Món xôi khúc quen thuộc được biến tấu với trứng muối và lá dứa, không chỉ mang đến món ăn ngon miệng mà còn thoang thoảng hương thơm của lá dứa.
Món xôi khúc thân thuộc được biến tấu với trứng muối và lá dứa, không chỉ đem đến món ăn ngon miệng mà còn thoang thoảng mùi hương của lá dứa.
- 1/2 kg nếp; 8 trứng vịt muối; 1 bó lá dứa.
- 200 g thịt bằm; 200 g bột nếp.
- 100 g hành tím băm nhỏ; 50 g đậu phụng rang; 10 g hành phi; 1 muỗng cà phê muối.
Làm nhân bánh: Trứng vịt muối luộc cho chín lấy lòng đỏ. Ướp thịt heo bằm với hành tím bằm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/hai thìa đường, hai thìa tiêu bột rồi trộn đều.
- Nếp ngâm qua đêm vo sạch rồi để ráo nước. Trộn đều nếp với 1 muỗng cà phê muối.
- Lá dứa rửa sạch, bỏ vào máy sinh tố với 400 ml nước lọc rồi xay lấy nước. Lược qua rây để loại bỏ cặn.
- Trộn 1/2 nước lá dứa với nếp rồi để trong tầm 30 phút. Sau đó bỏ ra để ráo.
- Bột nếp trộn với nước lá dứa rồi nhồi cho đến khi mềm và dẻo là được.
- Vo bột nếp thành từng viên nhỏ, nặn dẹp cho phần nhân vào chính giữa rồi vo tròn lại.
- Tiếp tục lăn phần nhân qua nếp tạo thành một lớp bám dày bên ngoài làm vỏ xôi.
- Xếp xôi vào xửng đem hấp chín trong tầm 40 phút. Xôi hấp xong cho một chút ít hành phi, đậu phộng giã nhỏ lên trên và dùng nóng với muối vừng.
VNE
Món xôi khúc quen thuộc được biến tấu với trứng muối và lá dứa, không chỉ mang đến món ăn ngon miệng mà còn thoang thoảng hương thơm của lá dứa.
Món xôi khúc thân thuộc được biến tấu với trứng muối và lá dứa, không chỉ đem đến món ăn ngon miệng mà còn thoang thoảng mùi hương của lá dứa.
- 1/2 kg nếp; 8 trứng vịt muối; 1 bó lá dứa.
- 200 g thịt bằm; 200 g bột nếp.
- 100 g hành tím băm nhỏ; 50 g đậu phụng rang; 10 g hành phi; 1 muỗng cà phê muối.
Làm nhân bánh: Trứng vịt muối luộc cho chín lấy lòng đỏ. Ướp thịt heo bằm với hành tím bằm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/hai thìa đường, hai thìa tiêu bột rồi trộn đều.
- Nếp ngâm qua đêm vo sạch rồi để ráo nước. Trộn đều nếp với 1 muỗng cà phê muối.
- Lá dứa rửa sạch, bỏ vào máy sinh tố với 400 ml nước lọc rồi xay lấy nước. Lược qua rây để loại bỏ cặn.
- Trộn 1/2 nước lá dứa với nếp rồi để trong tầm 30 phút. Sau đó bỏ ra để ráo.
- Bột nếp trộn với nước lá dứa rồi nhồi cho đến khi mềm và dẻo là được.
- Vo bột nếp thành từng viên nhỏ, nặn dẹp cho phần nhân vào chính giữa rồi vo tròn lại.
- Tiếp tục lăn phần nhân qua nếp tạo thành một lớp bám dày bên ngoài làm vỏ xôi.
- Xếp xôi vào xửng đem hấp chín trong tầm 40 phút. Xôi hấp xong cho một chút ít hành phi, đậu phộng giã nhỏ lên trên và dùng nóng với muối vừng.
VNE