Không chỉ hút mắt, món cá rim ngũ vị còn kích thích vị giác bởi hương ngũ vị thơm lừng, ấm sực.
Không chỉ hút mắt, món cá rim ngũ vị còn kích thích vị giác bởi hương ngũ vị thơm lừng, ấm sực.
Bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau để làm món cá rim ngũ vị:
- 600gr cá trắm hoặc cá chép đều được
- 30g gừng tươi thái lát
- 10g tỏi bằm nhỏ
- 1 cây hành lá buộc thắt nút
- Gia vị: 20ml nước tương, 15ml rượu trắng, 15g đường nâu, 5g muối, 3 lá nguyệt quế, 10g quế
Cá làm sạch, xắt lát chừng 1 – 1.5cm. Đem ướp cùng chút muối và rượu chừng 15 phút cho thấm.
Đun nóng chảo với lượng dầu ngập mặt cá. Khi dầu nóng, thả từng miếng cá vào chiên đến khi vàng đều hai mặt. Vớt cá lên đĩa cần lót sẵn giấy hút dầu cho khô dầu thừa.
Bắc chảo sâu lòng lên trên bếp, thêm chừng 1 chén nhỏ nước, đun sôi rồi thêm rượu, đường nâu, muối, lá nguyệt quế, gừng, tỏi và ít hành lá.Bắc chảo sâu lòng lên trên bếp, thêm chừng 1 chén nhỏ nước, đun sôi rồi thêm rượu, đường nâu, muối, lá nguyệt quế, gừng, tỏi và ít hành lá.
Khi hỗn hợp sôi, thả cá chiên vào, chờ hỗn hợp sôi lại, đun lửa vừa chừng 3 phút rồi mới hạ nhỏ lửa, đun liu riu chừng 10 – 20 phút là được. Đôi khi cầm cán chảo lắc nhẹ cho cá ngấm đều gia vị. Lúc này nước rim cá cũng gần cạn, phần thịt cá ngả màu vàng nâu thì bạn nêm lại gia vị cho vừa ăn , tắt bếp. Mẹo nhỏ mách bạn để món ăn ngon hơn là canh cho đến khi nước sốt gần cạn thì rắc thêm vài lát ớt, đảo qua rồi mới nhấc chảo cá ra khỏi bếp. Ớt vừa có chức năng khử tanh, kích thích vị giác mà còn tăng màu sắc hấp dẫn cho món cá rim.
Tắt bếp, gắp cá rim ngũ vị lên đĩa. Bỏ một ít tiêu xay và hành lá xắt nhỏ lên trên, ăn cùng cơm trắng.
Không chỉ hút mắt, món cá rim ngũ vị còn kích thích vị giác bởi hương ngũ vị thơm lừng, ấm sực.
Không chỉ hút mắt, món cá rim ngũ vị còn kích thích vị giác bởi hương ngũ vị thơm lừng, ấm sực.
Bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau để làm món cá rim ngũ vị:
- 600gr cá trắm hoặc cá chép đều được
- 30g gừng tươi thái lát
- 10g tỏi bằm nhỏ
- 1 cây hành lá buộc thắt nút
- Gia vị: 20ml nước tương, 15ml rượu trắng, 15g đường nâu, 5g muối, 3 lá nguyệt quế, 10g quế
Cá làm sạch, xắt lát chừng 1 – 1.5cm. Đem ướp cùng chút muối và rượu chừng 15 phút cho thấm.
Đun nóng chảo với lượng dầu ngập mặt cá. Khi dầu nóng, thả từng miếng cá vào chiên đến khi vàng đều hai mặt. Vớt cá lên đĩa cần lót sẵn giấy hút dầu cho khô dầu thừa.
Bắc chảo sâu lòng lên trên bếp, thêm chừng 1 chén nhỏ nước, đun sôi rồi thêm rượu, đường nâu, muối, lá nguyệt quế, gừng, tỏi và ít hành lá.Bắc chảo sâu lòng lên trên bếp, thêm chừng 1 chén nhỏ nước, đun sôi rồi thêm rượu, đường nâu, muối, lá nguyệt quế, gừng, tỏi và ít hành lá.
Khi hỗn hợp sôi, thả cá chiên vào, chờ hỗn hợp sôi lại, đun lửa vừa chừng 3 phút rồi mới hạ nhỏ lửa, đun liu riu chừng 10 – 20 phút là được. Đôi khi cầm cán chảo lắc nhẹ cho cá ngấm đều gia vị. Lúc này nước rim cá cũng gần cạn, phần thịt cá ngả màu vàng nâu thì bạn nêm lại gia vị cho vừa ăn , tắt bếp. Mẹo nhỏ mách bạn để món ăn ngon hơn là canh cho đến khi nước sốt gần cạn thì rắc thêm vài lát ớt, đảo qua rồi mới nhấc chảo cá ra khỏi bếp. Ớt vừa có chức năng khử tanh, kích thích vị giác mà còn tăng màu sắc hấp dẫn cho món cá rim.
Tắt bếp, gắp cá rim ngũ vị lên đĩa. Bỏ một ít tiêu xay và hành lá xắt nhỏ lên trên, ăn cùng cơm trắng.