Bánh Tổ miền Trung đón xuân sang

Ăn vặt 512 11 Oct, 2021
Bánh Tổ miền Trung đón xuân sang
  • Phần ăn cho: 6 Người
  • Thời gian chuẩn bị: 20 Phút
  • Thời gian nấu: 20 Phút
  • Độ khó: Bình thường
  • Dinh dưỡng: 250 calories

Với cách làm đơn giản, nguyên liệu dễ kiếm, bạn có thể tự tay làm món bánh Tổ dẻo thơm nhân dịp năm mới.

Chuẩn bị nguyên liệu

Các bước thực hiện

Với cách làm nhanh gọn, nguyên liệu dễ tìm, bạn cũng có thể tự tay mình làm món bánh Tổ thơm dẻo nhân dịp năm mới.Bánh Tổ miền Trung đón xuân sang

Nguyên liệu:

- 450g bột gạo nếp khô, có bán sẵn ở siêu thị

- 300gr đường thẻ hay đường mật

- 1 củ gừng nhỏ

- 550ml nước lọc

- Mè rang

- Lá chuối, dầu ăn.

Phương pháp nấu:

Bước 1:

- Lá chuối rửa sạch, bổ thành từng lát có chiều ngang tầm 30cm hoặc lớn hơn tùy theo kích thước bánh của mình, xếp chồng hai lá chuối lên với nhau. Xếp xéo ba góc ở phần chiều dọc, dùng tăm đính vào góc để giữ chặt cho lá chuối không bị bung ra.

Bánh Tổ miền Trung đón xuân sang

Bước 2:

- Tiếp tục xếp xéo ba góc ở phần chiều ngang, dùng tăm cố định, khiến cho hết phần lá chuối. Nếu không có lá chuối, bạn cũng có thể dùng bát con.

Bánh Tổ miền Trung đón xuân sang

Bước 3:

- Gừng cạo vỏ, rửa sạch, cắt sợi thật mỏng.

- Cho nước lọc, đường, gừng vào nồi, đun sôi để đường tan, đun chừng 4 phút thì tắt bếp, để nguội.

Bánh Tổ miền Trung đón xuân sang

Bước 4:

- Dùng vá trộn để bột không bị vón cục, cho đến khi hỗn hợp bột nhấc vá lên mà chảy xuống thành từng dòng đặc chảy liên tiếp là đạt yêu cầu.

Bánh Tổ miền Trung đón xuân sang

Bước 5:

- Đun sôi xửng hấp, thoa một tí dầu ăn ở khuôn lá chuối, đổ hỗn hợp bột vào khuôn, đậy kín vung, khi hấp đôi lúc dùng khăn lau sạch nước đọng dưới thành nắp.

Bánh Tổ miền Trung đón xuân sang

Bước 6:

- Hấp từ 1 đến 1,5 tiếng, cho đến khi dùng tăm xiên nhẹ qua lớp bột, rút cây tăm ra nếu vẫn còn dính bột thì tiếp tục hấp, nếu que sạch thì bánh đã chín.

- Bánh sau khi chínsau đó tắt bếp dùng tay rắc một tí mè rang lên bề mặt bánh. Bánh có thể đề được trong vòng hơn 1 tuần, bạn cắt bánh nhỏ và đem chiên.

Bánh Tổ miền Trung đón xuân sang

Bánh Tổ miền Trung đón xuân sang



  • Phần ăn cho: 6 Người
  • Thời gian chuẩn bị: 20
  • Thời gian nấu: 20
  • Dinh dưỡng: 250 calories
  • Độ khó: Bình thường

Với cách làm đơn giản, nguyên liệu dễ kiếm, bạn có thể tự tay làm món bánh Tổ dẻo thơm nhân dịp năm mới.

Chuẩn bị nguyên liệu

Các bước thực hiện

Với cách làm nhanh gọn, nguyên liệu dễ tìm, bạn cũng có thể tự tay mình làm món bánh Tổ thơm dẻo nhân dịp năm mới.Bánh Tổ miền Trung đón xuân sang

Nguyên liệu:

- 450g bột gạo nếp khô, có bán sẵn ở siêu thị

- 300gr đường thẻ hay đường mật

- 1 củ gừng nhỏ

- 550ml nước lọc

- Mè rang

- Lá chuối, dầu ăn.

Phương pháp nấu:

Bước 1:

- Lá chuối rửa sạch, bổ thành từng lát có chiều ngang tầm 30cm hoặc lớn hơn tùy theo kích thước bánh của mình, xếp chồng hai lá chuối lên với nhau. Xếp xéo ba góc ở phần chiều dọc, dùng tăm đính vào góc để giữ chặt cho lá chuối không bị bung ra.

Bánh Tổ miền Trung đón xuân sang

Bước 2:

- Tiếp tục xếp xéo ba góc ở phần chiều ngang, dùng tăm cố định, khiến cho hết phần lá chuối. Nếu không có lá chuối, bạn cũng có thể dùng bát con.

Bánh Tổ miền Trung đón xuân sang

Bước 3:

- Gừng cạo vỏ, rửa sạch, cắt sợi thật mỏng.

- Cho nước lọc, đường, gừng vào nồi, đun sôi để đường tan, đun chừng 4 phút thì tắt bếp, để nguội.

Bánh Tổ miền Trung đón xuân sang

Bước 4:

- Dùng vá trộn để bột không bị vón cục, cho đến khi hỗn hợp bột nhấc vá lên mà chảy xuống thành từng dòng đặc chảy liên tiếp là đạt yêu cầu.

Bánh Tổ miền Trung đón xuân sang

Bước 5:

- Đun sôi xửng hấp, thoa một tí dầu ăn ở khuôn lá chuối, đổ hỗn hợp bột vào khuôn, đậy kín vung, khi hấp đôi lúc dùng khăn lau sạch nước đọng dưới thành nắp.

Bánh Tổ miền Trung đón xuân sang

Bước 6:

- Hấp từ 1 đến 1,5 tiếng, cho đến khi dùng tăm xiên nhẹ qua lớp bột, rút cây tăm ra nếu vẫn còn dính bột thì tiếp tục hấp, nếu que sạch thì bánh đã chín.

- Bánh sau khi chínsau đó tắt bếp dùng tay rắc một tí mè rang lên bề mặt bánh. Bánh có thể đề được trong vòng hơn 1 tuần, bạn cắt bánh nhỏ và đem chiên.

Bánh Tổ miền Trung đón xuân sang

Có thể bạn thích

Công thức này có 67 đánh giá 5/5 *