Với cách làm đơn giản, nguyên liệu dễ kiếm, bạn có thể tự tay làm món bánh Tổ dẻo thơm nhân dịp năm mới.
- 450g bột gạo nếp khô, có bán sẵn ở siêu thị
- 300gr đường thẻ hay đường mật
- 1 củ gừng nhỏ
- 550ml nước lọc
- Mè rang
- Lá chuối, dầu ăn.
Phương pháp nấu:
- Lá chuối rửa sạch, bổ thành từng lát có chiều ngang tầm 30cm hoặc lớn hơn tùy theo kích thước bánh của mình, xếp chồng hai lá chuối lên với nhau. Xếp xéo ba góc ở phần chiều dọc, dùng tăm đính vào góc để giữ chặt cho lá chuối không bị bung ra.
- Tiếp tục xếp xéo ba góc ở phần chiều ngang, dùng tăm cố định, khiến cho hết phần lá chuối. Nếu không có lá chuối, bạn cũng có thể dùng bát con.
- Gừng cạo vỏ, rửa sạch, cắt sợi thật mỏng.
- Cho nước lọc, đường, gừng vào nồi, đun sôi để đường tan, đun chừng 4 phút thì tắt bếp, để nguội.
- Dùng vá trộn để bột không bị vón cục, cho đến khi hỗn hợp bột nhấc vá lên mà chảy xuống thành từng dòng đặc chảy liên tiếp là đạt yêu cầu.
- Đun sôi xửng hấp, thoa một tí dầu ăn ở khuôn lá chuối, đổ hỗn hợp bột vào khuôn, đậy kín vung, khi hấp đôi lúc dùng khăn lau sạch nước đọng dưới thành nắp.
- Hấp từ 1 đến 1,5 tiếng, cho đến khi dùng tăm xiên nhẹ qua lớp bột, rút cây tăm ra nếu vẫn còn dính bột thì tiếp tục hấp, nếu que sạch thì bánh đã chín.
- Bánh sau khi chínsau đó tắt bếp dùng tay rắc một tí mè rang lên bề mặt bánh. Bánh có thể đề được trong vòng hơn 1 tuần, bạn cắt bánh nhỏ và đem chiên.
Với cách làm đơn giản, nguyên liệu dễ kiếm, bạn có thể tự tay làm món bánh Tổ dẻo thơm nhân dịp năm mới.
- 450g bột gạo nếp khô, có bán sẵn ở siêu thị
- 300gr đường thẻ hay đường mật
- 1 củ gừng nhỏ
- 550ml nước lọc
- Mè rang
- Lá chuối, dầu ăn.
Phương pháp nấu:
- Lá chuối rửa sạch, bổ thành từng lát có chiều ngang tầm 30cm hoặc lớn hơn tùy theo kích thước bánh của mình, xếp chồng hai lá chuối lên với nhau. Xếp xéo ba góc ở phần chiều dọc, dùng tăm đính vào góc để giữ chặt cho lá chuối không bị bung ra.
- Tiếp tục xếp xéo ba góc ở phần chiều ngang, dùng tăm cố định, khiến cho hết phần lá chuối. Nếu không có lá chuối, bạn cũng có thể dùng bát con.
- Gừng cạo vỏ, rửa sạch, cắt sợi thật mỏng.
- Cho nước lọc, đường, gừng vào nồi, đun sôi để đường tan, đun chừng 4 phút thì tắt bếp, để nguội.
- Dùng vá trộn để bột không bị vón cục, cho đến khi hỗn hợp bột nhấc vá lên mà chảy xuống thành từng dòng đặc chảy liên tiếp là đạt yêu cầu.
- Đun sôi xửng hấp, thoa một tí dầu ăn ở khuôn lá chuối, đổ hỗn hợp bột vào khuôn, đậy kín vung, khi hấp đôi lúc dùng khăn lau sạch nước đọng dưới thành nắp.
- Hấp từ 1 đến 1,5 tiếng, cho đến khi dùng tăm xiên nhẹ qua lớp bột, rút cây tăm ra nếu vẫn còn dính bột thì tiếp tục hấp, nếu que sạch thì bánh đã chín.
- Bánh sau khi chínsau đó tắt bếp dùng tay rắc một tí mè rang lên bề mặt bánh. Bánh có thể đề được trong vòng hơn 1 tuần, bạn cắt bánh nhỏ và đem chiên.