Nếu là “tín đồ” của các món xôi hay đang tìm cách nấu xôi ngon để trổ tài nội trợ thì dưới đây chính là những bí quyết bạn không nên bỏ qua. Với cách nấu xôi khoai môn khá đơn giản này, bạn có thể dễ dàng biến tấu để thực đơn món ngon nhà mình thêm phong phú, hấp dẫn đấy.
Nếu là “tín đồ” của các món xôi hay đang tìm cách nấu xôi ngon để trổ tài nội trợ thì dưới đây chính là những bí quyết bạn không nên bỏ qua. Với cách nấu xôi khoai môn khá đơn giản này, bạn có thể dễ dàng biến tấu để thực đơn món ngon nhà mình thêm phong phú, hấp dẫn đấy.
Xôi khoai môn thơm ngon, bắt mắt được nhiều người yêu thích (Ảnh: Internet)
Từ lâu, xôi đã là món ăn quen thuộc, gần gũi của người Việt. Xôi ăn ngon, lại chắc bụng nên thường được dùng trong bữa sáng, thậm chí ăn trưa, ăn tối, ăn vặt người ta cũng có thể thưởng thức xôi. Xôi có rất nhiều loại đa dạng mà mỗi loại lại mang những màu sắc, hương vị riêng phù hợp với khẩu vị và sở thích của nhiều người như: xôi gấc, xôi đậu phộng, xôi đậu xanh, xôi vò, xôi gà… Nếu bạn thích ăn khoai môn mà cũng thích ăn xôi nữa thì cách làm xôi khoai môn này đích thị là dành cho bạn rồi. Cùng xem ngay bài viết dưới đây của Chef.vn để sẵn sàng vào bếp nhé!
– 400g gạo nếp dẻo, ngon.
– 200g khoai môn
– 60ml nước dừa
– 70g đường
– Dừa non bào
– 30g đậu phộng (lạc) rang;
– 30g mè rang
– 100ml nước cốt lá cẩm
– ½ thìa cà phê muối
– Lấy nước cốt lá cẩm pha với một ít nước ấm, sau đó vo gạo cho sạch rồi cho vào ngâm trong khoảng 4 – 6 tiếng để xôi chín có màu sắc bắt mắt và hương thơm lôi cuốn.
Ngâm gạo nếp với nước lá cẩm
– Khoai môn bạn gọt sạch vỏ, rửa sạch, để ráo rồi cắt miếng vuông cạnh khoảng 3 – 5 cm. Sau đó rồi đem hấp chín.
– Dừa non bào sợi mỏng.
– Đậu phộng rang chín, giã nhỏ.
– Mè trắng rang chín vàng, trộn với đậu phộng.
– Bạn đổ phần gạo nếp đã ngâm nước lá cẩm ra rổ, đem xả qua nước lạnh nhiều lần cho sạch. Sau đó đổ gạo nếp vào xửng, cho thêm nửa thìa cà phê muối rồi đảo cho thật đều cho gạo thấm muối.
– Bắc nồi nước để hấp xôi lên bếp, đun sôi thì đặt xửng vào hấp khoảng 10 phút cho gạo bắt đầu nở mềm thì trút khoai môn vào, xới đều rồi để hấp thêm khoảng 10 phút nữa. Cho đường vào hòa chung với nước cốt dừa cho tan hết thì rưới đêu lên xôi, tiếp tục hấp thêm khoảng 5 -7 phút nữa là xong.
Chọn khoai môn ngon giúp món xôi hoàn hảo hơn (Ảnh: Internet)
– Chọn khoai ngon theo mùa
Cũng như các loại trái cây và rau củ nhất, thông thường vào đúng mùa, đứng vụ, bạn sẽ dễ dàng tìm được những củ khoai môn ngon nhất mà giá cả lại rẻ hơn bình thường nữa.
– Dựa vào hình dáng bên ngoài
Có hai loại khoai môn: khoai môn thường và khoai môn sọ. Khoai môn sọ thường tròn hơn và có vân tròn trên đỉnh đầu. Bạn có thể dùng loại nào cũng được nhưng nên chọn những củ khoai môn có kích thước vừa, không nên lấy những củ quá lớn hoặc quá nhỏ..
– Dựa vào màu sắc bên trong ruột củ khoai môn
Bạn có thể quan sát bên trong củ khoai môn khi cắt ra. Nếu thấy có màu trắng đục và xuất hiện thêm nhiều vân tím thì đó là những củ khoai môn nhiều bột và thơm ngon.
– Bạn có thể bỏ đường hoặc không tùy vào chế độ ăn của mình. Tuy nhiên thêm đường sẽ giúp xôi có thêm vị ngọt, ăn ngon hơn.
– Khoai môn bạn chỉ cần hấp chín tới, không nên hấp kỹ quá sẽ làm khoai mềm, nát không ngon và không còn đẹp mắt.
– Xôi khoai môn cũng như các loại xôi khác, bạn nên ăn khi còn nóng để cảm nhận được hương vị thơm ngon của món ăn.
Bày thành phẩm xôi khoai môn cho đẹp mắt
Vậy là chỉ với những bước khá đơn giản, bạn đã có ngay món xôi khoai môn thơm dẻo, ngon miệng để chiêu đãi người thân, bạn bè rồi. Chỉ cần khéo léo một chút và lưu ý cách chọn khoai môn cũng như các khâu chế biến một chút là thành phẩm của bạn sẽ như ý. Chúc bạn thực hiện thành công!
Nếu là “tín đồ” của các món xôi hay đang tìm cách nấu xôi ngon để trổ tài nội trợ thì dưới đây chính là những bí quyết bạn không nên bỏ qua. Với cách nấu xôi khoai môn khá đơn giản này, bạn có thể dễ dàng biến tấu để thực đơn món ngon nhà mình thêm phong phú, hấp dẫn đấy.
Nếu là “tín đồ” của các món xôi hay đang tìm cách nấu xôi ngon để trổ tài nội trợ thì dưới đây chính là những bí quyết bạn không nên bỏ qua. Với cách nấu xôi khoai môn khá đơn giản này, bạn có thể dễ dàng biến tấu để thực đơn món ngon nhà mình thêm phong phú, hấp dẫn đấy.
Xôi khoai môn thơm ngon, bắt mắt được nhiều người yêu thích (Ảnh: Internet)
Từ lâu, xôi đã là món ăn quen thuộc, gần gũi của người Việt. Xôi ăn ngon, lại chắc bụng nên thường được dùng trong bữa sáng, thậm chí ăn trưa, ăn tối, ăn vặt người ta cũng có thể thưởng thức xôi. Xôi có rất nhiều loại đa dạng mà mỗi loại lại mang những màu sắc, hương vị riêng phù hợp với khẩu vị và sở thích của nhiều người như: xôi gấc, xôi đậu phộng, xôi đậu xanh, xôi vò, xôi gà… Nếu bạn thích ăn khoai môn mà cũng thích ăn xôi nữa thì cách làm xôi khoai môn này đích thị là dành cho bạn rồi. Cùng xem ngay bài viết dưới đây của Chef.vn để sẵn sàng vào bếp nhé!
– 400g gạo nếp dẻo, ngon.
– 200g khoai môn
– 60ml nước dừa
– 70g đường
– Dừa non bào
– 30g đậu phộng (lạc) rang;
– 30g mè rang
– 100ml nước cốt lá cẩm
– ½ thìa cà phê muối
– Lấy nước cốt lá cẩm pha với một ít nước ấm, sau đó vo gạo cho sạch rồi cho vào ngâm trong khoảng 4 – 6 tiếng để xôi chín có màu sắc bắt mắt và hương thơm lôi cuốn.
Ngâm gạo nếp với nước lá cẩm
– Khoai môn bạn gọt sạch vỏ, rửa sạch, để ráo rồi cắt miếng vuông cạnh khoảng 3 – 5 cm. Sau đó rồi đem hấp chín.
– Dừa non bào sợi mỏng.
– Đậu phộng rang chín, giã nhỏ.
– Mè trắng rang chín vàng, trộn với đậu phộng.
– Bạn đổ phần gạo nếp đã ngâm nước lá cẩm ra rổ, đem xả qua nước lạnh nhiều lần cho sạch. Sau đó đổ gạo nếp vào xửng, cho thêm nửa thìa cà phê muối rồi đảo cho thật đều cho gạo thấm muối.
– Bắc nồi nước để hấp xôi lên bếp, đun sôi thì đặt xửng vào hấp khoảng 10 phút cho gạo bắt đầu nở mềm thì trút khoai môn vào, xới đều rồi để hấp thêm khoảng 10 phút nữa. Cho đường vào hòa chung với nước cốt dừa cho tan hết thì rưới đêu lên xôi, tiếp tục hấp thêm khoảng 5 -7 phút nữa là xong.
Chọn khoai môn ngon giúp món xôi hoàn hảo hơn (Ảnh: Internet)
– Chọn khoai ngon theo mùa
Cũng như các loại trái cây và rau củ nhất, thông thường vào đúng mùa, đứng vụ, bạn sẽ dễ dàng tìm được những củ khoai môn ngon nhất mà giá cả lại rẻ hơn bình thường nữa.
– Dựa vào hình dáng bên ngoài
Có hai loại khoai môn: khoai môn thường và khoai môn sọ. Khoai môn sọ thường tròn hơn và có vân tròn trên đỉnh đầu. Bạn có thể dùng loại nào cũng được nhưng nên chọn những củ khoai môn có kích thước vừa, không nên lấy những củ quá lớn hoặc quá nhỏ..
– Dựa vào màu sắc bên trong ruột củ khoai môn
Bạn có thể quan sát bên trong củ khoai môn khi cắt ra. Nếu thấy có màu trắng đục và xuất hiện thêm nhiều vân tím thì đó là những củ khoai môn nhiều bột và thơm ngon.
– Bạn có thể bỏ đường hoặc không tùy vào chế độ ăn của mình. Tuy nhiên thêm đường sẽ giúp xôi có thêm vị ngọt, ăn ngon hơn.
– Khoai môn bạn chỉ cần hấp chín tới, không nên hấp kỹ quá sẽ làm khoai mềm, nát không ngon và không còn đẹp mắt.
– Xôi khoai môn cũng như các loại xôi khác, bạn nên ăn khi còn nóng để cảm nhận được hương vị thơm ngon của món ăn.
Bày thành phẩm xôi khoai môn cho đẹp mắt
Vậy là chỉ với những bước khá đơn giản, bạn đã có ngay món xôi khoai môn thơm dẻo, ngon miệng để chiêu đãi người thân, bạn bè rồi. Chỉ cần khéo léo một chút và lưu ý cách chọn khoai môn cũng như các khâu chế biến một chút là thành phẩm của bạn sẽ như ý. Chúc bạn thực hiện thành công!