Tôm chiên ngũ vị rụm lại đậm đà, quyện hương thơm của tỏi, chút nồng của gừng, cay nhẹ của tiêu làm nên một món ăn mới thật hấp dẫn cho cả nhà đổi vị.
Tôm chiên ngũ vị rụm lại đậm đà, quyện mùi thơm của tỏi, chút nồng của gừng, cay nhẹ của tiêu tạo nên một món ăn mới thật hấp dẫn cho cả nhà đổi vị.
Bạn cần các nguyên liệu sau để làm tôm chiên ngũ vị:
- 30 con tôm to
- 1 nhánh gừng, 6 tép tỏi, 1 nắm hành củ, 3 trái ớt
- Gia vị: ½ - 1 muỗng nhỏ tiêu (điều chỉnh theo khẩu vị); 1 ít tiêu trắng, 20g đường, 10g muối; 100ml dầu ăn.
Phương pháp nấu:
Tôm cắt bớt râu, rửa sạch, để ráo nước, tiếp đó lấy khăn giấy hoặc khăn sạch thấm thật khô (tránh để nước văng vào dầu khi rán tôm).
Gừng cạo vỏ, ớt cắt cuống, tất cả đem bằm nhỏ. Hành củ cũng cắt rễ, xắt nhỏ. Tỏi bóc bỏ vỏ lụa, đập hơi dập rồi băm nhuyễn.
Làm nóng chảo với lượng dầu đủ ngập tôm, cho lửa hơi to. Canh cho dầu nóng thì trút tôm vào chiên giòn. Khi thấy tôm ngả vàng nâu, đều màu thì vớt tôm ra cho hết dầu. Lượng dầu này đừng nên lãng phí, bạn cũng có thể lọc qua rồi giữ lại để xào cùng các loại rau khác, sẽ cực kỳ thơm.
Chắt bớt dầu, chỉ giữ lại một lượng nhỏ láng mặt chảo. Làm nóng chảo trở lại, trút tỏi, gừng và ớt vào xào thơm. Tiếp đó thêm tiêu, ớt bột, muối và đường, đảo lại lần nữa cho đều vị rồi trút tôm vào xóc nhanh tay trong tầm 2, 3 phút sau đó tắt bếp.
Bày tôm ra tô hoặc dĩa sâu lòng, bỏ ít tiêu lên trên cho món ăn thêm phần hấp dẫn. Tôm chiên ngũ vị có thể ăn nóng cùng dưa leo và cà chua, chấm thêm ít muối tiêu chanh cho ngon miệng.
Chúc các chị em ngon miệng nhé!
Tôm chiên ngũ vị rụm lại đậm đà, quyện hương thơm của tỏi, chút nồng của gừng, cay nhẹ của tiêu làm nên một món ăn mới thật hấp dẫn cho cả nhà đổi vị.
Tôm chiên ngũ vị rụm lại đậm đà, quyện mùi thơm của tỏi, chút nồng của gừng, cay nhẹ của tiêu tạo nên một món ăn mới thật hấp dẫn cho cả nhà đổi vị.
Bạn cần các nguyên liệu sau để làm tôm chiên ngũ vị:
- 30 con tôm to
- 1 nhánh gừng, 6 tép tỏi, 1 nắm hành củ, 3 trái ớt
- Gia vị: ½ - 1 muỗng nhỏ tiêu (điều chỉnh theo khẩu vị); 1 ít tiêu trắng, 20g đường, 10g muối; 100ml dầu ăn.
Phương pháp nấu:
Tôm cắt bớt râu, rửa sạch, để ráo nước, tiếp đó lấy khăn giấy hoặc khăn sạch thấm thật khô (tránh để nước văng vào dầu khi rán tôm).
Gừng cạo vỏ, ớt cắt cuống, tất cả đem bằm nhỏ. Hành củ cũng cắt rễ, xắt nhỏ. Tỏi bóc bỏ vỏ lụa, đập hơi dập rồi băm nhuyễn.
Làm nóng chảo với lượng dầu đủ ngập tôm, cho lửa hơi to. Canh cho dầu nóng thì trút tôm vào chiên giòn. Khi thấy tôm ngả vàng nâu, đều màu thì vớt tôm ra cho hết dầu. Lượng dầu này đừng nên lãng phí, bạn cũng có thể lọc qua rồi giữ lại để xào cùng các loại rau khác, sẽ cực kỳ thơm.
Chắt bớt dầu, chỉ giữ lại một lượng nhỏ láng mặt chảo. Làm nóng chảo trở lại, trút tỏi, gừng và ớt vào xào thơm. Tiếp đó thêm tiêu, ớt bột, muối và đường, đảo lại lần nữa cho đều vị rồi trút tôm vào xóc nhanh tay trong tầm 2, 3 phút sau đó tắt bếp.
Bày tôm ra tô hoặc dĩa sâu lòng, bỏ ít tiêu lên trên cho món ăn thêm phần hấp dẫn. Tôm chiên ngũ vị có thể ăn nóng cùng dưa leo và cà chua, chấm thêm ít muối tiêu chanh cho ngon miệng.
Chúc các chị em ngon miệng nhé!