Món canh nổi tiếng của người miền Nam thực ra có cách làm rất đơn giản, chỉ cần đủ các nguyên liệu là bạn đã có thể dễ dàng chế biến.
- 1 con cá quả (hay có cách gọi khác là cá lóc) tầm 400gr - 1 đến 2 cây dọc mùng ( bạc hà) - 2 trái cà chua lớn - 10-15 quả đậu bắp - 2 lát dứa vừa ăn - 100gr giá đỗ - 1 vắt me chua - 1 nhánh nhỏ cần tây - Rau mùi tàu (ngò gai), rau ngổ (ngò om) - Đường, nước mắm, hạt nêm, muối, tỏi, hành khô.
Phương pháp nấu:
- Cá quả làm sạch, cắt thành từng khoanh tròn, nấu một nồi nước sôi thêm vào một tí muối, thả cá vào nấu cho chín, gắp lên dĩa để riêng ra.
- Me chua cho vào tô, thêm tí nước sôi, chần cho me tan, lọc bỏ hạt, giữ lại phần nước cốt me.
- Giá đỗ rửa sạch, để ráo nước. Dứa gọt bỏ vỏ, rửa sạch, cắt lát vừa ăn.
- Dọc mùng tước vỏ, rửa sạch, cắt lát xéo.
- Đậu bắp, cần tây, rửa sạch, cắt lát xéo.
- Cà chua rửa sạch, bổ múi cau.
- Mùi tàu, rau ngổ rửa sạch, xắt nhỏ.
- Làm nóng một tí dầu ăn, phi hành, tỏi thơm, cho cà chua vào xào, xào tầm 2 phút thì tiếp tục cho dứa vô xào cùng.
- Châm vào nồi cà chua khoảng hai tô lớn nước lọc, đun sôi thì cho nước cốt me vào đun cùng, nêm nếm gia vị cho có vị ngọt, chua, mặn vừa khẩu vị.
- Cho đậu bắp, cần tây vào đun cùng, đun chừng 3 phút thì tiếp tục cho giá đỗ, bạc hà, thêm vào một tí nước mắm, cho cá vào đun cùng cho đến khi sôi lại thì tắt bếp.
- Múc canh ra tô lớn, rắc mùi tàu, rau ngổ lên bề mặt, dùng cùng với mặn mặn và ớt trái cắt nhỏ. Bạn cũng có thể cho một tí tỏi phi lên bề mặt bát canh.
NS
Món canh nổi tiếng của người miền Nam thực ra có cách làm rất đơn giản, chỉ cần đủ các nguyên liệu là bạn đã có thể dễ dàng chế biến.
- 1 con cá quả (hay có cách gọi khác là cá lóc) tầm 400gr - 1 đến 2 cây dọc mùng ( bạc hà) - 2 trái cà chua lớn - 10-15 quả đậu bắp - 2 lát dứa vừa ăn - 100gr giá đỗ - 1 vắt me chua - 1 nhánh nhỏ cần tây - Rau mùi tàu (ngò gai), rau ngổ (ngò om) - Đường, nước mắm, hạt nêm, muối, tỏi, hành khô.
Phương pháp nấu:
- Cá quả làm sạch, cắt thành từng khoanh tròn, nấu một nồi nước sôi thêm vào một tí muối, thả cá vào nấu cho chín, gắp lên dĩa để riêng ra.
- Me chua cho vào tô, thêm tí nước sôi, chần cho me tan, lọc bỏ hạt, giữ lại phần nước cốt me.
- Giá đỗ rửa sạch, để ráo nước. Dứa gọt bỏ vỏ, rửa sạch, cắt lát vừa ăn.
- Dọc mùng tước vỏ, rửa sạch, cắt lát xéo.
- Đậu bắp, cần tây, rửa sạch, cắt lát xéo.
- Cà chua rửa sạch, bổ múi cau.
- Mùi tàu, rau ngổ rửa sạch, xắt nhỏ.
- Làm nóng một tí dầu ăn, phi hành, tỏi thơm, cho cà chua vào xào, xào tầm 2 phút thì tiếp tục cho dứa vô xào cùng.
- Châm vào nồi cà chua khoảng hai tô lớn nước lọc, đun sôi thì cho nước cốt me vào đun cùng, nêm nếm gia vị cho có vị ngọt, chua, mặn vừa khẩu vị.
- Cho đậu bắp, cần tây vào đun cùng, đun chừng 3 phút thì tiếp tục cho giá đỗ, bạc hà, thêm vào một tí nước mắm, cho cá vào đun cùng cho đến khi sôi lại thì tắt bếp.
- Múc canh ra tô lớn, rắc mùi tàu, rau ngổ lên bề mặt, dùng cùng với mặn mặn và ớt trái cắt nhỏ. Bạn cũng có thể cho một tí tỏi phi lên bề mặt bát canh.
NS