Cách chế biến bánh dày nhân đỗ và bánh dày giò

Ăn vặt 613 11 Oct, 2021
Cách chế biến bánh dày nhân đỗ và bánh dày giò
  • Phần ăn cho: 4 Người
  • Thời gian chuẩn bị: 20 Phút
  • Thời gian nấu: 10 Phút
  • Độ khó: Bình thường
  • Dinh dưỡng: 250 calories

Vỏ bánh dày dẻo, thơm ăn cùng nhân đỗ xanh hay kẹp giò đều ngon, dùng làm món ăn sáng cho cả nhà thật tuyệt.

Chuẩn bị nguyên liệu

Các bước thực hiện

Vỏ bánh dày dẻo, thơm ăn kèm nhân đậu xanh hay kẹp giò đều ngon, dùng làm món ăn sáng cho cả nhà thật tuyệt.

Nguyên liệu:

- 400gr bột nếp (làm được khoảng 25 cái bánh)

- 20g bột gạo

- 1 nhúm muối nhỏ

- 2 chén nhỏ nước, 1 chén nhỏ nước cam vắt (1 chén nhỏ khoảng 237ml)

- 1 chút sữa tươi

- 200gr đỗ xanh sát vỏ

- Đường, bơ, hành lá.

cach-lam-banh-day-nhan-do-va-banh-day-gio

Cách chế biến:

1. Chuẩn bị đậu và bột

- Ngâm đỗ xanh cho nở, để qua đêm.

- Trộn bột nếp + bột gạo + 1 nhúm muối nhỏ.

- Nước + nước cam đổ dần dần vào bột, vừa đổ vừa nhào bột. Nhào kỹ cho đến khi bột mịn, cảm giác không nhão, không dính tay là được.

- Đậy kín, để chỗ thoáng mát qua đêm.

2. Chuẩn bị nhân bánh

- Đỗ xanh đem hấp chín, rồi giã nhuyễn.

- Số đỗ xanh sau khi giã chia làm 3 phần:

+ 1 phần làm nhân ngọt: trộn đỗ xanh + dầu ăn + đường.

+ 1 phần làm nhân hành: phi thơm hành lá thái nhỏ với bơ trên bếp, trộn đỗ xanh và nêm nếm muối, đường cho đủ độ mặn ngọt.

+ 1 phần còn lại để rải trên dĩa cho nhanh khô, dùng làm phần phủ bên ngoài bánh

- Vo đỗ xanh làm nhân thành từng viên nhỏ.

3. Nặn bột

- Cắt lá chuối (hoặc giấy bạc) thành miếng vuông nhỏ vừa với từng chiếc bánh, quết dầu để chống dính.

- Cho thêm 1 chút sữa tươi vào bột ủ từ hôm trước, nhào sơ lại.

- Bột cũng chia thành 3 phần:

+ 1 phần làm bánh dày giò (tức là chỉ có phần bột, không có nhân)

+ 1 phần làm bánh dày nhân đậu ngọt

+ 1 phần làm bánh dày nhân đậu hành

- Nặn bột thành từng viên tròn. Có thể cho 1 chút dầu ăn vào tay để bột khỏi dính tay nhiều.

- Ấn dẹp viên bột, cho nhân đậu vào chính giữa và gói bột cho khít, giống cách nặn bánh trôi (phần bánh dày giò thì không cần khâu này)

- Ấn cho bột hơi lõm ở chính giữa.

- Đặt vào miếng lá chuối đã chuẩn bị sẵn.

4. Hấp bánh

- Đặt bánh vào vỉ hấp, hấp tầm 10'

- Trong quá trình hấp nhớ nhiều lúc mở vung nồi cho dóc nước, tránh làm hơi nước đọng rơi vào bánh.

cach-lam-banh-day-nhan-do-va-banh-day-gio

5. Hoàn thành

- Với bánh dày giò thì hấp xong để nguội.

- Bánh dày nhân đậu, khi hấp xong, bánh còn nóng, lăn bánh qua dĩa đỗ xanh chuẩn bị trước để tạo lớp đỗ xanh phủ ngoài bánh.

- Bánh có thể để tủ lạnh ăn dần trong vài ngày, khi ăn đun nóng trong lò vi sóng tầm 30 giây.

NS

Cách chế biến bánh dày nhân đỗ và bánh dày giò



  • Phần ăn cho: 4 Người
  • Thời gian chuẩn bị: 20
  • Thời gian nấu: 10
  • Dinh dưỡng: 250 calories
  • Độ khó: Bình thường

Vỏ bánh dày dẻo, thơm ăn cùng nhân đỗ xanh hay kẹp giò đều ngon, dùng làm món ăn sáng cho cả nhà thật tuyệt.

Chuẩn bị nguyên liệu

Các bước thực hiện

Vỏ bánh dày dẻo, thơm ăn kèm nhân đậu xanh hay kẹp giò đều ngon, dùng làm món ăn sáng cho cả nhà thật tuyệt.

Nguyên liệu:

- 400gr bột nếp (làm được khoảng 25 cái bánh)

- 20g bột gạo

- 1 nhúm muối nhỏ

- 2 chén nhỏ nước, 1 chén nhỏ nước cam vắt (1 chén nhỏ khoảng 237ml)

- 1 chút sữa tươi

- 200gr đỗ xanh sát vỏ

- Đường, bơ, hành lá.

cach-lam-banh-day-nhan-do-va-banh-day-gio

Cách chế biến:

1. Chuẩn bị đậu và bột

- Ngâm đỗ xanh cho nở, để qua đêm.

- Trộn bột nếp + bột gạo + 1 nhúm muối nhỏ.

- Nước + nước cam đổ dần dần vào bột, vừa đổ vừa nhào bột. Nhào kỹ cho đến khi bột mịn, cảm giác không nhão, không dính tay là được.

- Đậy kín, để chỗ thoáng mát qua đêm.

2. Chuẩn bị nhân bánh

- Đỗ xanh đem hấp chín, rồi giã nhuyễn.

- Số đỗ xanh sau khi giã chia làm 3 phần:

+ 1 phần làm nhân ngọt: trộn đỗ xanh + dầu ăn + đường.

+ 1 phần làm nhân hành: phi thơm hành lá thái nhỏ với bơ trên bếp, trộn đỗ xanh và nêm nếm muối, đường cho đủ độ mặn ngọt.

+ 1 phần còn lại để rải trên dĩa cho nhanh khô, dùng làm phần phủ bên ngoài bánh

- Vo đỗ xanh làm nhân thành từng viên nhỏ.

3. Nặn bột

- Cắt lá chuối (hoặc giấy bạc) thành miếng vuông nhỏ vừa với từng chiếc bánh, quết dầu để chống dính.

- Cho thêm 1 chút sữa tươi vào bột ủ từ hôm trước, nhào sơ lại.

- Bột cũng chia thành 3 phần:

+ 1 phần làm bánh dày giò (tức là chỉ có phần bột, không có nhân)

+ 1 phần làm bánh dày nhân đậu ngọt

+ 1 phần làm bánh dày nhân đậu hành

- Nặn bột thành từng viên tròn. Có thể cho 1 chút dầu ăn vào tay để bột khỏi dính tay nhiều.

- Ấn dẹp viên bột, cho nhân đậu vào chính giữa và gói bột cho khít, giống cách nặn bánh trôi (phần bánh dày giò thì không cần khâu này)

- Ấn cho bột hơi lõm ở chính giữa.

- Đặt vào miếng lá chuối đã chuẩn bị sẵn.

4. Hấp bánh

- Đặt bánh vào vỉ hấp, hấp tầm 10'

- Trong quá trình hấp nhớ nhiều lúc mở vung nồi cho dóc nước, tránh làm hơi nước đọng rơi vào bánh.

cach-lam-banh-day-nhan-do-va-banh-day-gio

5. Hoàn thành

- Với bánh dày giò thì hấp xong để nguội.

- Bánh dày nhân đậu, khi hấp xong, bánh còn nóng, lăn bánh qua dĩa đỗ xanh chuẩn bị trước để tạo lớp đỗ xanh phủ ngoài bánh.

- Bánh có thể để tủ lạnh ăn dần trong vài ngày, khi ăn đun nóng trong lò vi sóng tầm 30 giây.

NS

Có thể bạn thích

Công thức này có 72 đánh giá 5/5 *