Bữa cơm chiều nếu được dọn cùng với món ốc đậu chuối đậu thì khó ai cưỡng nổi món ăn miền Bắc dân dã nhưng thật đậm đà.
Bữa cơm chiều nếu được dọn kèm với món ốc đậu chuối đậu thì khó ai cưỡng nổi món ăn miền Bắc dân dã nhưng thật mặn. Nếm thử một lần khó quên được vị bùi bùi, chát chát của chuối, độ dai ngọt của ốc và mùi vị thơm lừng của nghệ hòa quyện vị béo ngậy của thịt ba rọi, đậu hũ và êm ấm vị lá tía tô.
Nguyên liệu:
- Ốc bươu chọn con dầy thịt: 1kg
- Đậu hũ ngon: 2 miếng
- Chuối xanh gọt bỏ vỏ, thái múi: 3 quả
- Thịt ba rọi xắt nhỏ 0.2kg
- 3 trái cà chua thái múi cam
- 1 củ nghệ tươi, gọt bỏ vỏ, giã nhuyễn, vắt lấy nước
- Mắm tôm, dầu ăn, mẻ, nước mắmchấm Knorr, muối, đuờng
- Tía tô, hành tím, tỏi, ớt
Thực hiện:
- Ốc bươu chọn con loại to, nhiều thịt, ngâm nuớc vo gạo qua đêm, lấy thịt và bỏ phần bụng, chà với muối và giấm cho thật sạch nhớt. Ướp ốc với riềng, mẻ, mắm tôm, đường, nước mắm, ớt, xào sơ và nhanh trên lửa to. Để riêng ra.
- Đậu hũ ngon chiên hơi vàng cắt miếng vuông vừa ăn
- Ướp thịt với tỏi bằm, 1 thìa café mắm tôm, 1 thìa canh mẻ, đường, muối và một tí hạt nêm. Hành củ bằm nhuyễn, phi thơm, xào thịt cho săn kèm với chuối, đậu hũ, cà chua, nêm nếm lại gia vị, cho nước lèo vào sâm sấp và bật nhỏ lửa khỏang 10 phút cho đậu ngấm gia vị. Sau đó cho ốc vào và tắt lửa.
- Trước khi ăn cho hành, tía tô xắt khúc và ớt cắt sợi vào ăn nóng. Yêu cầu món ăn có hương thơm và màu sắc vàng óng của nghệ và vị ngọt than.
Bữa cơm chiều nếu được dọn cùng với món ốc đậu chuối đậu thì khó ai cưỡng nổi món ăn miền Bắc dân dã nhưng thật đậm đà.
Bữa cơm chiều nếu được dọn kèm với món ốc đậu chuối đậu thì khó ai cưỡng nổi món ăn miền Bắc dân dã nhưng thật mặn. Nếm thử một lần khó quên được vị bùi bùi, chát chát của chuối, độ dai ngọt của ốc và mùi vị thơm lừng của nghệ hòa quyện vị béo ngậy của thịt ba rọi, đậu hũ và êm ấm vị lá tía tô.
Nguyên liệu:
- Ốc bươu chọn con dầy thịt: 1kg
- Đậu hũ ngon: 2 miếng
- Chuối xanh gọt bỏ vỏ, thái múi: 3 quả
- Thịt ba rọi xắt nhỏ 0.2kg
- 3 trái cà chua thái múi cam
- 1 củ nghệ tươi, gọt bỏ vỏ, giã nhuyễn, vắt lấy nước
- Mắm tôm, dầu ăn, mẻ, nước mắmchấm Knorr, muối, đuờng
- Tía tô, hành tím, tỏi, ớt
Thực hiện:
- Ốc bươu chọn con loại to, nhiều thịt, ngâm nuớc vo gạo qua đêm, lấy thịt và bỏ phần bụng, chà với muối và giấm cho thật sạch nhớt. Ướp ốc với riềng, mẻ, mắm tôm, đường, nước mắm, ớt, xào sơ và nhanh trên lửa to. Để riêng ra.
- Đậu hũ ngon chiên hơi vàng cắt miếng vuông vừa ăn
- Ướp thịt với tỏi bằm, 1 thìa café mắm tôm, 1 thìa canh mẻ, đường, muối và một tí hạt nêm. Hành củ bằm nhuyễn, phi thơm, xào thịt cho săn kèm với chuối, đậu hũ, cà chua, nêm nếm lại gia vị, cho nước lèo vào sâm sấp và bật nhỏ lửa khỏang 10 phút cho đậu ngấm gia vị. Sau đó cho ốc vào và tắt lửa.
- Trước khi ăn cho hành, tía tô xắt khúc và ớt cắt sợi vào ăn nóng. Yêu cầu món ăn có hương thơm và màu sắc vàng óng của nghệ và vị ngọt than.