộn đều cho đến khi hỗn hợp bột nguội bớt bạn dùng tay nhồi cho đến khi bột trở nên mịn, sờ không dính tay là đạt. Tùy theo liều lượng hút nước khác nhau của mỗi loại bột mà bạn điều chỉnh lượng nước sôi cho phù hợp.
- Tiếp theo dùng tay nhích bột thành những viên bột tròn bằng ngón tay trỏ, ấn dẹp ra.
- Cho viên đậu xanh vào chính giữa.
- Dùng tay gấp mép bột lại theo hình bán nguyệt, dán kín mép bột, khiến cho đến khi hết phần bột và đậu xanh.
- Đun nồi nước sôi nóng, thả bánh bột lọc vào nồi nước, đun cho đến khi bánh chín, nổi trong.
- Vớt bánh ra ngay âu nước lạnh có để sẵn vài viên viên đá lạnh.
- Sau cùng vớt bánh ra dĩa, dùng thìa hay cọ phết đều hỗn hợp hành và dầu ăn lên bề mặt bánh. Dùng kèm bánh với nước tương pha với ớt trái.
Chúc các chị em thành công và ngon miệng nhé!
Theo NS
Bánh bột lọc là một món ăn đặc sản của đất miền Trung, ngoài nhân truyền thống là tôm, thịt, còn có nhân đỗ xanh ăn cũng không kém phần ngon so với nhân tôm thịt.
Bánh bột lọc là một món ăn đặc sản của đất miền Trung, ngoài nhân truyền thống là tôm, thịt, còn có nhân đậu xanh ăn cũng không hề kém phần ngon so với nhân tôm thịt.
Bên ngoài bánh bột lọc ăn dai dai, bên trong nhân đậu xanh ăn bùi bùi, dùng cùng với nước tương và ớt trái. Bạn cũng có thể dùng làm món mặn hay chay đều ngon.
Nguyên liệu:
- 2 bát nhỏ bột năng khô hoặc bột sắn lọc khô
- một muỗng canh bột gạo khô
- 1/2 bát nhỏ đậu xanh đã chà vỏ
- Muối, hạt nêm, hành khô, hành lá và ớt trái
- Nước tương (xì dầu).
- Đậu xanh đãi nhiều lần cho thật sạch, ngâm vào thố nước lạnh có pha một tí muối, ngâm khoảng 1-2 giờ.
- Sau đó hấp chín đậu, giã mịn hoặc cho vô máy xay đậu, xay thật mịn.
- Làm nóng hai muỗng dầu ăn, phi hành khô thơm, cho đậu xanh vào xào khô, thêm vào một muỗng nhỏ muối, nửa muỗng nhỏ hạt nêm, đảo đều, nêm đậu xanh hơi mặn. Xào tầm 15 phút cho đến khi đậu khô.
- Dùng tay sạch, vo đậu xanh thành những viên tròn.
- Hành lá rửa sạch, xắt nhỏ, thêm vào tô hành một tí dầu ăn, cho bát hành lá vào lò vi sóng quay tầm 30 giây để hành chín.
- Bột năng khô đổ ra âu, thêm bột gạo, nửa muỗng nhỏ muối, trộn đều.
- Cho dần dần hơn một bát nhỏ nước sôi nóng già, hỗn hợp bột lúc này sẽ cực kỳ nóng dùng vá trộn đều cho đến khi hỗn hợp bột nguội bớt bạn dùng tay nhồi cho đến khi bột trở nên mịn, sờ không dính tay là đạt. Tùy theo liều lượng hút nước khác nhau của mỗi loại bột mà bạn điều chỉnh lượng nước sôi cho phù hợp.
- Tiếp theo dùng tay nhích bột thành những viên bột tròn bằng ngón tay trỏ, ấn dẹp ra.
- Cho viên đậu xanh vào chính giữa.
- Dùng tay gấp mép bột lại theo hình bán nguyệt, dán kín mép bột, khiến cho đến khi hết phần bột và đậu xanh.
- Đun nồi nước sôi nóng, thả bánh bột lọc vào nồi nước, đun cho đến khi bánh chín, nổi trong.
- Vớt bánh ra ngay âu nước lạnh có để sẵn vài viên viên đá lạnh.
- Sau cùng vớt bánh ra dĩa, dùng thìa hay cọ phết đều hỗn hợp hành và dầu ăn lên bề mặt bánh. Dùng kèm bánh với nước tương pha với ớt trái.
Chúc các chị em thành công và ngon miệng nhé!
Theo NS