Trong những buổi chiều trời trở gió, bạn hãy tự tay vào bếp làm món bánh bèo chén truyền thống xứ Huế làm món đổi vị cho các thành viên trong gia đình.
Trong những buổi chiều trời trở gió, bạn hãy tự mình vào bếp làm món bánh bèo chén truyền thống xứ Huế làm món đổi vị cho các thành viên trong gia đình.
Những chén bánh bèo nóng hổi, đầy màu sắc thật hấp dẫn. Ăn cùng là chén nước chấm đậm đà hơi cay càng làm gia tăng mùi vị thơm ngon cho món ăn rất bình dị của đất cố đô.
Nguyên liệu:
- 100gr bột gạo, 15g bột năng, 500ml nước lạnh (nếu đặc quá bạn cũng có thể pha thêm),
- 200gr tôm đất, ớt quả, hành lá, đường, nước mắm, muối, dầu hạt điều, da heo phồng.
- Trộn hai loại bột lại với nhau, thêm một tí muối, đổ nước vào và làm tan. Để hỗn hợp bột đó trong tầm 4 giờ trước để bột dậy và dai hơn. Trước khi đổ bánh, bạn bỏ phần nước trong ở trên mặt, cho vô đó một lượng nước ấm bằng lượng đã bỏ đi.
- Xếp chén bánh bèo vào xửng hấp, thoa đều dầu vào các chén. Hấp chén nóng thì trộn đều bột, đổ bột gần bằng mặt chén rồi đem hấp chín. Trong quá trình hấp, nhớ canh đều lửa, không nên để lửa quá lớn hoặc quá nhỏ làm bánh chín không đều hoặc bị lại bột (sống).
- Hấp trong tầm 7 phút, mở vung ra thấy bánh chuyển màu trắng đục là bánh đã chín.
- Da heo phồng bạn xé thành từng phần nhỏ và đem rán vàng.
- Tôm đất cắt bỏ râu, đuôi, rửa sạch rồi luộc cho chín. Bóc bỏ vỏ tôm, giã tôm hơi dập (nếu bạn thích ăn mịn thì giã nhuyễn). Đặt chảo lên trên bếp, đun nóng với chút dầu, cho tôm đã giã nát lên chây khô với chút màu hạt điều, muối.
- Chấy cho đến khi tôm khô, tơi và có màu vàng thích mắt là được.
- Hành lá rửa sạch, xắt nhỏ. Đun nóng chảo với chút dầu, đợi dầu nóng lên thì cho hành lá vào, trộn đều để làm mỡ hành.
- Nước luộc tôm lấy một lượng vừa đủ, cho vô nồi làm nóng để pha nước chấm. Khi nước luộc tôm sôi, pha với đường, nước mắm và làm tan, nếm có vị đậm đà hơi ngọt nhẹ nhàng là được. Thái ớt thành từng miếng mỏng cho lên bề mặt nước chấm.
- Khi ăn, cho một chút ít tôm chấy, da heo phồng, mỡ hành lên trên. Ăn cùng là chén nước mắm ớt hơi ngọt ngon miệng.
Trong những buổi chiều trời trở gió, bạn hãy tự tay vào bếp làm món bánh bèo chén truyền thống xứ Huế làm món đổi vị cho các thành viên trong gia đình.
Trong những buổi chiều trời trở gió, bạn hãy tự mình vào bếp làm món bánh bèo chén truyền thống xứ Huế làm món đổi vị cho các thành viên trong gia đình.
Những chén bánh bèo nóng hổi, đầy màu sắc thật hấp dẫn. Ăn cùng là chén nước chấm đậm đà hơi cay càng làm gia tăng mùi vị thơm ngon cho món ăn rất bình dị của đất cố đô.
Nguyên liệu:
- 100gr bột gạo, 15g bột năng, 500ml nước lạnh (nếu đặc quá bạn cũng có thể pha thêm),
- 200gr tôm đất, ớt quả, hành lá, đường, nước mắm, muối, dầu hạt điều, da heo phồng.
- Trộn hai loại bột lại với nhau, thêm một tí muối, đổ nước vào và làm tan. Để hỗn hợp bột đó trong tầm 4 giờ trước để bột dậy và dai hơn. Trước khi đổ bánh, bạn bỏ phần nước trong ở trên mặt, cho vô đó một lượng nước ấm bằng lượng đã bỏ đi.
- Xếp chén bánh bèo vào xửng hấp, thoa đều dầu vào các chén. Hấp chén nóng thì trộn đều bột, đổ bột gần bằng mặt chén rồi đem hấp chín. Trong quá trình hấp, nhớ canh đều lửa, không nên để lửa quá lớn hoặc quá nhỏ làm bánh chín không đều hoặc bị lại bột (sống).
- Hấp trong tầm 7 phút, mở vung ra thấy bánh chuyển màu trắng đục là bánh đã chín.
- Da heo phồng bạn xé thành từng phần nhỏ và đem rán vàng.
- Tôm đất cắt bỏ râu, đuôi, rửa sạch rồi luộc cho chín. Bóc bỏ vỏ tôm, giã tôm hơi dập (nếu bạn thích ăn mịn thì giã nhuyễn). Đặt chảo lên trên bếp, đun nóng với chút dầu, cho tôm đã giã nát lên chây khô với chút màu hạt điều, muối.
- Chấy cho đến khi tôm khô, tơi và có màu vàng thích mắt là được.
- Hành lá rửa sạch, xắt nhỏ. Đun nóng chảo với chút dầu, đợi dầu nóng lên thì cho hành lá vào, trộn đều để làm mỡ hành.
- Nước luộc tôm lấy một lượng vừa đủ, cho vô nồi làm nóng để pha nước chấm. Khi nước luộc tôm sôi, pha với đường, nước mắm và làm tan, nếm có vị đậm đà hơi ngọt nhẹ nhàng là được. Thái ớt thành từng miếng mỏng cho lên bề mặt nước chấm.
- Khi ăn, cho một chút ít tôm chấy, da heo phồng, mỡ hành lên trên. Ăn cùng là chén nước mắm ớt hơi ngọt ngon miệng.