Món nem của người mền Bắc được một số nơi gọi với cái tên khác là chả giò và cách làm cũng được biến tấu.
- 800gr thịt nạc vai xay - 1 củ cà rốt, 1 củ khoai tây, 1 củ khoai lang, 3 củ khoai sọ vừa ăn - 1/4 góc nhỏ củ đậu (hay có cách gọi khác là củ sắn nước), nửa củ hành tây, 3 đến 4 lá cải thảo - 2 lọn miến nhỏ, ngâm trong nước cho nở, để ráo, xắt sợi nhỏ - 2 hột gà - 1 lòng đỏ hột gà - Hành lá, rau mùi, muối, hạt nêm, nước mắm, hạt tiêu - Bún, dưa leo, xà lách xoăn - Nước mắm chua ngọt, đậu phộng rang - Bánh tráng (hay có cách gọi khác là vỏ bánh pía) loại dùng để làm chả giò, loại bánh tráng này khi chiên giòn sẵn nên bạn không cần tẩm thêm giấm, đường trước khi gói.
- Cà rốt, khoai tây, khoai lang, khoai sọ, hành tây, củ đậu, gọt bỏ vỏ, rửa sạch, để lên rổ thật ráo.
- Cải thảo, rau mùi, hành lá, rửa sạch, xắt nhỏ.
- Dùng đồ bào, bào tất cả các loại rau củ ở bước 1 bào thành từng sợi nhỏ. Trộn cải thảo, rau mùi, hành lá vào âu rau củ, dùng tay vắt thật ráo nước.
- Tay đeo găng tay nilon sạch, trộn thịt bỏ vào âu rau củ, miến đã cắt nhỏ, hạt tiêu, hột gà, một muỗng nhỏ hạt nêm, 2 muỗng canh nước mắm, một muỗng nhỏ muối, trộn đều.
- Bạn cũng có thể thử hỗn hợp bằng cách cho một tí thịt bỏ vào lò vi sóng, nếu nhạt có thể thêm muối. Vì trong thành phần của bánh tráng cuốn chả giò đã sẵn có vị mặn nên hỗn hợp rau củ bạn cần nêm nhạt.
- Trải lá bánh tráng cuốn chả giò ra thớt sạch, gấp một góc thành hình tam giác.
- Dùng thìa múc một tí hỗn hợp thịt ở bước 4 đặt lên bề mặt góc tam giác vừa gấp.
- Gập đều hai góc vào với nhau và cuộn tròn lại, thấm ở đầu góc một tí lòng đỏ trứng để dán mép. Khiến cho hết phần thịt và bánh tráng.
- Làm nóng chảo, rót dầu ăn vào trong chảo, dầu sôi thả chả giò vào chiên vàng, đôi khi lật đều hai mặt để chả giò chín đều. Bạn cần đun lửa vừa để khi chiên thịt bên trong không bị sống mà bên ngoài vỏ nhanh cháy.
- Chả giò sau khi vàng vớt lên dĩa nên lót giấy ngấm dầu ăn.
- Bún khô luộc cho chín, đổ ra rổ và xả lại nước dưới vòi nước lạnh để không bị dính chùm
- Rau xà lách xoăn rửa sạch, để ráo nước. Dưa leo rửa sạch, cắt sợi mỏng.
- Khi sử dụng bạn cho bún vào tô thêm rau xà lách xoăn xắt nhỏ, dưa leo, thêm chả giò đã cắt nhỏ, chan nước mắm chua ngọt và rắc đậu phộng rang, trộn đều lên
Món nem của người mền Bắc được một số nơi gọi với cái tên khác là chả giò và cách làm cũng được biến tấu.
- 800gr thịt nạc vai xay - 1 củ cà rốt, 1 củ khoai tây, 1 củ khoai lang, 3 củ khoai sọ vừa ăn - 1/4 góc nhỏ củ đậu (hay có cách gọi khác là củ sắn nước), nửa củ hành tây, 3 đến 4 lá cải thảo - 2 lọn miến nhỏ, ngâm trong nước cho nở, để ráo, xắt sợi nhỏ - 2 hột gà - 1 lòng đỏ hột gà - Hành lá, rau mùi, muối, hạt nêm, nước mắm, hạt tiêu - Bún, dưa leo, xà lách xoăn - Nước mắm chua ngọt, đậu phộng rang - Bánh tráng (hay có cách gọi khác là vỏ bánh pía) loại dùng để làm chả giò, loại bánh tráng này khi chiên giòn sẵn nên bạn không cần tẩm thêm giấm, đường trước khi gói.
- Cà rốt, khoai tây, khoai lang, khoai sọ, hành tây, củ đậu, gọt bỏ vỏ, rửa sạch, để lên rổ thật ráo.
- Cải thảo, rau mùi, hành lá, rửa sạch, xắt nhỏ.
- Dùng đồ bào, bào tất cả các loại rau củ ở bước 1 bào thành từng sợi nhỏ. Trộn cải thảo, rau mùi, hành lá vào âu rau củ, dùng tay vắt thật ráo nước.
- Tay đeo găng tay nilon sạch, trộn thịt bỏ vào âu rau củ, miến đã cắt nhỏ, hạt tiêu, hột gà, một muỗng nhỏ hạt nêm, 2 muỗng canh nước mắm, một muỗng nhỏ muối, trộn đều.
- Bạn cũng có thể thử hỗn hợp bằng cách cho một tí thịt bỏ vào lò vi sóng, nếu nhạt có thể thêm muối. Vì trong thành phần của bánh tráng cuốn chả giò đã sẵn có vị mặn nên hỗn hợp rau củ bạn cần nêm nhạt.
- Trải lá bánh tráng cuốn chả giò ra thớt sạch, gấp một góc thành hình tam giác.
- Dùng thìa múc một tí hỗn hợp thịt ở bước 4 đặt lên bề mặt góc tam giác vừa gấp.
- Gập đều hai góc vào với nhau và cuộn tròn lại, thấm ở đầu góc một tí lòng đỏ trứng để dán mép. Khiến cho hết phần thịt và bánh tráng.
- Làm nóng chảo, rót dầu ăn vào trong chảo, dầu sôi thả chả giò vào chiên vàng, đôi khi lật đều hai mặt để chả giò chín đều. Bạn cần đun lửa vừa để khi chiên thịt bên trong không bị sống mà bên ngoài vỏ nhanh cháy.
- Chả giò sau khi vàng vớt lên dĩa nên lót giấy ngấm dầu ăn.
- Bún khô luộc cho chín, đổ ra rổ và xả lại nước dưới vòi nước lạnh để không bị dính chùm
- Rau xà lách xoăn rửa sạch, để ráo nước. Dưa leo rửa sạch, cắt sợi mỏng.
- Khi sử dụng bạn cho bún vào tô thêm rau xà lách xoăn xắt nhỏ, dưa leo, thêm chả giò đã cắt nhỏ, chan nước mắm chua ngọt và rắc đậu phộng rang, trộn đều lên